Đa cấp là gì? Những hiệu nhận biết để đa cấp là gì?

Bạn đang xem bài viết Đa cấp là gì? Những hiệu nhận biết để đa cấp là gì? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đa cấp là một thuật ngữ gần đây đã trở nên phổ biến trong giới kinh doanh và đầu tư. Đặc biệt, nó thu hút sự quan tâm lớn của người dân với sự phát triển nhanh chóng của các công ty đa cấp trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và các hiệu nhận biết để phân biệt một hình thức kinh doanh đa cấp thật sự.

Đa cấp, hay còn được gọi là marketing đa cấp, là hình thức kinh doanh mà người bán hàng không chỉ kiếm lợi từ việc bán sản phẩm, mà còn từ việc tìm kiếm những người khác để tham gia vào mạng lưới bán hàng của mình. Các thành viên mới nhận được phần trăm hoa hồng từ doanh số bán hàng của họ và phần trăm hoa hồng từ doanh số bán hàng của những người mà họ tuyển mộ.

Tuy hiện nay công ty đa cấp tạo ra cơ hội cho nhiều người tìm kiếm thu nhập ổn định và đổi đời. Tuy nhiên, không phải hình thức kinh doanh nào cũng đáng tin cậy và đáng được đầu tư. Để phân biệt một hình thức kinh doanh là đa cấp thật sự, có một số hiệu nhận biết quan trọng. Trước tiên, hình thức kinh doanh đa cấp thật sự phải có sản phẩm chất lượng và có giá trị thực tế. Hơn nữa, công ty cần phải có sự minh bạch trong cách thức hoạt động, nhất là trong việc tiền hoa hồng được trả cho các thành viên. Cuối cùng, một công ty đa cấp tin cậy thường sẽ có một hệ thống đào tạo và hỗ trợ chuyên nghiệp để giúp người tham gia phát triển kỹ năng kinh doanh và đạt được thành công.

Trên thực tế, đa cấp là một hình thức kinh doanh phức tạp và cần sự khéo léo trong việc lựa chọn công ty để tham gia. Việc nắm vững các hiệu nhận biết để xác định một công ty đa cấp đáng tin cậy rất quan trọng để tránh rơi vào những hệ thống kinh doanh lừa đảo và mất tiền oan.

Loại hình kinh doanh đa cấp thu hút rất nhiều các bạn trẻ đặc biệt là đang ở trong độ tuổi sinh viên tham gia. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam lại bị biến thể khá nhiều khiến cho chúng ta luôn có cảm giác hoang mang. Vậy Đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là tốt hay xấu? Cùng Mas.edu.vn tìm hiểu đa cấp là gì ngay sau đây nhé!

Đa cấp là gì?

Đa cấp là gì?

Đa cấp là một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa hay sản phẩm. Hệ thống đa cấp gồm nhiều người tham gia. Sau đó, họ sẽ được chia thành các cấp, các nhánh khác nhau.

Đa cấp là gì? Những hiệu nhận biết để đa cấp là gì?

Đa cấp là một thuật ngữ khá phổ biến với các bạn sinh viên. Hầu như trong quá trình học tại các trường đại học, các bạn đều đã nghe rất nhiều lần về hoạt động đa cấp. Bên cạnh đó, những bạn sinh viên theo học ngành Marketing, thương mại hay ngoại thương cũng đều phải học về thuật ngữ này.

Phân loại đa cấp

Hiện nay, đa cấp được phân thành 3 loại theo các mô hình như sau:

Mô hình nhị phân – Mô hình ma trận

 • Mô hình nhị phân: Trong mô hình này, sẽ có hai nhánh gọi là “chân”. Khi bạn tham gia mới, bạn sẽ được họ đặt vào vị trí chân phải hoặc chân trái. Tuy nhiên, nó sẽ tùy theo yêu cầu của công ty. Chiều dài của các nhánh sẽ không bị giới hạn. Để nhận được hoa hồng và lợi ích kinh tế thì người tham gia có nhiệm vụ tạo ra hai khối lượng bán hàng cân bằng nhau giữa hai nhánh.
 • Mô hình ma trận: Đây là mô hình được nâng cấp từ mô hình nhị phân. Mô hình này rất thích hợp để sử dụng phân phối các sản phẩm đặc thù mà tính xoay vòng sản phẩm nhỏ hoặc không có, để tránh sự bão hòa của thị trường.

Mô hình đều tầng

Mô hình này cho phép nhà phân phối tuyển dụng không giới hạn nhà phân phối tuyến dưới. Người tham gia được hưởng hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau đối với cùng một thế hệ, các thế hệ có thể có mức tiền hoa hồng giống hoặc khác nhau.

Để bảo đảm tính công bằng giữa người vào trước và vào sau nên mô hình này chỉ cho phép hưởng tối đa ba thế hệ, bốn thế hệ hay năm thế hệ (tùy theo chính sách của mỗi công ty).

Xem thêm:   Ca sĩ Thanh Lam là ai? Tiểu sử, sự nghiệp Diva Thanh Lam

Mô hình bậc thang li khai

Đây được xem là mô hình tiên tiến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Cũng giống như mô hình đều tầng, nó cho phép tuyến trên tuyển dụng bao nhiêu nhà phân phối tuyến dưới tùy thích.

Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối hưởng tiền hoa hồng khác nhau, tiền hoa hồng đội nhóm cũng khác nhau tùy vào cấp bậc của các tuyến dưới. Do đó, mô hình cho phép nhà phân phối hưởng không giới hạn thế hệ mà vẫn bảo đảm được tính công bằng.

Đa cấp là gì?

Khi các nhà phân phối tuyến dưới của bạn đạt đến trạng thái vượt cấp nhất định thì họ sẽ “bứt ra” khỏi nhóm của bạn. Bạn sẽ không nhận được khoản tiền hoa hồng trực tiếp từ các sản phẩm mà họ đã bán.

Tuy nhiên bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận được một khoản lợi tức hoa hồng nhỏ từ khối lượng của nhóm các nhà phân phối đã tách ra và từ mạng lưới của họ. Bạn nên nhớ rằng bạn đang nhận phần trăm hoa hồng nhỏ từ một mạng lưới lớn.

Ví dụ về bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng hóa và sản phẩm một cách trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà không đi qua các cửa hàng hay đại lí. Đây là loại hình kinh doanh mà sử dụng mạng lưới có nhiều người tham gia.

Trong mạng lưới sẽ được chia ra thành nhiều nhánh và nhiều cấp. Những người tham gia sẽ được nhận một khoảng tiền hoa hồng, tiền thưởng từ các kết quả kinh doanh của họ.

Mas.edu.vn sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ cụ thể về bán hàng đa cấp để bạn có thể hiểu rõ hơn. Thay vì bạn muốn mua một loại sản phẩm nào đó thông qua việc đi ra các cửa hàng, đại lí hay siêu thị để mua. Thì bạn sẽ có người mang sản phẩm đó đến tận nhà cho bạn. Sau khi đã thành công trong việc mua bán, thì người bán cho bạn sẽ được nhận hoa hồng từ sản phẩm đã bán được.

Đa cấp là gì?

Khái niệm liên quan

Việc làm đa cấp là gì?

Việc làm đa cấp là những việc làm được thể hiện ở một tiêu chí chung chung. Bên cạnh đó, việc làm đa cấp thì sẽ không có một yêu cầu cụ thể.

Hiện nay, trên các nhóm tìm việc làm cho sinh viên luôn tồn tại những công ty tuyển việc làm đa cấp. Những thông tin tuyển thường đưa ra những mức lương khá cao và hấp dẫn. Ngoài ra, nó cũng không có yêu cầu gì cao với người ứng tuyển.

Đây cũng được xem là một chiêu trò tuyển dụng của những công ty đa cấp bất chính. Việc làm đa cấp hiện nay rất nhiều và mọi người cần nên thận trọng khi xem tin tuyển dụng nhé!

Đa cấp là gì?

Dính đa cấp là gì?

Dính đa cấp được xem là một trong những hậu quả trong chiêu thức kinh doanh đa cấp đã bị biến tướng tại Việt Nam. Dính đa cấp là việc bạn tin vào những lời đường mật của công ty đa cấp bất chính. Bên cạnh đó, cũng là một phần là ước mơ muốn đổi đời nhờ vào đa cấp của bạn.

Đa cấp là gì?

Dính đa cấp đem lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin. Bạn có thể bị mất số tiền bạn đã nộp vào công ty đa cấp. Bên cạnh đó, nếu muốn có được khoản tiền hoa hồng, bạn còn phải đi “lừa” bạn bè hoặc người thân tham gia cùng với bạn. Cũng có một số trường hợp các bạn dính đa cấp mà nợ nần chồng chất.

Tuyển dụng đa cấp là gì?

Tuyển dụng đa cấp chính là tuyển dụng những nhà phân phối cho doanh nghiệp. Tuyển dụng đa cấp sẽ được diễn ra thường xuyên để đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng nhiều hơn.

Đối với đa cấp chân chính, việc tuyển dụng chỉ là phụ. Mặc dù họ cần các nhà phân phối để phục vụ cho mục đích bán ra nhiều sản phẩm nhất có thể. Tuy nhiên, khi đã tuyển được nhà phân phối, công ty sẽ lên kế hoạch để đào tạo. Bên cạnh đó còn hướng dẫn kĩ các sản phẩm được bán để nhà phân phối hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Đối với đa cấp lừa đảo, việc tuyển dụng sẽ là chính và diễn ra thường xuyên. Tuyển dụng được người tham gia chính là nguồn thu chính của loại hình này. Họ sẽ buộc người tham gia nộp một số tiền để có thể duy trì việc hoạt động.

Đa cấp là gì?

Chứng khoán đa cấp là gì?

Chứng khoán đa cấp là hình thức kinh doanh đa cấp được gắn mác công nghệ cao. Đây cũng được xem là một hình thức biến tướng của đa cấp đã khiến nhiều người tan nhà nát cửa. Với những chiêu trò quảng cáo như lợi nhuận khủng, thủ tục đơn giản, nhanh gọn thì chứng khoán đa cấp đã thu hút được rất nhiều người tham gia.

Đây được xem là một hình thức lừa đảo mới của loại hình kinh doanh đa cấp bất chính. Chứng khoán đa cấp đang được xem là tiên tiến nhất hiện nay với việc sử dụng công nghệ 4.0. Hậu quả của việc sử dụng sàn chứng khoán này đang thực sự rất nghiêm trọng.

Xem thêm:   Lý Mạc Sầu là ai? Cuộc đời lắm truân chuyên của diễn viên đóng vai Lý Mạc Sầu

Vì vậy, khi bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lịch sử hoạt động của công ty. Bên cạnh đó là báo cáo tài chính trong một số năm nhất định và diễn biến của thị trường hiện nay.

Đa cấp là gì?

Đặc điểm của đa cấp là gì?

Đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng. Vậy đặc điểm của đa cấp là gì? Cùng Mas.edu.vn điểm qua một vài đặc điểm như sau:

Đa cấp là một hình thức bán hàng

Nhiều bạn vẫn nhầm tưởng rằng đa cấp là công việc đầu tư và sinh lời. Tuy nhiên, đa cấp thực chất là một hình thức bán hàng mà người bán sẽ đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà sẽ không qua bất kì đại lí trung gian nào. Sau khi đã hoàn thành việc mua bán. Người bán có thể nhận được một khoản tiền hoa hồng từ sản phẩm đã bán ra.

Bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp khác nhau

Theo lối bán hàng truyền thống, các nhà sản xuất sẽ bán sản phẩm cho các siêu thị, đại lí hay các chuỗi cửa hàng. Người tiêu dùng sẽ đến những nơi này để tìm kiếm sản phẩm. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh đa cấp thì chúng ta sẽ lượt bỏ bước qua các hình thức phân phối trung gian như ở trên. Các nhà phân phối sẽ trực tiếp sử dụng hoặc bán các sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Được trả tiền hoa hồng

Đây là khoản tiền mà các công ty sẽ trả cho người tham gia bán hàng đa cấp khi họ đã bán được sản phẩm. Tiền hoa hồng có thể xuất phát từ hai nguồn là hoa hồng trực tiếp được bán trên sản phẩm, khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia đa cấp.

Bao gồm nhiều tầng, nhiều tuyến khác nhau

Đa cấp bao gồm tầng, tuyến trên, tuyến dưới và tuyến ngang. Phía dưới còn có các tầng lớp, người ăn theo các tuyến trên. Cứ như thế, nếu lôi được nhiều người vào mạng lưới này thì các tầng tuyến bên trên sẽ được ăn chia lợi nhuận.

Đa cấp là gì?

Những dấu hiệu để nhận biết đa cấp là gì?

Đối với những bạn sinh viên hoặc những bạn vừa tốt nghiệp, họ luôn muốn tìm kiếm được một công việc. Họ thường tham gia vào các nhóm tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, trên những nhóm này vẫn có sự tồn tại của các công ty hoặc những thành phần đa cấp.

Vậy dấu hiệu nhận biết đa cấp là gì? Mas.edu.vn sẽ cho bạn một vài dấu hiệu sau đây để bạn có thể đề phòng và cân nhắc nhé:

 • Những công ty này thường sẽ đăng tin tuyển dụng thông qua mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo. Họ sẽ đưa ra những tiêu chí rất chung chung. Không có yêu cầu công việc cụ thể. Bên cạnh đó họ còn tuyển với số lượng lớn và đưa ra một mức lương rất hấp dẫn.
 • Khi đến xin việc, những người trong công ty sẽ hỏi han bạn về hoàn cảnh gia đình, kinh tế. Sau đó, họ sẽ vẽ ra cho bạn một tương lai tươi sáng với mức lương hấp dẫn, được đi du lịch,…
 • Bạn sẽ bị nhân viên công ty ép phải nộp tiền với những lí do cực kì chính đáng như tài liệu đào tạo, phí đào tạo, đồng phục,…
 • Sau khi bạn đã tin và nộp tiền. Bạn có thể sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng nhỏ. Điều này sẽ thu hút bạn và họ sẽ yêu cầu bạn thu nạp thêm nhiều người nữa.

Đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Theo thực tế mà nói, bán hàng đa cấp hoàn toàn không xấu. Bên cạnh đó, hình thức này còn được các chuyên gia đánh giá mang lại hiệu quả cao hơn các mô hình bán hàng truyền thống thông qua trung gian.

Bán hàng đa cấp sẽ có sự tiết kiệm về thời gian lẫn tiền bạc. Bán hàng đa cấp sẽ không mang sản phẩm qua các bên trung gian khác. Những nhà phân phối sẽ mang sản phẩm của họ đến trực tiếp với người tiêu dùng.

Ngoài ra, bán hàng đa cấp cũng giúp một phần giải quyết những vấn đề việc làm cho xã hội. Các bạn sinh viên, người làm việc văn phòng hay các bà nội trợ đều có thể tham gia bán hàng đa cấp. Việc này sẽ giúp họ kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt, đây là môi trường rất linh hoạt về thời gian và địa điểm.

Đa cấp là gì?

 

Tuy nhiên, đa cấp chỉ thật sự tốt đối với những công ty đa cấp chân chính. Những công ty được cấp phép là công ty đa cấp và có các cơ sở rõ ràng. Vì vậy, nếu muốn tham gia vào những công ty này, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã có tìm hiểu và hiểu rõ về nó. Tránh việc dính vào các công ty đa cấp lừa đảo. Từ đó, gây ra nhiều hậu quả, tiền mất tật mang bạn nhé!

Xem thêm:   Quá trình đường phân – Bài 16 SGK Sinh học lớp 10

Cách phân biệt đa cấp chân chính và đa cấp lừa đảo

Đa cấp chân chính sẽ mang đến cho người tham gia và xã hội nhiều lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, đa cấp lừa đảo đang là một hành động đáng lên án đối với xã hội và kinh tế Việt Nam hiện nay. Sau đây là cách để bạn phân biệt đa cấp chân chính và đa cấp lừa đảo:

Đa cấp chân chính

 • Bán các sản phẩm tốt cho người tiêu dùng như các hàng hóa hay dịch vụ nằm trong loại hình kinh doanh này sẽ mang đến chất lượng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, đa cấp còn mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Vì không qua các trung gian khác, giá cả của sản phẩm cũng sẽ rẻ hơn.
 • Đào tạo ra những nhà phân phối tốt: Nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong loại hình kinh doanh này. Họ giúp công ty giới thiệu và bán sản phẩm đến người tiêu dùng. Vì vậy, muốn thực hiện khả năng bán hàng tốt nhất. Công ty cần phải đào tạo kĩ cho nhà phân phối. Từ đó, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm và truyền đạt lại cho người tiêu dùng.
 • Bán hàng là hoạt động chính: Một công ty hoạt động theo hình thức đa cấp chân chính trước hết phải đề cao mục tiêu bán hàng. Bán hàng là nhiệm vụ chính và mục tiêu của họ là làm sao bán được nhiều hàng nhất có thể. Đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ các hoạt động bán hàng.

Đa cấp lừa đảo

 • Sản phẩm đến người tiêu dùng không tốt: Những sản phẩm được bán ra là những sản phẩm kém giá trị, không sử dụng được và giá thành khá cao.
 • Tuyển dụng là chính: việc bán những sản phẩm kém hoặc không tồn tại nên đa cấp bất chính tồn tại dựa trên việc tuyển dụng. Tuyển dụng được càng nhiều thì nguồn thu mang lại cho hệ thống càng lớn.
 • Người tham gia phải đóng tiền: khi tham gia, bạn sẽ được nghe rất nhiều lí dó có vẻ hợp lí để đóng tiền. Những lí do có thể là tiền đặt cọc đồng phục, phí đào tạo, phí tài liệu,… Thực chất, nguồn tiền này chính là nguồn thu chủ yếu của những người ở tuyến trên.
 • Vẽ ra những khoản lợi nhuận hấp dẫn: những người tuyến trên sẽ vẽ ra cho bạn một viễn cảnh đẹp trong tương lai. Đó có thể là những mức lương cao chót vót, những chuyến du lịch sang chảnh,… Đây chính là những chiêu thức để có thể “dụ” được nhiều người tham gia vào tổ chức của họ.

Đa cấp là gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bạn cần phải biết về đa cấp là gì. Hy vọng, bạn cũng đã hiểu rõ hơn về loại hình kinh doanh này. Nếu bạn muốn tham gia vào hình thức kinh doanh này, thì hãy thật cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ về công ty nhé! Hãy theo dõi Mas.edu.vn mỗi ngày để có được thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình nhé!

Trong kết luận này, chúng ta đã tìm hiểu về đề tài “Đa cấp là gì?” và những hiệu nhận biết để nhận ra đa cấp. Đa cấp là một hình thức kinh doanh phi pháp, nơi người tham gia được đưa vào hệ thống mua hàng hoặc đầu tư và nhận hoa hồng từ việc tuyển thành viên mới. Các hiệu nhận biết để nhận ra đa cấp bao gồm:

1. Hệ thống tuyển dụng: Đa cấp thường tập trung vào việc tuyển dụng thành viên mới, họ thường sử dụng các phương pháp truyền thông đặc biệt như sự kiện, quảng cáo hấp dẫn để thu hút những người quan tâm.

2. Phân cấp: Người tham gia sẽ được xếp vào các cấp độ và nhận tiền hoa hồng từ thành viên mới mà họ tuyển dụng. Hơn nữa, họ phải mua một số sản phẩm hoặc đầu tư để tiếp tục duy trì độc lập với hệ thống.

3. Tập trung vào tiền: Đa cấp thường tạo ra những lời khuyên không chính xác về cách kiếm nhiều tiền, hứa hẹn thu nhập bất ngờ và lớn. Họ thường chỉ quan tâm đến việc tăng thu nhập của chính mình mà không hề quan tâm đến giá trị thực sự của sản phẩm hoặc dịch vụ.

4. Thiếu minh bạch: Các công ty đa cấp thường không cung cấp đầy đủ thông tin về mô hình kinh doanh của họ, điều này khiến người tham gia khó có thể đánh giá trước khi tham gia.

Tuy có những lợi ích ngắn hạn cho một số người, nhưng đa cấp nhiều lần được coi là một hình thức gian lận và không bền vững cho tất cả các bên liên quan. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và nắm vững hiệu nhận biết để tránh rơi vào những thương vụ đa cấp.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đa cấp là gì? Những hiệu nhận biết để đa cấp là gì? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Đa cấp
2. Mô hình đa cấp
3. Mạng lưới đa cấp
4. Công ty đa cấp
5. Hệ thống đa cấp
6. Đại lý đa cấp
7. Điểm phân biệt đa cấp
8. Cách nhận biết mô hình đa cấp
9. Chi tiết mô hình đa cấp
10. Tính chất của đa cấp
11. Đặc điểm đa cấp
12. Bất lợi của hệ thống đa cấp
13. Lợi ích và rủi ro đa cấp
14. Phân tích đa cấp
15. Mô hình kinh doanh đa cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *