Mạc Mậu Hợp là ai? Nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ

Bạn đang xem bài viết Mạc Mậu Hợp là ai? Nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Mạc Mậu Hợp, một danh nhân lịch sử của Trung Quốc, từng đóng vai trò quan trọng và gây ảnh hưởng lớn trong cuộc chiến loạn của thời kỳ Tam Quốc. Ông là thành viên trọng yếu trong gia tộc Mạc, một gia đình quyền lực từng thống trị vùng đất Hương Cảng ở phía Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên, sự sụp đổ của gia tộc Mạc không chỉ là do một nguyên nhân đơn lẻ.

Nguyên nhân chính gây ra sự suy tàn của gia tộc Mạc là do tình hình chính trị không ổn định và những cuộc xung đột nội bộ xảy ra trong thời kỳ Tam Quốc. Trắc trở này chủ yếu bắt nguồn từ cuộc cạnh tranh giữa các thế lực quyền lực khác nhau trong vùng đất nổi tiếng với những cuộc chiến đấu khốc liệt.

Thêm vào đó, sự bất đồng về chính sách và quản lý gia tộc cũng đóng góp vào sự sụp đổ của nhà Mạc. Trong gia đình này, một số thành viên đòi hỏi sự đón nhận từ những thế lực mạnh để bảo vệ đất đai và quyền lợi của gia tộc. Trong khi đó, những thành viên khác đều muốn duy trì độc lập và chống lại sự can thiệp từ bên ngoài.

Sự chia rẽ nội bộ của nhà Mạc đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thế lực đối nghịch trong vùng, đặc biệt là gia tộc Đông Ngô và Nhạc Phương, để tấn công và chiếm đóng lãnh thổ của Mạc Mậu Hợp. Dưới sức ép của sự phân biệt và xung đột, Mạc Mậu Hợp không thể duy trì sức mạnh và cuối cùng buộc phải đầu hàng.

Từ câu chuyện đầy bi kịch này, chúng ta có thể thấy rằng nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ không chỉ đơn thuần là do cuối cùng họ đã thua trong cuộc đấu tranh với các thế lực khác, mà còn bởi sự đấu đá của các thành viên nội bộ và những bất đồng trong chính trị. Truyền thống và quyền lực không thể bảo tồn mãi mãi nếu không có sự đoàn kết và hiệu quả trong quản lý.

Theo sử sách Việt Nam, nguyên nhân khiến nhà Mạc suy vong phần lớn đến từ Mạc Mậu Hợp. Vậy Mạc Mậu Hợp là ai? Ông đã làm gì khiến nhà Mạc thất thủ? Xung quanh vị vua này còn rất nhiều điều đáng nói. Hãy cùng Mas.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mạc Mậu Hợp là ai?

Mạc Mậu Hợp là vị hoàng đế thứ năm của nhà Mạc trong thời Đại Việt còn phân chia Nam – Bắc. Mạc Mậu Hợp là con trai trưởng của Hoàng đế Mạc Tuyên Tông. Mạc Tuyên Tông mất sớm nên nhường ngôi cho Mạc Mậu Hợp khi ông mới 2 tuổi.

Mạc Mậu Hợp là ai? Nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ

Mạc Mậu Hợp lên ngôi năm 1562. Vì còn quá nhỏ nên việc triều chính vẫn do Mạc Kính Điển và Mạc Đôn Nhượng (chú) phụ giúp. Mậu Hợp lên ngôi lấy niên hiệu là Thuần Phúc thứ nhất.

Xem thêm:   LyLy là ai? Cô ca sĩ xinh đẹp gây bão trên mạng xã hội

Tiểu sử Mạc Mậu Hợp

Mạc Mậu Hợp sinh năm bao nhiêu?

Mạc Mậu Hợp sinh năm 1560. Ông trị vì thiên hạ trong 30 năm (1562-1592), sau đó truyền ngôi cho con trai là Mạc Toàn. Ông là người cầm quyền lâu nhất trong triều đại nhà Mạc.

Trong thời gian cầm quyền, hoàng đế Mạc Mậu Hợp muốn thực hiện được những di nguyện của tiên đế. Ngoài ra, ông còn phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do hoàn cảnh gây ra đối với nhà Mạc.

Mạc Mậu Hợp mất năm bao nhiêu?

Mạc Mậu Hợp mất năm 1592. Mạc Mậu Hợp bị quân Nam triều đánh bại đến nỗi phải trốn chạy. Ông bị bắt khi đang giả làm sư và bị Trịnh Tùng xử tử. Sau đó nhà Mạc suy yếu dần.

Con cháu họ Mạc phải rời khỏi Thăng Long để lên chiếm cứ Trung du và Cao Bằng. Tuy nhiên đến năm 1677 thì bị tiêu diệt hẳn, kết thúc 65 năm ngự trị khu vực miền Bắc.

Mẹ Mạc Mậu Hợp là ai?

Theo sử sách ghi nhận, mẹ ruột của Mạc Mậu Hợp là bà Bùi Thị Hương. Bà chỉ là vợ thứ của Mạc Tuyên Tông. Bà luôn một mực trung thành và hỗ trợ Mạc Tuyên Tông trong các việc triều chính.

mạc mậu hợp là ai

Sau khi Mạc Mậu Hợp qua đời, Bùi Thị Hương luôn có ý định khôi phục nhà Mạc. Tuy nhiên, đến năm 1600, Bùi Thị Hương bị quân Lê – Trịnh bắt giết khi cùng Mạc Kính Cung khi đang lập mưu khôi phục nhà Mạc.

Mạc Mậu Hợp lên ngôi như thế nào?

Mạc Mậu Hợp là con trai của vua Mạc Tuyên Tông. Khi Mạc Tuyên Tông bị bệnh đậu mùa không qua khỏi, không còn cách nào khác phải truyền ngôi cho Mạc Mậu Hợp. Khi đó Mạc Mậu Hợp chỉ mới 2 tuổi.

Khiêm vương Mạc Kính Điển chính thức đưa Mạc Mậu Hợp lên ngôi vào tháng 1 năm 1562. Lấy danh nghĩa là vua một nước nhưng chuyện triều chính vẫn do hai người chú mà Mạc Kính Điển và Mạc Đôn Nhượng đảm nhiệm.

mạc mậu hợp là ai

Nhà Lê – Trịnh thấy tình hình nhà Mạc như nước không vua liền liên tiếp mở các cuộc chiến với ý định thâu tóm chính quyền. Mạc Kính Điển tuy là trụ cột của nhà Mạc nhưng tuổi đã cao nên không thể đánh bại Lê – Trịnh ngay được.

Đến khi Mạc Mậu Hợp trưởng thành hơn thì ông lại bị sét đánh ở trong cung, liệt nửa người. Đến năm 1580, Mạc Kính Điển qua đời. Việc triều chính kể từ đó không ai quyết đoán.

Mạc Mậu Hợp bỏ bê chính sự, làm mất Bắc triều như thế nào?

Từ lâu, mọi chuyện trong triều đều do Mạc Kính Điển quyết định. Bởi vậy, Mạc Mậu Hợp sinh thói ỷ lại và không quen quản lý nước nhà. Sau khi Mạc Kính Điển mất, quyền hành được trao cho một người chú khác là Mạc Đôn Nhượng.

Xem thêm:   037 là mạng gì? Sự nghiệp ‘Phất lên như diều gặp gió’ nhờ sử dụng đầu số này

Tuy nhiên Mạc Đôn Nhượng vốn là người nhu nhược, thiếu tính quyết đoán. Trong 3 năm được bổ nhiệm (1580 – 1583), ông ta vẫn không xuất quân đánh giặc cũng như quán xuyến triều chính như thời Mạc Kính Điển.

mạc mậu hợp là ai

Mạc Mậu Hợp mang tiếng làm vua một nước nhưng không quyết đoán được điều gì. Ông sống xa hoa, hưởng thụ, ít lắng nghe lời khuyên can của các bậc lương thần khác.

Tháng 12 năm 1592, quân Nam triều tổng tiến công cả đường thủy và đường bộ, tạo một trận chiến ác liệt. Vì không củng cố quân sự từ trước, quân Mạc nhanh chóng bị Nam triều đánh bại. Nhà Mạc chính thức mất Bắc Triều từ đó.

Thực hư chuyện bị tru di cửu tộc, một họ thành bốn mươi họ?

Sau khi triều Mạc bị tiêu diệt, gia quyến họ Mạc bị truy sát đến cửu tộc. Lúc này họ Mạc buộc lòng phải ly tán và thay tên đổi họ mới có cơ hội sống sót. Họ Mạc phải ly tán đến những nơi xa xôi như Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi,…

Quy định đổi họ của họ Mạc rất đặc biệt. Theo đó, Mạc trong chữ Hán có bộ “thảo đầu”. Từ đó họ Mạc đã đổi thành chục họ khác bằng cách lấy họ Lê, Hoàng, Phạm, Thái, Nguyễn, Đoàn, Thạch, Vũ,… và ghi thêm “bộ thảo” lên đó để làm dấu.

mạc mậu hợp là ai

Họ Mạc còn một cách đổi họ khác là giữ chữ Đăng trong tên vua Thái tổ Mạc Đăng Dung làm chữ lót. Sau đó hình thành nên các họ như: Lê Đăng, Hoàng Đăng, Phạm Đăng, Trần Đăng,… đều là họ Mạc.

Các cụ tiền bối bấy giờ cho rằng bằng mọi tai ương đều sẽ qua nên phải cố giữ mạng rồi thay đổi họ để sau này còn nhận ra nhau. Bởi vậy mới có câu chuyện 1 họ thành 40 họ.

Vì sao nhà Mạc sụp đổ?

Từ khi nhà Lê chiếm được Tây Đô năm 1543, Thanh Hóa và Nghệ An trở thành vùng đất đứng chân của vua Lê. Từ đó hai thế lực Mạc và Lê tranh chấp nhau khiến đất nước bị chia thành hai miền Nam – Bắc.

Năm 1545, người điều hành nhà Lê là Nguyễn Kim bị tướng nhà Mạc đầu độc. Trịnh Kiểm bắt đầu thay thế Nguyễn Kim tiếp tục chiến đấu với nhà Mạc. Cuộc nội chiến trong nước kéo dài gần 50 năm.

mạc mậu hợp là ai

Cuối năm 1591, Trịnh Tùng điều động 6 vạn quân tiến ra Bắc. Nhà Mạc cũng huy động lực lượng hơn 10 vạn quân để đối phó. Tuy nhiên, nhà Mạc bị đánh bại trong trận quyết chiến này, phải lui về Thăng Long.

Năm 1592, quân Nam thừa thắng mở cuộc tấn công quyết định vào Thăng Long. Trịnh Tùng giành toàn thắng. Cục diện chiến tranh Nam – Bắc về cơ bản đã kết thúc.

Một số con cháu nhà Mạc thoát thân chạy trốn lên Cao Bằng nuôi máu trả thù. Đến năm 1677 thì nhà Mạc bị tiêu diệt hoàn toàn, vương triều Mạc chính thức sụp đổ.

Trên đây nhà những câu chuyện xung quanh vua Mạc Mậu Hợp và triều đại họ Mạc. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được Mạc Mậu Hợp là ai. Đừng quên theo dõi Mas.edu.vn để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm:   Trình độ chuyên môn là gì? Những điều cần lưu ý trong hồ sơ

Mạc Mậu Hợp là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Trung Quốc và đã đóng vai trò quan trọng trong việc đánh đổ nhà Mạc. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của gia tộc Mạc có thể được chia thành hai phần: nội bộ và ngoại giao.

Trong nội bộ, Mạc Mậu Hợp đã đóng vai trò quan trọng trong việc gây tạo ra sự bất ổn và hỗn loạn trong gia đình Mạc. Ông đã tranh chấp với các thành viên khác trong gia đình để chiếm quyền kiểm soát và quyết định của gia tộc, làm suy yếu sức mạnh và sự đoàn kết bên trong. Mạc Mậu Hợp cũng nổi danh với những hành vi tham lam và bạo lực, làm mất lòng tin của các đồng hương và quý tộc. Những hành động này đã tạo ra sự phân chia và phản đối mạnh mẽ từ bên trong gia đình và xã hội.

Ngoài ra, sự sụp đổ của gia tộc Mạc còn phụ thuộc vào những vấn đề ngoại giao. Mạc Mậu Hợp đã không thể duy trì quan hệ tốt với các quốc gia hàng xóm, đặc biệt là quân nhà Minh, nhà chính trị quyền lực tại thời điểm đó. Mạc Mậu Hợp không chỉ thiếu sự thông minh và khéo léo trong quan hệ ngoại giao, mà còn không thể đề phòng và đối phó với những cuộc tấn công và truy đuổi từ nhà Minh. Do đó, xung đột với nhà Minh trở thành một nguyên nhân đáng kể dẫn đến sụp đổ của gia đình Mạc.

Tổng cộng, Mạc Mậu Hợp đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu gia đình Mạc và góp phần dẫn đến sự sụp đổ của gia tộc. Những hành vi nội bộ và những sai lầm trong quan hệ đối ngoại đã tạo ra một tình huống không thể đảo ngược, khiến gia đình Mạc mất đi uy tín và quyền lực của mình. Sự sụp đổ của gia đình Mạc là một sự kiện lịch sử quan trọng, đóng vai trò như một mốc son đánh dấu sự thay đổi định hình quyền lực và chính trị của Trung Quốc trong thời kỳ đó.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mạc Mậu Hợp là ai? Nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Mạc Mậu Hợp
2. Mạc Mậu Hợp là ai
3. Mạc Mậu Hợp có phải là một nhân vật lịch sử
4. Vị trí và vai trò của Mạc Mậu Hợp trong lịch sử
5. Nguyên nhân sụp đổ của nhà Mạc
6. Chính sách và quyết định của Mạc Mậu Hợp dẫn đến sụp đổ nhà Mạc
7. Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sự sụp đổ của nhà Mạc
8. Mạc Mậu Hợp và cuộc kháng chiến chống Trịnh
9. Sự xuất hiện và hình thành của nhà Mạc
10. Mạc Mậu Hợp và Mạc Đăng Dung – hai nhân vật quan trọng của nhà Mạc
11. Sự gia tăng quyền lực và chênh lệch quyền lực trong nhà Mạc
12. Mâu thuẫn nội bộ và xung đột gia đình trong nhà Mạc
13. Sự chuyển đổi và thay đổi trong chính sách của Mạc Mậu Hợp
14. Vai trò và tầm quan trọng của Mạc Mậu Hợp trong lịch sử Trung Quốc
15. Hậu quả và diễn biến sau sụp đổ của nhà Mạc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *