Bạn đang xem bài viết Công thức hóa học của đường là gì? Tính chất, cấu tạo tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đường là một thành phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta sử dụng đường để ngọt hoá các loại thức ăn và đồ uống. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi công thức hóa học của đường là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá tính chất và cấu tạo của chất này. Đường có công thức hóa học là C12H22O11, với 12 nguyên tử cacbon (C), 22 nguyên tử hydro (H) và 11 nguyên tử oxi (O). Cấu trúc hóa học phức tạp của đường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự ngọt của nó. Hãy cùng xem xét các tính chất và cấu trúc của đường để hiểu thêm về loại chất này và tầm quan trọng của nó trong đời sống hàng ngày.
Đường là một loại thực phẩm quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy bạn đã biết công thức hóa học của đường chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mas.edu.vn để được giải đáp ngay nhé!
Danh Mục Bài Viết
Công thức hóa học của đường Saccarose
Công thức hóa học của đường Saccarose
Saccarose hay còn gọi Sucrose là một loại đường ăn. Công thức hóa học của đường Saccarose là C12H22O11.
Giống như các carbohydrate khác, công thức cấu tạo của Saccarose có tỷ lệ hydro trên oxy là 2 : 1. Đường Saccarose được hình thành nhờ 1 gốc α – Glucose và 1 gốc β – Fructose bằng liên kết 1, 2 – Glicoside. Cụ thể là liên kết giữa nguyên tử carbon 1 của khối Glucose với nguyên tử carbon 2 của khối Fructose.
Một số thông tin về đường Saccarose:
- Là chất kết tinh, không màu, không mùi, vị ngọt.
- Độ tan trong nước: 211,5 g/100ml (20°C).
- Điểm nóng chảy: 185 °C.
- Mật độ: 1,59 g/cm3.
- Khối lượng phân tử: 342,3 g/mol.
- Phân loại: Thực phẩm chứa carbohydrate.
- Đường Saccarose có nhiều trong tự nhiên như trong mía, củ cải đường, hoa thốt nốt.
Như vậy bạn đã biết được công thức hóa học của đường Saccarose. Vậy tính chất học học của đường Saccarose là gì, cùng Mas.edu.vn tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!
Tính chất hóa học của đường Saccarose
Đường Saccarose có gốc Glucose đã liên kết với gốc Fructose nên không còn nhóm chức Andehit trong phân tử. Vì thế, Saccarozơ chỉ có tính chất của Ancol đa chức và có phản ứng thủy phân của disaccarit.
Phản ứng với Cu(OH)2
Hòa tan Cu(OH)2 trong dung dịch Saccarose ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng – Saccarose tan.
Phương trình hóa học: 2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O
Phản ứng thủy phân
Saccarose không có tính khử ở nhiệt độ thường nhưng khi đun nóng với axit sẽ tạo thành dung dịch có tính khử. Saccarose bị thủy phân thành Glucose và Fructose.
Phương trình hóa học: C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6
Công thức hóa học của đường Glucose
Công thức hóa học của đường Glucose
Công thức hóa học của đường Glucose là C6H12O6. Đường Glucose tồn tại ở dạng mạch hở và mạch vòng.
Phân tử Glucose có cấu tạo của một Andehit đơn chức gồm 1 nhóm -CH=O và Ancol 5 chức có chứa 5 nhóm OH liền kề.
Glucose là một cacbohydrate đơn giản nhất (monosaccarit). Nhưng nó là nguồn nguyên liệu quan trọng nhất trong tất cả các sinh vật trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Glucose tạo ra năng lượng trong quá trình hô hấp tế bào.
Một số thông tin về đường Glucose:
- Là chất kết tinh, không màu, có vị ngọt.
- Mật độ: 1,54 g/cm3.
- Điểm nóng chảy: 146 °C (dạng α), 150 ºC (dạng β).
- Khối lượng phân tử: 180,16 g/mol
- Độ hòa tan trong nước: 91 g/100 ml (25 °C).
- Đường Glucose có trong các bộ phận của cây, cơ thể người và động vật. Đặc biệt, Glucose có nhiều nhất trong quả nho chín nên glucose còn được gọi là đường nho.
Tính chất hóa học của đường Glucose
Glucose có tính chất hóa học của một Andehit và Ancol đa chức.
Tính chất của Ancol đa chức
- Hòa tan đồng (II) hydroxit Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh lam (phức đồng – glucose).
2 C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O
- Phản ứng tạo este chứa 5 gốc axetat khi tác dụng với anhidrit axetic (Phản ứng này dùng để chứng minh trong phân tử glucose có 5 nhóm OH).
CH2OH(CHOH)4CHO + 5(CH3CO)2O → CH3COOCH2(CHOOCCH3)4CHO + 5CH3COOH
Tính chất của Andehit
- Phản ứng tráng gương khi cho vào dung dịch AgNO3 trong NH3 (đun nóng), tạo ra kết tủa bạc Ag bám lên thành ống nghiệm.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2Ag[(NH3)2]OH → CH2OH(CHOH)4COONH4 +2Ag + 3NH3 + H2O
- Có thể khử Cu(OH)2 có xúc tác NaOH ở nhiệt độ cao, tạo kết tủa đỏ gạch.
CH2OH(CHOH)4CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH → CH2OH(CHOH)4COONa + Cu2O↓ + 3H2O
- Phản ứng với dung dịch Brom, làm mất màu dung dịch Brom.
CH2OH(CHOH)4CHO + Br2 + H2O → CH2OH(CHOH)4COOH + 2HBr
- Phản ứng Hydro hóa khi dẫn khí hiđro vào dung dịch glucozơ đun nóng (xúc tác Ni), thu được một poliancol có tên là sobitol.
CH2OH(CHOH)4CHO + H2 → CH2OH(CHOH)4CH2OH
Ngoài ra, đường Glucose còn có một số tính chất khác như:
- Phản ứng lên men rượu ở nhiệt độ 30 – 35 °C và có enzim xúc tác, tạo nên ancol etylic và khí cacbonic.
C6H12O6 → 2 C2H5OH + 2 CO2↑
- Phản ứng lên men Acid lactic, có men lactic tạo acid lactic.
C6H12O6 → 2 CH3CH(OH)COOH
Xem thêm:
- D là gì trong hóa học? Một số công thức hóa học bạn nên nhớ
- M là gì trong Hóa học? Một số công thức liên quan đến m và M
- C là gì trong Hóa học? Tổng hợp các công thức liên quan
Công thức hóa học của đường Fructose
Công thức hóa học của đường Fructose
Công thức hóa học của đường Fructose là C6H12O6. Fructose (đường trái cây) là 1 loại monosaccharide tương tự như Glucose.
Công thức hóa học của đường Fructose và Glucose giống nhau nhưng khác về công thức cấu tạo. Cách tốt nhất để phân biệt các loại đường là dựa vào cấu trúc vòng, vị trí và loại liên kết hóa học.
Trong dung dịch, Fructose tồn tại chủ yếu ở dạng β, vòng 5 hoặc 6 cạnh.
Một số thông tin khác về đường Fructose:
- Là chất rắn kết tinh, không mùi, rất ngọt.
- Điểm nóng chảy: 103 °C.
- Mật độ: 1,69 g/cm3.
- Khối lượng phân tử: 180,16 g/mol.
- Phân loại: Chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men.
- Tan tốt trong nước.
Tính chất hóa học của đường Fructose
Cấu tạo phân tử Fructozơ có chứa 5 nhóm OH, trong đó có 4 nhóm kề nhau và 1 nhóm chức C = O. Do đó, Fructose có các tính chất hóa học của Ancol đa chức và Xeton.
Tính chất của Ancol đa chức
- Hòa tan đồng (II) hydroxit Cu(OH)2 ở nhiệt độ phòng, tạo thành dung dịch màu xanh lam (phức đồng – glucose).
2 C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + 2H2O
- Tác dụng với Andehit axit tạo thành este 5 chức.
Tính chất của Xeton
- Tác dụng với H2 tạo sobitol.
- Tác dụng với axit xianhydric.
C6H12O6 + HCN → C7H13O6N
Ngoài ra, Fructose còn có tính chất giống Glucose như có phản ứng tráng gương, phản ứng với Cu(OH)2 (vì trong môi trường kiềm, Fructose chuyển hóa thành Glucose).
Fructose không có phản ứng làm mất màu dung dịch Brom nên người ta thường dùng dung dịch Brom để phân biệt Glucose và Fructose.
Với những chia sẻ về công thức hóa học của đường trong bài viết, hy vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích và cần thiết cho bạn. Đừng quên theo dõi Mas.edu.vn mỗi ngày đề cập nhật thông tin sớm nhất nhé!
Tổng kết lại, công thức hóa học của đường là C12H22O11, đại diện cho một hợp chất hữu cơ. Đường có các tính chất và cấu tạo đặc trưng.
Về tính chất, đường là một chất rắn màu trắng, có vị ngọt và được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Đây là một loại hydrat cacbon, vì nó chứa nhiều nhóm hydroxyl (-OH), mà là nguyên tử hydro khá phong phú, nên đường có khả năng tạo liên kết hydrogen với nước, giúp nó tan trong nước. Ngoài ra, đường cũng có khả năng oxi hóa dễ dàng và tạo màu khi phản ứng với các chất oxi hóa.
Về cấu tạo, đường là một hợp chất disacarit, được tạo thành từ hai đơn vị monosacarit glucose và fructose thông qua quá trình liên kết glycosidic. Cấu trúc phân tử của đường gồm các nhóm hydroxyl (-OH) và groúp aldo/keto. Các nguyên tử cacbon trong mạch của đường được sắp xếp thành dạng vòng hoặc dạng chuỗi mở, tạo nên cấu trúc phức tạp và đa dạng.
Tổng quan, công thức hóa học, tính chất và cấu tạo của đường đã được nghiên cứu và hiểu rõ. Hiểu biết về đặc tính và cấu trúc của đường là rất quan trọng trong việc áp dụng đúng cách và an toàn trong các ngành công nghiệp thực phẩm, y tế và nhiều lĩnh vực khác.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Công thức hóa học của đường là gì? Tính chất, cấu tạo tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.
Từ Khoá Liên Quan:
1. Công thức hóa học đường
2. Công thức cấu tạo đường
3. Công thức hoá học glucose
4. Đường tinh luyện công thức
5. Đường mía công thức
6. Công thức hóa học fructose
7. Đường biên cấu tạo
8. Công thức hoá học lactose
9. Đường làm từ tinh bột công thức
10. Cấu tạo hóa học của đường mía
11. Đường chiết xuất từ đậu nành công thức
12. Công thức hoá học sucrose
13. Tính chất hóa học đường
14. Cơ chế phản ứng hóa học của đường
15. Đường tinh chế công thức