F là gì trong Vật lý? Các loại lực cơ học hiện nay

Bạn đang xem bài viết F là gì trong Vật lý? Các loại lực cơ học hiện nay tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

F là ký hiệu của lực trong vật lý, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ học. Lực có vai trò quan trọng trong việc mô tả, đo lường và hiểu các hiện tượng vật lý xảy ra trong tự nhiên và trong các hệ thống nhân tạo.

Trước khi đi vào cuộc thảo luận về các loại lực cơ học hiện nay, cần hiểu rằng lực cơ học là loại lực ảnh hưởng trực tiếp đến sự chuyển động và cấu trúc của các vật. Các loại lực này có thể được chia thành hai loại chính: lực nặng và lực đàn hồi.

Lực nặng, hay còn gọi là lực trọng lực, là lực tác động từ Trái Đất lên các vật khối. Đây là lực phổ biến nhất và có tác động đến mọi vật trên Trái Đất. Được định nghĩa bằng khối lượng của vật nhân với gia tốc trọng trường, lực nặng chỉ hướng xuống mặt đất.

Lực đàn hồi là loại lực phụ thuộc vào sự tương tác giữa các vật. Được gây ra bởi sự biến dạng của các vật khi bị ảnh hưởng bởi các lực khác. Một ví dụ điển hình về lực đàn hồi là lực phản kháng từ một chiếc lò xo khi bị nén hoặc kéo dãn. Lực đàn hồi có thể biểu thị sự cân bằng giữa lực trong các hệ thống cơ học.

Ngoài hai loại lực cơ học này, còn có nhiều loại lực khác như lực ma sát, lực điện, lực từ, lực hấp dẫn, và nhiều loại lực khác. Mỗi loại lực này có cơ chế và tác động riêng, đóng vai trò quan trọng trong các hiện tượng vật lý khác nhau.

Việc hiểu và nắm vững các loại lực cơ học là cơ sở để tiến xa hơn trong lĩnh vực vật lý. Nhờ các phương pháp đo lường và công thức tính toán lực, chúng ta có thể dự đoán và kiểm soát sự chuyển động và tương tác của các vật trong thế giới thực. Việc này có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ thiết kế kỹ thuật, gia công công nghiệp đến nghiên cứu khoa học.

Trong chương trình Vật lý lớp 10, lớp 11 đại cương, các bạn học sinh rất dễ gặp ký hiệu F. Vậy F là gì trong Vật lý? Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của Mas.edu.vn sẽ gỡ rối giúp bạn về khái niệm này nhé!

F là gì trong Vật lý? Lực là gì?

F là gì trong Vật lý?

F là lực tác động trong Vật lý. Lực là nguyên nhân làm cho một vật có khối lượng thay đổi vận tốc hoặc làm biến dạng vật thể.

Hiểu theo cách khác, lực là một đại lượng vectơ. Khi lực tác dụng vật này lên vật khác, nó sẽ tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm biến dạng chúng.

Xem thêm:   Giang tay hay dang tay? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Dụng cụ dùng để đo lực là lực kế. Đơn vị của lực là Newton, kí hiệu là N.

Vừa rồi là khái niệm F là gì trong Vật lý. Để hiểu rõ hơn về lực F, mời bạn đến với phần nội dung về đặc điểm.

F là gì trong Vật lý? Các loại lực cơ học hiện nay

Đặc điểm của lực F

Dưới đây là một số đặc điểm của lực F:

 • Phương của lực không cố định và tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm của các loại lực khác nhau. Do đó, mỗi lực đều có phương và chiều xác định.
 • Độ dài ᴄủa lựᴄ ѕẽ tỷ lệ ᴠới ᴄường độ lựᴄ theo một tỷ lệ ᴄho trướᴄ.
 • Kí hiệu của lực là F.

Cơ học Newton là phần nội dung tiếp theo của bài viết F là gì trong Vật lý. Mời bạn đọc theo dõi cùng Mas.edu.vn.

Xem thêm:

 • Z là gì trong Toán học? Tìm hiểu các tập hợp số cơ bản khác
 • V là gì trong tiếng Anh? Giải thích nghĩa của từ viết tắt
 • N là gì trong tiếng Anh? N là viết tắt từ gì trong tiếng Anh

Cơ học Newton

Định luật thứ nhất

Khi một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu tác dụng của các lực có hợp lực bằng không. Lúc đó, nó giữ nguyên trạng thái đứng yên hoặc chuyển động thẳng đều.

Định luật này bắt nguồn từ một phát biểu trước đó của Galileo Galilei. Định luật 1 Newton hay còn được gọi là định luật quán tính.

Định luật thứ hai

Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỉ lệ thuận với độ lớn của lực và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

Phương trình Toán học của định luật 2 Newton:

dinh luat 2 newton

Trong đó:

 • F: Tổng ngoại lực tác dụng lên vật (N)
 • p: Động lượng của vật (m/s)
 • t: Thời gian (s)

Định luật thứ ba

Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng lên vật B một lực, thì khi đó vật B cũng tác dụng lại vật A một lực. Hai lực này có cùng giá trị, cùng độ lớn, nhưng lại ngược chiều nhau.

dinh luat 3 newton

Sau đây là phần thông tin về các loại lực cơ học hiện nay. Mời bạn đọc theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết F là gì trong Vật lý để biết thêm chi tiết.

Các loại lực cơ học hiện nay

Lực hấp dẫn

Mọi vật trong vũ trụ được hút nhau với một lực, lực đó gọi là lực hấp dẫn. Đây là loại lực tác dụng từ xa, qua các khoảng không gian giữa các vật. Nhờ có lực hấp dẫn mà các hành tinh đều quay quanh mặt trời.

Xem thêm:   Demo là gì và ý nghĩa của từ Demo mà bạn chưa biết đến?

Lực hấp dẫn có điểm đặt tại tâm của vật, cùng phương và ngược chiều.

Công thức của lực hấp dẫn là:

luc hap dan

Trong đó:

 • Fhd: Lực hấp dẫn.
 • m1, m2: Khối lượng của hai chất điểm.
 • R: Khoảng cách giữa 2 chất điểm.
 • G = 6,67.10-11 Nm2/kg2 gọi là hằng số hấp dẫn.

Khái niệm lực đàn hồi sẽ được Mas.edu.vn bật mí trong nội dung sau đây. Mời bạn đọc theo dõi bài viết F là gì trong Vật lý để biết thêm chi tiết.

Lực đàn hồi

Lực đàn hồi được sinh ra khi vật đàn hồi bị biến dạng. Nó thường xuất hiện ở hai đầu của lò xo và tác dụng vào các vật tiếp xúc với lò xo làm nó biến dạng.

Lực đàn hồi có xu hướng chống lại nguyên nhân sinh ra nó. Điều này có nghĩa là lực đàn hồi sẽ đưa vật trở lại trạng thái ban đầu khi chưa bị biến dạng.

Công thức của lực đàn hồi:

Fdh= k x |∆l|

Trong đó:

 • Fdh: Lực đàn hồi.
 • K: Hệ số đàn hồi của lò xo.
 • ∆l: Độ biến dạng của lò xo.

Mời bạn đến nội dung tiếp theo của bài viết F là gì trong Vật lý. Đó là phần nội dung về lực ma sát.

Lực ma sát

Lực ma sát là lực cản trở sự chuyển động. Lực này xuất hiện tại mặt tiếp xúc giữa 2 bề mặt vật chất. Lực ma sát chống lại sự thay đổi vị trí tương đối giữa 2 bề mặt.

Lực ma sát có phương song song với bề mặt tiếp xúc. Đồng thời, nó có chiều ngược với chuyển động tương đối so với bề mặt tiếp xúc.

Lực ma sát gồm:

 • Lực ma sát trượt.
 • Lực ma sát lăn.
 • Lực ma sát nghỉ.

Công thức tính lực ma sát:

Fmst = μt x N

Trong đó:

 • Fmst: Lực ma sát trượt.
 • μt: Hệ số ma sát phụ thuộc vào bề mặt tiếp xúc của 2 vật.
 • N: Áp lực của hai vật.

luc ma sat

Khái niệm và công thức tính lực hướng tâm sẽ là phần nội dung tiếp theo của bài viết F là gì trong Vật lý. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lực hướng tâm

Lực hướng tâm là lực tác dụng vào một vật chuyển động tròn đều, gây ra cho vật gia tốc hướng tâm. Lực này có phương trùng với đường thẳng nối vật và tâm quỹ đạo, chiều từ vật hướng vào tâm quỹ đạo.

Công thức của lực hướng tâm:

Fht = m × aht = (m × v2)/r = m × ω2 × r

Trong đó:

 • Fht: Lực hướng tâm (N)
 • M: Khối lượng của vật (kg)
 • aht: Gia tốc hướng tâm (m/s2)
 • v: Tốc độ dài của vật chuyển động tròn đều (m/s)
 • r: Bán kính quỹ đạo tròn (m)
 • ω: Tốc độ góc của vật chuyển động tròn đều (rad/s)
Xem thêm:   Sai sót hay sai xót mới là từ đúng chính tả? Hãy phân biệt

Hi vọng những thông tin vừa rồi của Mas.edu.vn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi F là gì trong Vật lý. Đừng quên chia sẻ bài viết này để nhiều bạn học sinh được biết hơn nhé. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của Mas.edu.vn.

Trên cơ sở các thông tin và kiến thức về vật lý, chúng tôi đã đưa ra những kết luận sau:

F là ký hiệu viết tắt của “lực” trong vật lý. Lực là một khái niệm rất quan trọng và tồn tại khắp mọi nơi trong cuộc sống và tự nhiên. Nó có khả năng thay đổi tốc độ, hướng đi và hình dạng của các vật thể. Vật lý cung cấp các khái niệm và công cụ để hiểu và mô tả các loại lực cơ học.

Các loại lực cơ học hiện nay được phân loại thành ba loại chính: lực hấp dẫn, lực điện từ và lực từ tính. Lực hấp dẫn là lực tác động giữa các vật mà do tương tác hấp dẫn giữa chúng. Lực điện từ là lực tác động giữa các điện tích điện tử và dương của vật. Lực từ tính được tạo ra bởi các từ tính tạo ra từ các dòng điện đi qua vật.

Theo quy luật Newton, một nhà vật lý nổi tiếng, lực là một ‘động lực’ tác động lên một vật để thay đổi tốc độ của nó. Ba định luật của Newton cung cấp cấu trúc và quy tắc để nắm bắt và mô tả các loại lực cơ học này. Đối với mỗi loại lực, có những công thức và phương pháp riêng để tính toán và mô phỏng chúng.

Tuy nhiên, không chỉ những loại lực này đơn thuần là những hiện tượng rời rạc. Khi xét đến cả môi trường và nhiều yếu tố khác, chúng ta cũng phải xem xét các yếu tố khác như ma sát, điều kiện địa hình và môi trường vật lý để có thể dự đoán và hiểu rõ hơn về mọi yếu tố tác động lên một hệ thống vật lý.

Cuối cùng, vật lý là một lĩnh vực nghiên cứu rất quan trọng để hiểu và giải thích các hiện tượng tự nhiên. Việc hiểu về các loại lực cơ học được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ động học và cơ học chất lỏng đến cơ học cơ bản và vật liệu.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết F là gì trong Vật lý? Các loại lực cơ học hiện nay tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Lực hút
2. Lực đẩy
3. Lực ma sát
4. Lực nâng
5. Lực đàn hồi
6. Lực nặng
7. Lực cân
8. Lực kéo
9. Lực đẩy lên
10. Lực đặt
11. Lực chạm
12. Lực tiếp xúc
13. Lực tương tác
14. Lực tác động
15. Lực tác động tĩnh