Bảng chữ cái Katakana là bảng chữ cái của người Nhật. Chữ Katakana có cách đọc gần như giống với bảng chữ Hiragana, nhưng các ký tự được biểu hiện theo một cách khác. Hãy cùng chúng khám phá những điều thú vị xoay quanh bảng chữ cái này nhé!

Bảng Chữ Cái Katakana Được Sử Dụng Khi Nào? 

Chữ Katakana là loại chữ rất phổ biến và được nhiều người Nhật sử dụng. Đối với người Nhật, chức năng chính của chữ Katakana là dùng để phiên âm lại các tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, trong tiếng Nhật, các cách phát âm lại không được linh hoạt như những ngôn ngữ khác, chính vì thế mà những từ được phiên âm bằng Katakana thường không có cách phát âm giống với từ ban đầu. Khi bạn đã dần quen với nó, bạn sẽ biết cách phát âm những từ nước ngoài sử dụng các âm trong tiếng Nhật, chứ không riêng gì những từ nước ngoài đã được Nhật hóa.

Bảng chữ cái katakana được sử dụng khi nào?

Bên cạnh dùng để phiên âm từ nước ngoài, chữ Katakana còn được dùng cho:

 • Thuật ngữ chuyên ngành 
 • Tên các loài động vật
 • Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng được viết bằng Katakana
 • Thỉnh thoảng người ta còn dùng Katakana để đặt tên cho công ty 
 • Khi bạn muốn nhấn mạnh vào một từ nào đó 
 • Được dùng cho từ láy và Và còn rất nhiều mục đích khác nữa

Bây giờ chúng ta bắt đầu học bảng chữ cái Katakana nhé! Bảng chữ cái Katakana cũng được dạy tương tự như bảng chữ cái Hiragana. Nếu kiên trì học theo từng bước một bạn sẽ đọc được bảng Katakana một cách trơn tru. Một khi bạn đã có nền tảng vững chắc với bảng chữ cái Hiragana thì việc học Katakana là điều không quá khó. Bạn sẽ học nó một cách dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. 

Xem thêm:   Mặc áo dài đi giày gì sao cho phù hợp và duyên dáng nhất?

Trong 24H Có Thể Học Thuộc Bảng Chữ Cái Katakana Không?

Câu trả lời sẽ  là có nếu trước đó bạn đã nắm vững bảng chữ Hiragana. Vì nhìn chung, cách đọc và trình bày của 2 bảng chữ là tương tự nhau. Chính vì vậy mà việc học thuộc bảng chữ cái Hiragana sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ và dễ hình dung bảng chữ cái Katakana hơn.

Trong 24H có thể học thuộc bảng chữ cái katakana không?

Có 6 bước giúp bạn có thể chinh phục bảng chữ cái Katakana trong vòng 24H:

 • Bước 1: Xem hướng dẫn cách viết từng chữ và nghe phát âm của từng chữ đó. Có thể xem trên các trang web, youtube,…
 • Bước 2: Tập cách viết bảng chữ cái Katakana theo thứ tự mà bản thân bạn cảm thấy dễ nhớ nhất. Có thể viết theo thứ hàng ngang và viết đúng lần lượt các nét. Bên cạnh đó, hãy đồng thời kết hợp cả đọc lẫn viết, điều này có thể giúp bạn nhớ lâu hơn. 

Ví dụ: hàng a (hàng số 1) : ア、イ、ウ、エ、オ

 • Bước 3: Hãy gấp sách lại, tự nhớ và viết tất cả ra một tờ giấy trắng khi đã chắc chắn thuộc được hết các mặt chữ (kết hợp cả đọc và viết để đạt hiệu quả tốt nhất nhé).
 • Bước 4: Chịu khó note lại những từ khó nhớ, khó viết và những chữ gần giống nhau nhé.

Ví dụ: Có 2 cặp chữ dễ nhầm trong bảng Katakana đó là  ツ(tsu) và シ (shi)、ン( n)  và ソ(so).

Các chữ có kí tự dễ nhầm lẫn như: Chữ shi シ có nét móc từ dưới lên, trong khi chữ tsu ツ có nét móc từ trên xuống. Chữ n ン có nét móc từ dưới lên, Còn chữ so ソ có nét móc từ trên xuống.

 • Bước 5: Viết lại tất cả vào những flashcard nhỏ xinh.

Hãy viết bảng chữ cái Katakana ở mặt trên một tấm flashcard và mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Bằng cách này bạn có thể vừa học được Katakana và vừa ôn lại Hiragana. Đây cũng là một cách hay giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái tiếng Nhật. Và hãy thường xuyên xem lại những tấm flashcard này để có thể nhớ lâu hơn nhé.

Xem thêm:   Silic là kim loại hay phi kim? Bài tập Hóa học lớp 9

Trọn Bộ Bảng Chữ Cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Tương tự như bảng chữ cái Hiragana, bảng chữ cái Katakana có tổng cộng là 46 âm, được chia làm 5 cột với 5 nguyên âm tương ứng.

Bảng chữ cái Katakana cơ bản

Bảng âm đục, âm bán đục

Từ những chữ cái cơ bản trong bảng chữ cái Katakana, bảng chữ cái đã được người Nhật mở rộng nhờ vào việc thêm hai loại dấu câu vào một số hàng cụ thể. Bao gồm:

– Âm đục: Có dấu 「”」 (tenten – dấu nháy) dùng ở bên phải phía trên những hàng KA, TA, SA, HA.

– Âm bán đục: Có dấu [○] (maru – dấu tròn) dùng ở bên phải phía trên hàng HA.

Bảng âm ghép

Các chữ cái trong bảng chữ cái katakana thuộc cột イ (trừ nguyên âm イ) đi kèm với các chữ ヤ ユ ヨ  được viết nhỏ lại thành các âm như sau:

Âm ghép- xúc âm- âm nối trong tiếng Nhật

Quy tắc âm ngắt, trường âm

 • Các quy tắc âm ngắt trong bảng chữ cái Katakana cũng tương tự như bảng chữ cái Hiragana, chỉ khác nhau mặt chữ. Điển hình như âm ngắt chữ ツ được viết nhỏ lại thành ッ.

Ví dụ: ポケット( pokeeto – túi ) , チケット (chiketto – vé ).

Trường âm được biểu thị bằng dấu gạch ngang “ー” khi viết và được kéo dài 2 âm tiết khi phát âm. Khi nhìn thấy ký tự này, bạn chỉ cần nhân đôi nguyên âm đứng trước nó:

 • キー(kii): chiếc chìa khóa
 • ノート ( nooto) : vở
 • ゲーム ( geemu) : game

Phương Pháp Dạy Và Học Bảng Chữ Cái Katakana Hiệu Quả Dành Cho Trẻ 

Dù là bất kỳ ngôn ngữ nào, không phân biệt là người lớn hay trẻ nhỏ, việc học bảng chữ cái là điều cơ bản nhất. Tuy nhiên, đâu mới là phương pháp học hiệu quả mà nhiều bậc phụ huynh đang tìm kiếm? 

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái Katakana một cách cụ thể nhất. Phương pháp này có thể giúp các bé tiếp cận với tiếng Nhật một cách hoàn toàn tự nhiên và thật hiệu quả.

Xem thêm:   Chùa Hương ở đâu? ‘Bỏ túi’ thông tin du lịch hữu ích 2021
Làm sao để trẻ học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất?

Giúp bé tập làm quen với bảng chữ cái Katakana

Trước hết, để giúp cho việc học thuộc của bé trở nên dễ dàng hơn hãy cho bé nhận diện bảng chữ cái. Phụ huynh cần chuẩn bị cho bé bảng chữ cái Katakana có nhiều màu sắc, hình ảnh bắt mắt và thu hút để bé hứng thú hơn với việc học.

Hãy chia nhỏ các chữ cái theo nhóm để dạy, điều này sẽ giúp bé nhận diện từng mặt chữ cái một cách dễ dàng hơn. Và làm như thế bé sẽ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.

Hãy để trẻ tiếp thu ngôn ngữ khác một cách tự nhiên nhất, đừng tạo áp lực cho trẻ. Có thể tạo điều kiện học bảng chữ cái katakana thông qua các hình thức như: hoạt hình, âm nhạc, truyện tranh,… 

Học tiếng Nhật thông qua truyện tranh

Cho trẻ học bảng chữ cái Katakana thông qua bài hát

Những âm thanh vui nhộn luôn là thứ thu hút sự chú ý của bé. Chính vì vậy, hãy cân nhắc đến việc dạy bảng chữ Katakana qua những bài hát thiếu nhi trên YouTube. Điều này chắc chắn sẽ làm bé tò mò và cảm thấy thú vị khi được tiếp xúc với một loại ngôn ngữ mới. Hãy làm cho bé yêu thích ngôn ngữ mới này. Vì chỉ khi thật sự thích một điều gì đó thì bé mới có thể toàn tâm toàn ý với nó. Hãy luôn tạo điều kiện để bé có thể khám phá những thứ xung quanh.

Phụ huynh hãy chọn những bài hát có giai điệu vui nhộn kèm theo đó là những hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, sống động để trẻ không cảm thấy quá căng thẳng khi học. Đồng thời, có thể tránh được sự khô khan và cứng nhắc trong quá trình học tập của trẻ.  Bé sẽ được phát triển toàn diện cả về não bộ và thị giác khi có sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh và âm thanh trong khi học.

Đến đây chắc có lẽ đã đủ giải đáp những thắc mắc của bạn về bảng chữ cái katakana. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra rằng tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn là đang có con nhỏ và mong muốn cho con tiếp cận với tiếng Nhật thì chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.