Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp & độc đáo và đơn giản nhất

Bạn đang xem bài viết Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp & độc đáo và đơn giản nhất tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và việc quản lý thông tin trở nên ngày càng phức tạp, việc tìm ra cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Sơ đồ tư duy là công cụ hữu ích trong việc trực quan hóa ý tưởng, lập kế hoạch và quản lý thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng hoặc kiến thức để tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất không chỉ giúp cho người sử dụng dễ dàng lưu giữ và hiểu rõ thông tin, mà còn thể hiện cá nhân hóa và sự sáng tạo của mỗi người. Đặc biệt, khi sơ đồ tư duy được thiết kế theo cách riêng, nó sẽ góp phần tạo nên sự đặc biệt và thu hút cho sự trình bày thông tin.

Việc vẽ sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất không đòi hỏi khả năng nghệ thuật cao hay kỹ năng đồ họa phức tạp. Chỉ cần một số nguyên tắc cơ bản và những bước thực hiện đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những nguyên tắc cơ bản và các bước thực hiện đơn giản để tạo ra những sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất. Từ việc chọn màu sắc, sử dụng biểu đồ và hình ảnh phù hợp, đến các phần mềm hoặc công cụ hỗ trợ, bạn sẽ có được những gợi ý và kỹ thuật để tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng mà không cần mất nhiều thời gian và công sức.

Hãy cùng chúng tôi khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất để giúp bạn trình bày thông tin một cách mạch lạc và thu hút sự chú ý của người xem.

Nằm trong Top 8 các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả, sơ đồ tư duy là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết các bạn sinh viên hay những người đi làm. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy? Cùng Mas.edu.vn tìm hiểu bạn nhé!

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy, có vai trò như một phương tiện giúp tăng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây được xem như một hình thức để ghi nhớ một cách chi tiết, tổng hợp, phân tích vấn đề nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp & độc đáo và đơn giản nhất

Sơ đồ tư duy còn được gọi là Mindmap, nói tóm gọn là phương pháp ghi chú sáng tạo các ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn (keyword) và hình ảnh sinh động giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản

Sơ đồ tư duy được sử dụng rộng rãi và khá hiệu quả trong việc ghi chép hoặc ghi nhớ. Vậy nhưng làm thế nào để vẽ một sơ đồ tư duy đúng và khoa học? Dưới đây là các bước tham khảo để vẽ một sơ đồ tư duy đẹp mắt và dễ nhìn:

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đẹp bằng bút chì

Dụng cần chuẩn bị:

 • Giấy khổ lớn, để khi sử dụng chúng ta không bị tình trạng thiếu giấy nếu nội dung quá nhiều
 • Một hộp bút lông nhiều màu, giúp ta có thể trang trí các cấu trúc phân nhánh trực quan hơn.
 • Tài liệu cần dùng để mô phỏng trên sơ đồ tư duy

Bước 1: Xác định ý tưởng hoặc chủ đề chính của sơ đồ

 • Bạn phải xác định được Central Idea (ý chính) của sơ đồ bởi nó là chủ thể đại diện cho chủ đề mà bạn sẽ triển khai và khám phá, cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy.
 • Thông thường chủ đề lớn sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, sử dụng hình ảnh to và tô màu nổi bật, rõ nét.
Xem thêm:   DJ Minh Trí là ai? Tiểu sự, sự nghiệp DJ tài năng

cách vẽ sơ đồ tư duy bang bút chì

Bước 2: Thêm các nhánh lớn phát triển từ chủ đề chính

 • Xác định các nhánh lớn liên quan đến chủ đề hoặc ý tưởng.
 • Vẽ đường phân nhánh xuất phát từ chủ đề ở trung tâm nối với từng ý.
 • Nên sử dụng đường dày cho những nhánh chính. Độ dày của nhánh cho thấy tầm quan trọng trong mạng lưới hệ thống phân cấp Mindmap.

vẽ sơ đồ tư duy

 

Bước 3: Mở rộng các nhánh nội dung chi tiết để phát triển sơ đồ tư duy

 • Từ mỗi ý lớn, ta phân nhánh, mở rộng nhiều ý nhỏ để tạo sự chi tiết cho chủ đề đó.
 • Các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ sao cho đồng nhất và logic.

sơ đồ tư duy bằng bút chì

 

Bước 4: Tô đậm đường cong màu sắc, vẽ thêm hình minh họa và hoàn thiện sơ đồ

 • Bạn cần bổ sung thêm những hình ảnh minh họa cho các nhánh lớn nhằm trực quan và dễ liên tưởng hơn.
 • Tô đậm màu sắc cho các nhánh lớn cũng như nhánh phụ. Mỗi nhánh có các mã màu riêng sẽ giúp bạn định hình một cách tổng quát hơn.
 • Có thể thêm những kí hiệu riêng của bạn sao cho dễ nhớ nhất.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn, ngắn gọn hiệu quả nhất

Để vẽ sơ đồ tư duy môn Văn hiệu quả, bạn cần chú ý các bước sau:

 • Tạo ý tưởng chính (ý tưởng trung tâm)
 • Tạo nhánh cho bản đồ tư duy
 • Thêm hình ảnh cho sơ đồ

Nếu bạn quá chán nản với những con chữ dài lê thê trong Văn học, bạn có thể sử dụng Mindmap như một phương thức trực quan và hiệu quả trong việc ghi nhớ những tác phẩm, những ý chính trong văn học.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bạn cũng nên thêm thắt những hình ảnh gợi nhớ trong Mindmap môn Văn. Việc sử dụng hình ảnh có tác dụng kích thích thị giác và não bộ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, nhờ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian học bài mà vẫn không quên ý.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử

Môn lịch sử đòi hỏi phải nhớ nhiều các mốc thời gian và sự kiện. Vì thế bạn cần nghiên cứu, bám sát các sự kiện trong sách giáo khoa trước khi vẽ. Để vẽ sơ đồ tư duy môn lịch sử hiệu quả, bạn phải:

 • Bám sát kiến thức và sự kiện trong sách giáo khoa.
 • Không dùng câu quá dài mang tính liệt kê.
 • Từ ngữ ngắn gọn, súc tích. Mốc sự kiện được ghi khác màu, có thể thêm hình ảnh gợi nhớ về sự kiện.
 • Nên phát huy tối đa phong cách cá nhân của bản thân trong sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính hiện nay đang là một phương pháp được nhiều bạn trẻ tin dùng. Bạn không có hoa tay, không giỏi vẽ vời hay không có tính sáng tạo cũng không sao cả, vì đã có những phần mềm máy tính hỗ trợ bạn trong việc vẽ Mindmap.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint

Bộ phần mềm Microsoft Office là công cụ quen thuộc hữu dụng trong nhiều trường hợp. Bạn có thể tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trong Microsoft Powerpoint dưới đây:

Bước 1: Mở một slide mới và thêm tiêu đề cho sơ đồ tư duy.

Bước 2: Chèn SmartArt. SmartArt sẽ tạo thành bố cục của bản đồ tư duy. Tuy có nhiều bố cục SmartArt khác nhau, nhưng bạn nên chọn Horizontal Hierarchy bởi nó gần giống với bản đồ tư duy nhất.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 3: Click vào hộp đầu tiên (hộp trung tâm), nhập chủ đề tư duy. Trong ví dụ này, chủ đề cốt lõi là “Mas.edu.vn”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 4: Chủ đề cốt lõi sẽ được chia làm các chủ đề chính và chủ đề phụ. Ở đây các chủ đề chính là “CĐC 1” và “CĐC 2”. Theo đó tương tự các chủ đề phụ cũng sẽ tương ứng với chủ đề chính. Ví dụ, chủ đề chính “CĐC 1” sẽ có các chủ đề phụ là “CĐP 1” và “CĐP 2”.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 5: Bạn cũng có thể sử dụng SmartArt Text box ở bên trái để thêm thông tin chi tiết và thêm hoặc bớt các hình của SmartArt.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 6: Thanh công cụ SmartArt Design and Format giúp bản đồ tư duy đẹp hơn và thu hút khán giả.

Chú ý rằng, khi gặp phải một lỗi nào đó trong quá trình tạo sơ đồ tư duy, bạn có thể nhấn Reset Graphic (trên thanh công cụ SmartArt Design) để trở lại trạng thái ban đầu.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word

Vẽ sơ đồ tư duy trong Word là một phương pháp đơn giản và tiện lợi nếu bạn không tiện tải những ứng dụng quá cầu kỳ. Bạn có thể thực hiện vẽ sơ đồ tư duy trong Word bằng cách sau:

Bước 1: Mở một trang Word mới, chọn Insert

Bước 2: Chọn lệnh Shapes. Đây là kho hình vẽ, hình khối… hỗ trợ cho việc vẽ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 3: Để nhập thông tin vào trong sơ đồ tư duy. Click chuột phải chọn Add Text.

Xem thêm:   1 tấc bằng bao nhiêu cm? Cách quy đổi đơn vị chính xác nhất

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 4: Để phân biệt các cấp bậc của đối tượng trong sơ đồ, bạn chọn vào đối tượng. Tại Tab Format, chọn lệnh “Shape Fill” để lựa chọn màu đổ vào trong biểu tượng đó.

Bước 5: Sau khi hoàn thành ở biểu tượng thứ nhất, bạn tiếp tục vào Shapes và chọn các biểu tượng khác mà mình cần sử dụng để vẽ.

Một số mẫu sơ đồ tư duy dễ thương, đẹp, đơn giản

Nếu bạn đang bí ý tưởng không biết phải vẽ sơ đồ tư duy như thế nào, hãy tham khảo một số mẫu sơ đồ tư duy thông dụng và đẹp mắt dưới đây:

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Cách vẽ sơ đồ tư duy

15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và chuyên nghiệp, tốt nhất

Như đã đề cập ở trên, vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính đang là phương thức phù hợp với thế hệ các bạn trẻ ngày nay. Những phần mềm chuyên dụng vẽ Mindmap giúp cho bạn không phải đau đầu tìm kiếm những ý tưởng để vẽ trên giấy nữa, tiết kiệm thời gian và tính thẩm mỹ cao hơn.

Top 15 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí và chuyên nghiệp hiện nay, bạn có thể tham khảo:

Edraw Mind Map

Edraw Mind Map hỗ trợ tính năng tự động sắp xếp và chèn nhiều chủ đề cùng lúc để bạn có thể đưa thêm nhiều thông tin vào bản đồ, đồng thời có thể in ấn và chia sẻ tới bạn bè của mình.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Mindjet MindManager

Mindjet MindManager cung cấp cho bạn các mẫu sơ đồ tư duy từ đơn giản đến phức tạp. Bạn có thể sử dụng chế độ xem nhiều sơ đồ cùng lúc để so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nội dung công việc của mình.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

iMindMap

iMindMap cung cấp cho bạn hàng trăm mẫu hình ảnh có sẵn. Việc của bạn chỉ là lựa chọn hình ảnh phù hợp cho các ý tưởng trung tâm đến các nhánh con khác nhau.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Khi sử dụng iMindMap, bạn có thể dễ dàng thiết kế bản đồ tư duy nhờ giao diện trực quan, màu sắc đơn giản, hình ảnh bắt mắt và lôi cuốn.

SimpleMind Desktop

SimpleMind Desktop được đánh giá là một trong những chương trình thiết kế bản đồ tư duy tốt nhất hiện nay. Phần mềm này hỗ trợ cho người dùng nhiều thao tác khác nhau, hiệu ứng và màu sắc sinh động, cho phép tổ chức và quản lý bản đồ, chia sẻ các ý tưởng lên dịch vụ đám mây.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

TheBrain

TheBrain phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính. Bởi lẽ thư viện của TheBrain có nhiều hình ảnh phong phú, đáp ứng được các yêu cầu ghi chú của người dùng một cách dễ dàng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

ConceptDraw Mindmap

ConceptDraw Mindmap là một phần mềm cho hoạt động tư duy – lập bản đồ và tư duy trực quan. ConceptDraw Mindmap cho phép bạn trình bày thông tin một cách trực quan, đơn giản. Bạn có thể sử dụng nó để tổ chức các buổi sự kiện, ghi chú, kế hoạch công việc,và làm công cụ hữu hiệu cho bài thuyết trình.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Blumind

Blumind hỗ trợ người dùng nhanh chóng thiết kế, xây dựng sơ đồ tư duy bởi các từ ngữ, ý tưởng, nhiệm vụ. Tiếp sau đó nó sẽ bố trí các biểu đồ theo một dạng sơ đồ nào đó, chẳng hạn sơ đồ tổ chức, sơ đồ hình cây, sơ đồ logic. Sau khi thiết kế xong bạn còn có thể xuất các sơ đồ đó ra file ảnh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Freeplane

Freeplane hướng tới sự đơn giản và tốc độ tối đa khi sử dụng, là sự kết hợp giữa công cụ soạn thảo văn bản và công cụ vẽ sơ đồ. Nó cho phép người dùng thêm nội dung nhanh chóng vào trong chương trình soạn thảo văn bản.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

XMind

XMind cho phép tạo sơ đồ tư duy sử dụng trong việc xây dựng các dự án, kế hoạch hay nhiệm vụ nào đó nhằm định hướng tốt hơn cho công việc. Phần mềm này chứa nhiều thành phần tùy chỉnh bản đồ khác nhau, hỗ trợ ảnh, ghi chú, tệp tin và hyperlink.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

MindMaple

MindMaple là ứng dụng đa nền tảng hoạt động trên cả Windows, Mac OS X và iOS, hỗ trợ người dùng thiết lập các sơ đồ tư duy đơn giản và nhanh chóng. Phần mềm cung cấp hàng trăm mẫu biểu đồ khác nhau để bạn lựa chọn, hỗ trợ chèn nhiều dữ liệu vào sơ đồ và xuất sơ đồ ra nhiều định dạng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

OpenMind

Open Mind hỗ trợ hơn 50 hình ảnh bong bóng khác nhau gồm hình tròn, hình hộp thoại nói chuyện, hình ngôi sao, hình sơ đồ. Chương trình còn mang đến nhiều giao diện khác nhau do người dùng tùy chọn, giao diện có sẵn hoặc dựa theo sở thích.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bạn cũng được phép tìm kiếm một từ bất kỳ trong sơ đồ tư duy của mình với chức năng tìm kiếm thông minh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Mindomo

Mindomo là ứng dụng tạo sơ đồ ngay trên nền web với đầy đủ các công cụ hỗ trợ, có thể sử dụng trên bất kỳ trình duyệt web nào. Hơn nữa, dịch vụ này có thể truy cập từ cả máy tính lẫn di động, dữ liệu của bạn sẽ được đồng bộ hóa và truy cập tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm:   Bi Bảo là ai? Tiểu sử hot face 9x nổi tiếng cộng đồng LGBT

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Novamind

NovaMind là phần mềm có giao diện trực quan và khá đơn giản, thân thiện với người dùng. Bạn có thể sử dụng theme chủ đề có sẵn được tích hợp trên phần mềm, các mẫu template để sáng tạo ra cho mình những bản đồ tư duy độc đáo và ấn tượng nhất.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Coggle

Coggle giúp bạn chia sẻ bản đồ tư duy của mình với bạn bè và đồng nghiệp để làm việc cùng nhau thuận tiện hơn. Bạn có thể lựa chọn nhiều hình dạng bản đồ khác nhau, thêm các ghi chú và hình ảnh đính kèm với bản đồ để chi tiết hóa các dự án của mình.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

MindArchitect

MindArchitect là một trong những phần mềm lập bản đồ tư duy ấn tượng nhất hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Với nhiều công việc đòi hỏi sự tư duy về hình ảnh, màu sắc thì phần mềm MindArchitect sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Một số câu hỏi bạn đọc quan tâm

Khi nào nên sử dụng sơ đồ tư duy?

Nên thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy khi làm việc nhóm và hệ thống kiến thức đã học trong các môn học ở trường, đặc biệt là khi ôn tập cho các kỳ thi (dù là thi thạc sĩ, học cao học, on thi cao học đều sử dụng tốt)

Có nên sử dụng sơ đồ tư duy môn toán cho trẻ hay không?

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho trẻ em gặp khó khăn trong việc học và hiểu các môn học ở trường. … Sơ đồ tư duy cho trẻ sẽ loại bỏ sự nhàm chán và cho phép trẻ em vui vẻ trong khi ghi chép và kết quả là trẻ bắt đầu phát triển trí não từ khi còn nhỏ

Vậy là thông qua bài viết, bạn đã biết được cách vẽ sơ đồ tư duy ra sao rồi phải không? Sử dụng sơ đồ tư duy một cách đúng đắn và khoa học giúp gia tăng trí nhớ của bạn đáng kể đó. Và đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi Mas.edu.vn để được cập nhật nhiều kiến thức hơn nha!

Trong bài viết này, chúng tôi đã trình bày cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất. Qua nhiều phương pháp và ý tưởng được chia sẻ, hy vọng rằng người đọc đã có thể thu thập đủ kiến thức để tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng và sáng tạo.

Đầu tiên, chúng tôi đã giới thiệu về ý tưởng cơ bản của sơ đồ tư duy và những lợi ích của việc sử dụng chúng. Sơ đồ tư duy giúp ta tổ chức, sắp xếp và kết nối các ý tưởng một cách rõ ràng, hỗ trợ quá trình suy nghĩ và tư duy sáng tạo.

Tiếp theo, chúng tôi đã trình bày một số công cụ và phần mềm hữu ích để vẽ sơ đồ tư duy. Với sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể sử dụng các phần mềm trực tuyến hoặc ứng dụng di động để tạo ra sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Đồng thời, chúng tôi cũng giới thiệu các công cụ vẽ sơ đồ tư duy truyền thống như bút và giấy, giúp người dùng có sự linh hoạt và sự sáng tạo tự nhiên.

Sau đó, chúng tôi đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc tạo sơ đồ tư duy đẹp và độc đáo. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật trực quan, như sử dụng màu sắc, hình ảnh và biểu đồ, người dùng có thể tạo ra những sơ đồ tư duy thu hút sự chú ý. Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ các nguyên tắc thiết kế và mẹo để tạo ra sơ đồ tư duy đơn giản và dễ hiểu.

Cuối cùng, chúng tôi đã kết luận về tầm quan trọng của việc vẽ sơ đồ tư duy đẹp và độc đáo. Sơ đồ tư duy không chỉ giúp ta tổ chức ý tưởng một cách rõ ràng, mà còn là một phương pháp tuyệt vời để truyền đạt thông tin và kết nối với người khác. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc thiết kế và sáng tạo, ta có thể tạo ra những sơ đồ tư duy ấn tượng, ghi điểm và tạo ra ảnh hưởng.

Tóm lại, việc vẽ sơ đồ tư duy đẹp và độc đáo không chỉ là một công cụ hữu ích cho quá trình tư duy và sáng tạo, mà còn là một cách giao tiếp hiệu quả và thu hút từ sự kết hợp đầy màu sắc và trực quan của các yếu tố. Hy vọng rằng qua các kiến thức và ý tưởng chúng tôi đã trình bày, bạn có thể tạo ra những sơ đồ tư duy đẹp, độc đáo và đơn giản nhất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp & độc đáo và đơn giản nhất tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Sơ đồ tư duy
2. Vẽ sơ đồ tư duy
3. Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp
4. Cách vẽ sơ đồ tư duy độc đáo
5. Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản
6. Sơ đồ tư duy đẹp
7. Sơ đồ tư duy độc đáo
8. Sơ đồ tư duy đơn giản
9. Kỹ thuật vẽ sơ đồ tư duy
10. Các bước vẽ sơ đồ tư duy
11. Ý nghĩa của sơ đồ tư duy
12. Ứng dụng của sơ đồ tư duy
13. Phân loại sơ đồ tư duy
14. Sơ đồ tư duy trong giáo dục
15. Sơ đồ tư duy trong quản lý.