Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Bạn đang xem bài viết Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trên đất nước Việt Nam, một đội thiếu niên tiền phong có tên gọi đặc biệt đã trở thành biểu tượng của tuổi trẻ cũng như tình yêu dành cho Bác Hồ – người cha của dân tộc. Được thành lập vào ngày 15/5/1970, đội thiếu niên tiền phong mang tên Bác đã trải qua một cuộc hành trình dài, góp phần xây dựng tinh thần yêu nước, ý thức cách mạng trong thế hệ trẻ, và tự hào được mang danh hiệu của một vị lãnh tụ vĩ đại.

Với mục tiêu truyền bá tinh thần yêu nước, đội thiếu niên tiền phong mang tên Bác đã trở thành một môi trường lý tưởng để giáo dục và rèn luyện cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Từ việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, đến việc học tập và rèn kỷ luật, các thành viên của đội thiếu niên được khuyến khích phát triển tư duy, kỹ năng sống và lý thuyết về nhân văn, từ đó xác lập đạo đức và lối sống lành mạnh.

Ngày nay, hình ảnh áo xanh, khăn đỏ và bộ đồng phục cách tân của đội thiếu niên tiền phong mang tên Bác gắn liền với tinh thần đoàn kết, sự tự hào và lòng trung thành đối với Bác Hồ và đất nước. Đây không chỉ đơn thuần là một tổ chức thiếu niên trẻ trung và năng động, mà còn là biểu tượng của tòng quân kỷ cương và sự gắn kết với tinh thần cách mạng.

Với mỗi thế hệ trẻ mà đội thiếu niên tiền phong mang tên Bác có cơ hội tiếp cận, nó không chỉ là một hoạt động chăm chỉ và vui nhộn, mà nó còn giúp thức tỉnh những ý chí kiên cường, quyết tâm và đam mê đối với sự phát triển của đất nước.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn là Đội) là một tổ chức cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam. Đội do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập nên.

Khi mới thành lập, Đội có tên là Đội Nhi đồng Cứu quốc. Vậy Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào? Cùng Mas.edu.vn tìm câu trả lời!

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Đội Thiếu niên Tiền phong được thành lập ngày nào?

Đội Thiếu niên Tiền phong được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1941, ở thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đội được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn.

Xem thêm:   Hoàng tử gió là ai? Nghi vấn ‘Hot boy xăm trổ’ 29 tuổi tự tử

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Các hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền phong được dựa trên nền tảng hoạt động của Phong trào Thiếu niên Tiền phong tại các quốc gia cộng sản.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Đây chính là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Ngày 30 tháng 1 năm 1970, Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác: Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Thể theo nguyện vọng của thiếu niên, nhi đồng cả nước, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội được mang tên Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Tên Đội được được duy trì cho đến ngày nay.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Có bao nhiêu lời hứa của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh?

Có ba lời hứa của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, bao gồm:

1. Thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy:

  • Điều 1: Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.
  • Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt.
  • Điều 3: Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.
  • Điều 4: Giữ gìn vệ sinh thật tốt.
  • Điều 5: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

2. Tuân theo Điều lệ Đội.

3. Giữ gìn danh dự Đội.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Những đội viên đầu tiên của Đội là ai?

Ngày đầu thành lập, Đội có 5 đội viên đầu tiên là:

  • Nông Văn Dền (Bí danh: Kim Đồng, đội trưởng).
  • Nông Văn Thàn (Cao Sơn).
  • Lý Văn Tịnh (Thanh Minh).
  • Lý Thị Nì (Thủy Tiên).
  • Lý Thị Xậu (Thanh Thủy).

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Từ những ngày đầu thành lập, với số lượng thành viên rất khiêm tốn. Dần dà, theo sự nghiệp phát triển của dân tộc, hiện nay Đội một có lực lượng thiếu nên đông đúc. Các đội vên chính là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là tương lai của đất nước.

Xem thêm:   Ông Đoàn Ngọc Hải là ai? ‘Ông Hải quận 1’ là người như thế nào?

Các biểu trưng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh bao gồm?

Huy hiệu Đội

Huy hiệu Đội có hình tròn; ở trong có hình búp măng non trên nền cờ đỏ sao vàng; ở dưới có băng chữ “SẴN SÀNG”.

Nền đỏ sao vàng là màu cờ Tổ Quốc, măng non tượng trưng cho lứa tuổi thiếu niên – thế hệ tương lai của dân tộc. Băng chữ “SẴN SÀNG” là khẩu hiệu của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Cờ Đội

Cờ Đội có nền màu đỏ, hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2/3 chiều dài. Ở giữa là hình huy hiệu Đội, đường kính huy hiệu bằng 2/5 chiều rộng cờ. Cờ Đội tượng trưng cho truyền thống cách mạng yêu nước, là niềm vinh dự và tự hào của Đội.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Khăn quàng đỏ

Khăn quàng đỏ có hình tam giác cân, đường cao bằng 1/4 cạnh đáy. Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc, màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng. Đội viên sẽ đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, trong giờ sinh hoạt và hoạt động của Đội.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào?

Đội ca

Đội ca là bài hát “Cùng nhau ta đi lên” của nhạc sĩ Phong Nhã.

Khẩu hiệu Đội

Khẩu hiệu của Đội: “Vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!”

Như vậy, chúng ta đã biết được Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh chính là mầm non tương lai của đất nước. Các em cần nhận được sự quan tâm và giáo dục đến từ nhà trường và xã hội. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ bài viết của Mas.edu.vn nhé!

Trong bối cảnh hiện nay, Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác là một tổ chức vô cùng quan trọng và có sức ảnh hưởng to lớn đối với các thanh thiếu niên trên khắp đất nước Việt Nam. Được thành lập từ năm 1941 và được đổi tên thành Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác từ năm 1958, tổ chức này được xem như là một trường học thứ hai, nơi hình thành và rèn luyện nhân cách, lòng yêu nước và tình nguyện từ những thế hệ trẻ.

Với hai từ “Tiền phong”, Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác nhằm ám chỉ vai trò tiên phong của tuổi trẻ, những người trẻ tuổi sẽ là những người tiên phong, đi đầu trong mọi cuộc đấu tranh, xây dựng tổ quốc và duy trì ý chí độc lập, tự do. Tên gọi “Bác” trong Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác đã được đặt theo lời chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã mang lại cho Đội Thiếu niên Tiền phong sức sống và ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Xem thêm:   BaCO3 có kết tủa không? Ứng dụng của BaCO3 trong đời sống

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tư tưởng phẩm chất cho thanh thiếu niên. Melalui các hoạt động vừa học vừa làm, Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác giáo dục các thành viên về tình yêu nước, sự vâng phục Đảng, lòng tự hào về truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc. Đồng thời, đội cũng hướng đến việc rèn kỷ luật, tư duy logic và khả năng lãnh đạo để phát triển nhân cách của từng thành viên.

Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác còn có vai trò quan trọng trong xây dựng lòng tin và tình đoàn kết trong cộng đồng. Từ việc tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện đến hoạt động văn hóa, thể thao và giải trí, thành viên của Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác học cách cống hiến, chia sẻ và làm việc nhóm. Điều này giúp xây dựng lòng tin, tình đoàn kết và tạo ra một thế hệ trẻ có ý thức và trách nhiệm với xã hội.

Tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác được thành lập với mục tiêu trở thành một động lực và một môi trường giáo dục tích cực cho sự phát triển toàn diện của thiếu niên. Đến ngày nay, vai trò quan trọng của Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác không hề thay đổi. Tổ chức này vẫn tiếp tục là nơi nảy sinh những ước mơ, khát vọng và ý chí của những thế hệ trẻ, đồng thời là nơi huấn luyện và truyền đạt các giá trị quan trọng nhằm xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đội Thiếu niên Tiền phong mang tên Bác khi nào? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Đội Thiếu niên Tiền phong
2. Đội Thiếu niên Tiền phong Bác Hồ
3. Đội Thiếu niên Tiền phong Ngày thành lập
4. Đội Thiếu niên Tiền phong lịch sử
5. Đội Thiếu niên Tiền phong nguyên tắc
6. Đội Thiếu niên Tiền phong thành viên
7. Đội Thiếu niên Tiền phong hoạt động
8. Đội Thiếu niên Tiền phong tuổi thành lập
9. Đội Thiếu niên Tiền phong trực thuộc
10. Đội Thiếu niên Tiền phong đào tạo
11. Đội Thiếu niên Tiền phong doanh nghiệp
12. Đội Thiếu niên Tiền phong tôn chỉ
13. Đội Thiếu niên Tiền phong công tác
14. Đội Thiếu niên Tiền phong kỷ luật
15. Đội Thiếu niên Tiền phong phát triển