Là người thường xuyên hóng hớt chuyện trên các nền tảng mạng xã hội thì chẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ ba que không dưới một lần. Và dĩ nhiên, cụm từ này luôn xuất hiện kèm theo nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

 Bạn không biết ba que là gì và liệu rằng nó có phải là 1 từ xấu không? Hãy tìm hiểu và giải mã tất tần tật về cụm từ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ba que là gì

Ba que xỏ lá

Ba que xỏ lá là tên gọi của một trò chơi dân gian xuất hiện từ thế kỷ trước của nước ta. Trò chơi này có cách chơi vô cùng đơn giản và được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Khi muốn chơi, đầu tiên bạn cần chuẩn bị 3 chiếc lá và 1 chiếc que tre. Mỗi chiếc lá đều đính một vòng tròn nhỏ ở phía bên dưới. Người chơi cần phải xỏ được chiếc que vào những chiếc vòng nhỏ này. Và mỗi người chỉ được phép xỏ một lần trong 1 lượt chơi mà thôi. 

Vậy nên mấu chốt ở trò chơi này là làm sao chỉ cần xỏ 1 lần mà phải qua thật nhiều vòng. Đặc biệt, người chơi nào xỏ được cả 3 vòng một lúc thì sẽ giành được chiến thắng. Còn ai không xỏ trúng vòng nào thì thua cuộc và sẽ mất toàn bộ số tiền cược.

Vui vẻ, đơn giản là thế song trò chơi vẫn có nhiều mánh khóe gian lận. Có người sẽ dùng đến 3 que thay vì 1 que để xỏ vào chiếc lá để cho mọi người chứng kiến. Sau đó người này sẽ nắm tay lại và tuyên bố nếu người chơi nào rút được trúng chiếc que xỏ chiếc lá thì sẽ thắng. Còn nếu trúng que không thì người chơi đó sẽ chịu mất tiền cược. Từ đó, người ta gọi đây là những người gian lận, là “ba que xỏ lá”.

Xem thêm:   Trường Đại học Tôn Đức Thắng có những ngành nào? Học phí bao nhiêu?

Chế độ Việt Nam Cộng Hòa

Ngoài ý nghĩa nói trên, ba que còn là biểu tượng quốc kỳ của dưới thời Quốc gia Việt Nam (1949 – 1955) và nước Việt Nam Cộng Hòa (1955 – 1975). 

Sau khi Đế quốc Nhật đảo chính thực dân Pháp thành công, vua Bảo Đại đưa ra tuyên bố độc lập trên danh nghĩa của nước ta dưới sự bảo hộ của Nhật. Ngày 11/3/1945, vua Bảo Đại đã tuyên bố hủy bỏ Hòa ước Quý Mùi 1883 và Hòa ước Giáp Thân 1884. Ngày 17/4/1945, chính phủ mới được thành lập với người đứng đầu là Trần Trọng Kim, quốc kỳ được chọn được gọi là cờ có in hình quẻ Ly. 

Ý nghĩa của lá cờ được diễn giải: Màu vàng là màu truyền thống của bậc đế vương Việt Nam từ xưa, cũng là màu tượng trưng cho hình ảnh đất nước. 

Màu đỏ biểu tượng cho sự thành công, thịnh vượng. Còn ba sọc trên quốc kỳ tượng trưng cho ba miền: Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Nam Kỳ thống nhất dưới một chính thể của quốc gia. Trong nhiều tài liệu nước ngoài, chế độ này được gọi là “South Vietnam” (miền Nam Việt Nam) để phân biệt với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ( có tên gọi khác là Cộng hòa miền Nam Việt Nam).

Có được sự hậu thuẫn của chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa đã không thực hiện việc tổng tuyển cử nhằm mục đích thống nhất Việt Nam vào năm 1956 theo Hiệp định Genève đã được ký kết. Điều này đã khiến cho đất nước Việt Nam bị chia cắt thêm hơn 20 năm với ranh giới là vĩ tuyến 17 cho đến ngày 30/4/1975, thống nhất đất nước.

Cùng lúc đó, Mặt trận dân tộc giải phóng là một chính phủ khác của nước ta đã đối chọi với Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa. Cho đến ngày nay, lá cờ 3 que của Việt Nam Cộng Hòa không còn đại diện cho bất kỳ chính thể hay được phép xuất hiện trong sự kiện lớn nào nữa. 

Xem thêm:   Ngọc Miu là ai? Hành trình từ hot girl thành ‘bà trùm’

Song, những cựu quan chức hay người theo chính trị cũ của Việt Nam Cộng hòa vẫn sử dụng nó trong nhiều hoạt động, sự kiện chính trị, xã hội. Ở một số thành phố và tiểu bang của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cờ ba sọc vàng đỏ được chính quyền gọi là “Lá cờ tự do và di sản”. Họ cho rằng nó là biểu tượng cho những người Việt di dân sống tại các địa phương này. Quốc Kỳ này có tên tiếng Anh gọi là Heritage and Freedom Flag.

3 que có phải là một từ xấu không?

Câu trả lời cho câu hỏi 3 que có phải là một từ xấu không khi đây là 1 từ được dùng để ám chỉ những người có tư tưởng “phản động”, chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Những người này không tin tưởng vào chế độ của Đảng và nhà nước của Việt Nam hiện tại. Họ mang tâm tư luôn muốn hướng đến một đất nước tự do và dân chủ, hùng mạnh như phương Tây đặc biệt là như Mỹ. Song họ cũng cần phải hiểu rằng chế độ nào cũng có lợi ích cho người dân. 

Và quá trình để thay đổi chế độ chính trị hiện tại là rất khó khăn và không khả thi. Chúng ta đang được ấm êm và tự do đúng nghĩa, thái bình giữa thời cuộc. Nhà nước Việt Nam hiện tại chính là của dân, do dân và vì dân.

Dấu hiệu nhận biết  3 que

Phân biệt vùng miền

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ không nhỏ thường rất hay kì thị vùng miền đặc biệt là 2 miền Bắc và Nam trên mạng xã hội. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy sự phân biệt và kỳ thị này thông qua các bài viết trên fanpage facebook, diễn đàn mạng về chủ đề hài của Táo Quân hay so sánh chính sách phát triển hai miền hoặc hiện nay là các bài viết về ý thức chống dịch của người dân 2 miền Nam – Bắc. 

Đây là một hệ tư tưởng xấu, xúc phạm cũng như gây chia rẽ nội bộ, tình cảm và phá bỏ sự đoàn kết của hai miền nên cần phải được loại bỏ. Người dân ở Việt Nam dù ở miền nào cần phải biết ơn và trân quý vì bản thân đang được sống trong 1 đất nước hòa bình, thái bình. Liệu mỗi người dân muốn đất nước mình gặp cảnh nội chiến hay đất nước chia cách như Hàn Quốc và Triều Tiên?

Xem thêm:   DDD là gì? Chiến dịch phá hủy sau 30 ngày chay tịnh thuần khiết

Vạch lá tìm sâu

Ví dụ rõ nhất về việc vạch lá tìm sâu của những người 3 que là chẳng hạn như tình hình dịch Covid vừa qua đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhà nước đã ra chỉ thị 16 với yêu cầu “Ai ở đâu, ở yên đó.” Mỗi địa phương đều sẽ có những tình nguyện viên đi chợ giùm. Song, nhiều nhà 3 que lại lên mạng bêu rếu và cố tình nói xấu, tung tin sai sự thật vào điều mà người dân đang ái ngại nhất của chỉ thị này. 

Họ đã tổng hợp một số ý kiến của người dân đang bất mãn như đi chợ giùm mua rau củ không tươi, giá không tốt và phải chờ rất lâu,… để nhằm đánh vào tâm lý người dân đang trong vùng có chỉ thị và nói là số đông đều cảm thấy bất bình. Điều này đã gây ra sự lung lay trong niềm tin của dân chúng đối với nhà nước và đề lối của đảng.

Phản ứng và ý kiến về vụ du học sinh VN “đạp cờ vàng” tại Úc – SAIGON METRO MALL

Luôn so sánh Việt Nam với nước bạn bè trên thế giới

Một số cộng đồng nước mình luôn so bì đất nước mình với nước bạn trên thế giới đặc biệt là Hoa Kỳ và EU dù biết rằng tiêu chí so sánh rất khập khiễng. Tiêu biểu nhất, những người này thường xuyên so bì về nền kinh tế, chính sách trợ cấp hay quyền tự do ngôn luận,… Trong khi đó, chế độ chính trị nước bạn khác với nước ta và nước bạn đang là cường quốc vững mạnh hàng top thế giới. 

Những người này đã không xem xét các khía cạnh ấy và nhận thấy những mặt tích cực mà nước mình đã làm được. Họ chỉ chăm chăm vào những mặt không tốt, những mặt còn đang hạn chế để chỉ trích Đảng và Nhà nước.

Vậy là trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ba que là gì và biểu hiện của bọn ba que là gì trong cuộc sống. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những kiến thức thật bổ ích cũng như giải đáp thắc mắc cho bạn về 3 que.