Bội số là gì? Định nghĩa về bội số và những ví dụ về bội số

Bạn đang xem bài viết Bội số là gì? Định nghĩa về bội số và những ví dụ về bội số tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bội số là một khái niệm toán học quan trọng được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa hai số. Đơn giản hơn, bội số là một số mà khi nhân với một số nguyên tố nào đó, nó được chia hết cho số nguyên tố đó mà không cần dùng dư.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy xem xét một ví dụ đơn giản. Chúng ta hãy xét hai số 3 và 6. Số 6 là bội số của số 3 vì khi nhân 3 với 2, ta được 6 và không có dư.

Bội số cũng có thể được mô tả theo cách khác. Chúng ta có thể nói rằng số 6 là bội của số 3 vì 6 có thể được chia đều thành 3 phần.

Cũng giống như ví dụ trên, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ về bội số trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn định mua 12 quyển sách và có 3 quyển trong mỗi bộ, thì số 12 là bội của số 3 vì nó có thể được chia đều thành 3 nhóm mỗi nhóm có 4 quyển sách.

Một ví dụ khác là số 60. Số này là bội của số 5 và 10 vì nó có thể được chia đều thành 5 nhóm mỗi nhóm có 12 và 10 nhóm mỗi nhóm có 6.

Tuy nhiên, không phải mọi số đều là bội số. Ví dụ, số 7 không phải là bội số của số 3 vì khi chia 7 cho 3, ta sẽ có dư.

Tóm lại, bội số được định nghĩa là một số mà khi nhân với một số nguyên tố, nó được chia hết cho số nguyên tố đó mà không cần dùng dư. Các ví dụ thực tế như trên giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bội số và cách nó xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Bội số là gì? Chúng ta bắt đầu gặp bội số ở chương trình Toán lớp mấy? Hãy lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng Mas.edu.vn khám phá ngay những điều thú vị về bội số các bạn nhé!

Bội số là gì?

Bội số là gì? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp câu hỏi về bội số là gì ngay bài viết dưới đây nhé!

Bội số là gì?

Bội số là số tự nhiên a chia hết cho số tự nhiên b. Khi đó a được gọi là bội số của b. Trong tiếng Anh người ta thường gọi bội số là multiple.

Xem thêm:   Fit là gì? Fit và 11 khái niệm liên quan trong đời sống

Ví dụ: 12 chia hết cho 3 và được kết quả là 4. Vậy 12 gọi là bội số của 3.

Bội số là gì? Định nghĩa về bội số và những ví dụ về bội số

Bội số chung là gì?

Bội số chung là khi hai hay nhiều số cùng chia hết cho một số. Và đặc biệt, bội chung của hai hay nhiều số là bội của chính các số đó.

Ví dụ: Viết tập hợp A các bội của 2 và tập hợp B các bội của 3, ta có:

A = {0; 2; 4; 6; 8; 10; 12; 14; 16; …}

B = {0; 3; 6; 9; 12; 15; 18; 21; 24;…}

Bội số chung nhỏ nhất là gì?

Bội số chung nhỏ nhất là số nhỏ nhất khác 0 có thể chia hết cho 2 hoặc nhiều số tự nhiên khác nhau. Chúng ta sẽ tìm bội số chung nhỏ nhất theo 3 bước. Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích mỗi số ra thừa số nguyên tố.

Sau đó, chọn ra các thừa số nguyên tố chung và riêng. Tiếp theo lập tích các thừa số đã chọn, mỗi thừa số lấy với số mũ lớn nhất của nó. Tích đó là BCNN cần tìm.

Bội số là gì

Khi tìm bội chung nhỏ nhất của một số, chúng ta cần chú ý như sau:

 • Nếu hai số a, b là hai số nguyên tố cùng nhau thì BCNN là tích của a.b.
 • Nếu a là bội của b thì a cũng chính là BCNN của hai số a, b.

Ví dụ:

 • 3 và 5 là hai số nguyên tố cùng nhau. Vậy 15 chính là BCNN của chúng.
 • 6 chia hết cho 3. Vậy nên 6 cũng chính là BCNN của 3 và 6.

Bội chung lớn nhất là gì?

Bội chung lớn nhất là số lớn nhất khác 0 có thể chia hết cho các số tự nhiên khác nhau. Tuy nhiên, dãy số tự nhiên luôn kéo dài vô tận. Vậy nên chúng ta không thể tìm được bội chung lớn nhất của một số tự nhiên.

Ví dụ hay về bội số

Một số ví dụ hay về bội số:

 • Bội số của 5 là 0, 5, 10, 15, 20, 25,…
 • Bội số của 10 là 10, 20, 30, 40,…
 • Bội số của 100 là 100, 200, 300, 400,…
 • Bội số của 50 là 50, 100, 150, 200,…
 • Bội số của 1000 là 1000, 2000, 3000, 4000,…
Xem thêm:   Châu Bùi là ai? Tiểu sử chi tiết về nàng Fashionista nổi tiếng nhất hiện nay

Bội số là gì

Với những khái niệm bổ sung trên, Mas.edu.vn tin rằng bạn có thể dễ dàng giải những bài tập cơ bản xung quanh nội dung bội số là gì.

Tính chất của bội số là gì?

Bội số gồm khá nhiều tính chất khác nhau. Sau đây là một số tính chất cụ thể:

 • Tích của một số nguyên bất kì a và một số nguyên bất kì nào khác cũng là một bội của a.
 • Nếu a và b đều là bội của c thì a+b và a-b đều là bội của c.
 • 0 là bội của mọi số trừ chính.
 • Mọi số nguyên đều là bội của 1.

Bội số là gì

Câu hỏi thường gặp bội số là gì

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về bội số. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bội số của 2 là bao nhiêu?

Bội số của 2 là tất cả các số chẵn bao gồm cả số nguyên âm và nguyên dương. Đặc biệt hơn nữa, số 0 cũng là bội của 2 vì 0 chia hết cho tất cả các số, bao gồm cả 2.

Ví dụ về bội số của 2 là các số: -4, -2, 0, 2, 4,…

Bội số là gì

Bội số của 5 là mấy?

Bội số của 5 là các số chia hết cho 5 như: -10, -5, 0, 5, 10, 15,… Ta tìm bội số của 5 bằng cách nhân 5 lần lượt với các số nguyên âm và nguyên dương.

Bội số của 100 là bao nhiêu?

Bội số của 100 là các số chia hết cho 100. Nếu muốn tìm bội số của 100, ta nhân 100 với các số nguyên là ra kết quả bội số. Bội số của 100 là tập hợp các số như: -100, 0, 100, 200,…

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết bội số là gì rồi phải không nào? Đừng quên cập nhật cho mình những kiến thức bổ ích về Toán học tại Mas.edu.vn. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi Mas.edu.vn ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Trong toán học, bội số là một khái niệm quan trọng được sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa hai số nguyên. Bội số của một số là kết quả của việc nhân số đó với một số nguyên dương khác. Điều này có thể được diễn giải là số lần mà số đó xuất hiện trong dãy các số được tạo thành từ việc lặp lại số ban đầu.

Để định nghĩa bội số một cách chính xác hơn, cho số nguyên a và số nguyên dương b, nếu có một số nguyên k sao cho k * b = a, thì a được gọi là bội số của b. Với cách diễn đạt khác, bội số của b là bất kỳ số nguyên dương nào chia hết cho b.

Xem thêm:   Phan Thành là ai? Vị thiếu gia Sài Thành tài giỏi nhưng có tình duyên ồn ào

Ví dụ, số 10 là bội số của số 5 vì 2 * 5 = 10. Tương tự, số 21 là bội số của số 7 vì 3 * 7 = 21. Ngoài ra, số 0 cũng là bội số của tất cả các số nguyên dương vì 0 nhân với bất kỳ số nào cũng cho kết quả là 0.

Bội số thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học, như trong học thống kê, cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Bằng cách hiểu và áp dụng khái niệm này, chúng ta có thể giải quyết nhiều bài toán phức tạp có liên quan đến các mối quan hệ và tương quan giữa các số nguyên.

Tóm lại, bội số là kết quả của phép nhân giữa một số nguyên và một số nguyên dương khác. Nó biểu thị số lần mà số đó xuất hiện trong dãy các số được tạo thành từ việc lặp lại số ban đầu. Khái niệm này có sự ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực toán học khác nhau và là công cụ quan trọng để giải quyết các bài toán phức tạp liên quan đến sự tương quan giữa các số nguyên.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bội số là gì? Định nghĩa về bội số và những ví dụ về bội số tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Bội số
2. Đơn vị bội số
3. Số bội
4. Số nguyên dương bội số
5. Bội số chung nhỏ nhất
6. Phép nhân và bội số
7. Bội số của hai số nguyên
8. Bội số của một dãy số
9. Bội số chung lớn nhất
10. Thuộc tính của bội số
11. Tính chất của bội số
12. Tính hiệu quả của bội số
13. Bội số và ước số
14. Bội số và phân số
15. Bội số và lý thuyết đồng dư.

Định nghĩa về bội số: Bội số là một khái niệm trong toán học để biểu thị sự lặp lại của một số hay một dãy số. Bội số của một số nguyên là giá trị thu được khi nhân số đó với một số nguyên dương khác.

Ví dụ về bội số:
1. Bội số của 3 là 6, vì 2 lần 3 bằng 6.
2. Bội số của 2 và 4 là 8, vì 2 lần 4 bằng 8.
3. Bội số của 5, 7 và 9 là 315, vì 5 lần 7 lần 9 bằng 315.
4. Bội số của 10 và 15 là 150, vì 10 lần 15 bằng 150.
5. Bội số chung nhỏ nhất của 2 và 3 là 6.
6. Bội số chung nhỏ nhất của 4, 6 và 8 là 24.

Những ví dụ này cho thấy cách tính bội số và tính hữu ích của nó trong các tình huống thực tế và trong lĩnh vực toán học.