Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Bạn đang xem bài viết Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Máy tính điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Từ việc làm việc, giải trí đến kết nối với thế giới xung quanh, chúng đã trở thành công cụ vô cùng quan trọng. Nhưng liệu chúng ta đã biết máy tính điện tử đầu tiên ra đời vào năm nào và nguồn gốc của chúng từ đâu?

Máy tính điện tử đầu tiên được coi là một bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ. Vào năm 1946, ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) đã chính thức xuất hiện, đánh dấu sự khởi đầu cho cuộc cách mạng công nghệ thông tin. ENIAC được phát triển bởi J. Presper Eckert và John W. Mauchly tại Trung tâm Nghiên cứu Bảo mật Quốc gia của Hoa Kỳ (The Moore School of Electrical Engineering) ở Pennsylvania.

ENIAC là một máy tính điện tử đại diện cho phiên bản đầu tiên của các thiết bị này. Nó có kích thước to lớn, chiếm một phòng rộng hơn 167m2, và gồm 17.468 ống electron. Máy tính này được sử dụng chủ yếu để tính toán các bảng mật mã và hiệu chỉnh đường bay của tên lửa trong Thế chiến II. Việc ra đời của ENIAC đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và công nghiệp.

Nguồn gốc của máy tính điện tử đầu tiên xuất phát từ nỗ lực liên tục của các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới. Trên thực tế, các ý tưởng và công nghệ đầu tiên cho máy tính đã được phát triển từ cuối thế kỷ 19. Ví dụ như Charles Babbage, một nhà toán học người Anh, đã sáng tạo mô hình máy tính cơ học đầu tiên vào những năm 1820. Ông đã đưa ra các ý tưởng cơ bản cho một thiết bị có thể tự động tính toán dựa trên hệ thống bánh răng và cogs.

Tổng kết lại, máy tính điện tử đầu tiên là ENIAC, được phát triển vào năm 1946 tại Pennsylvania, Hoa Kỳ. Nó là sự kết hợp của các ý tưởng và công nghệ từ các nhà khoa học và kỹ sư trên toàn thế giới suốt hàng thế kỷ qua. Và từ ENIAC, công nghệ máy tính đã không ngừng tiến bộ và phát triển, mở ra một thời kỳ mới cho cuộc sống của chúng ta.

Xã hội ngày nay đang ngày càng phát triển hơn và máy tính là một trong những phát minh đột phá. Vậy thì máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Các bạn hãy mau chóng lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng Mas.edu.vn khám phá ngay thôi!

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Đầu tiên, chúng ta hãy đi vào tìm hiểu máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào nhé!

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm 1943-1944. Đây là phát minh của hai vị giáo sư ở trường đại học Pennsylvania, Mỹ.

Xem thêm:   Phương trình vô nghiệm khi nào? Bài tập tìm m để phương trình vô nghiệm

Điều thú vị không phải ai cũng biết,  chiếc máy tính điện tử đầu tiên phải thực hiện một thử nghiệm. Đó chính là xây dựng mô hình toán học của một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt “siêu bom”.

Vào năm 1950, bằng kỹ thuật số, phát minh này đã thành công trong việc thực hiện dự báo thời tiết. Đặc biệt, tại thời điểm đó, các thông số kỹ thuật của ENIAC khá ấn tượng.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu?

Cụ thể, nó bao gồm 17468 ống chân không, 70000 điện trở, 1500 rơ-le, 10000 tụ điện và 5 triệu mối nối hàn. Đáng chú ý là tất cả đều được thực hiện hoàn toàn bằng tay.

Thêm đó, chiếc máy có khối lượng 27 tấn, kích thước 2.4m x 0.9m x 30m, chiếm diện tích mặt sàn 167m2.

Ngoài ra, sức mạnh xử lý là 385 phép nhân mỗi giây và mức tiêu thụ điện lên tới 150 KW. Bên cạnh đó, xuất hiện một vài thông tin cho rằng mọi đèn đóm tại Philadelphia đều bị chập chờn khi chiếc máy này bật lên.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở đâu?

Máy tính điện tử đầu tiên được ra đời ở trường Đại học Pennsylvania, Mỹ. Chiếc máy này được ra đời cụ thể vào ngày 15 tháng 2 năm 1946. Được biết nó đã được hoàn thành vào năm 1945 và lần đầu tiên được đưa ra sử dụng vào ngày 10 tháng 12 năm 1945.

Tuy nhiên đến năm 1946 thì mới được đặt tại trường Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính còn được báo chí gọi với cái tên là “Bộ não khổng lồ”.

may tinh dien tu dau tien duoc ra doi o dau

Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Người đã phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên là hai vị giáo sư của trường Đại học Pennsylvania của Mỹ. Đó là John Mauchly và J. Presper Eckert là hai vị giáo sư đã hợp tác với nhau để tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử.

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là gì?

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là ENIAC. Đây là từ viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator. Đặc biệt, ENIAC đã có những đóng góp rất quan trọng cho khoa học của Mỹ và thế giới.

Xem thêm:   Come back là gì? Cấu trúc và cách dùng cụm từ come back

chiec may tinh dau tien co ten goi la gi

Nhờ có chiếc máy tính điện tử đầu tiên này mà các nhà khoa học đã phát triển được những công nghệ mới, phục vụ cho những mục đích mới. Một trong số thành tựu tiêu biểu là chương trình Apollo và đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA.

Xem thêm:

  • Internet ra đời năm nào? Lịch sử phát triển của Internet
  • Facebook ra đời năm nào? Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

Lịch sử ra đời của máy tính

Lịch sử ra đời của máy tính được bắt nguồn từ năm 1981. Vào năm 1801, nhà phát minh Joseph Marie Jacquard ở Pháp đã sáng chế ra máy dệt gỗ tự động và sử dụng các thẻ gỗ đục lỗ. Đây là nền tảng quan trọng cho mô hình máy tính đầu tiên.

Đến năm 1822, nhà Toán học người Anh Charles Babbage đã lên ý tưởng cho dự án về một thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước. Mặc dù được sự tài trợ của chính phủ Anh nhưng dự án của ông vẫn thất bại.

Năm 1890, kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith đã thiết kế hệ thống thẻ có khả năng thống kê dân số năm 1880. Hệ thống này mang lại rất nhiều lợi ích và sau đó Herman Hollerith đã lập ra công ty tiền thân của IBM.

lich su ra doi may tinh

Tiếp đó vào năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đã lên ý tưởng cho một cỗ máy vạn năng. Cỗ máy này có khả năng tính toán bất cứ thứ gì. Và tại đây, ý tưởng độc đáo này đã góp phần vào công cuộc phát minh máy tính hiện đại.

Năm 1937, giáo sư vật lý và toán học người Mỹ J.V Atanasoff đã chế tạo máy tính không cần dây đai, bánh răng và trục xoay. Sau đó, những ý tưởng độc đáo lần lượt được đưa ra.

Đặc biệt năm 1941, Antanasoff đã cùng với sinh viên của mình là Clifford Berry, tạo ra máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây cũng là lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ được dữ liệu trong bộ nhớ.

may tinh dien tu dau tien

Năm 1943 – 1944, John Mauchly và J. Presper Eckert, hai vị giáo sư đến từ đại học Pennsylvania đã hợp tác tạo ra thiết bị phân tích và tính toán số học điện tử. Nó còn có tên gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator).

Đây được xem là máy tính điện tử đầu tiên và là ông tổ của máy tính hiện đại. Phát minh này có kích thước khá lớn, chiếm hết căn phòng 6x12m và cần đến 18,000 ống hút chân không.

may tinh dien tu dau tien

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắn hẳn các bạn cũng đã biết máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào rồi phải không nào? Các bạn hãy ấn theo dõi Mas.edu.vn ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích hơn nữa nhé!

Trong những năm gần đây, công nghệ máy tính đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, ít người biết rằng máy tính điện tử đã xuất hiện từ khá lâu trước đây, chính xác là vào thập kỷ 1940. Vào năm 1941, máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới được phát triển bởi nhóm nghiên cứu do công ty IBM lãnh đạo dưới sự chỉ đạo của Howard Aiken.

Xem thêm:   Năm 2016 là năm con gì? Tính cách thật của người Bính Thân

Tuy nhiên, nguồn gốc của máy tính điện tử không xuất phát từ đây. Sự hình thành và phát triển của máy tính điện tử có liên quan mật thiết đến các khám phá và sự phát triển trong lĩnh vực toán học và công nghệ thông tin từ thế kỷ trước. Những công trình của Gottfried Wilhelm Leibniz, Charles Babbage và Ada Lovelace đã đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và phát triển các khái niệm quan trọng liên quan đến máy tính điện tử như tính toán tự động và lập trình.

Từ công trình của Howard Aiken và nhóm nghiên cứu IBM, máy tính điện tử đã tiếp tục phát triển và trở thành công cụ quan trọng trong việc tính toán và xử lý thông tin cho các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới. Công nghệ máy tính ngày nay đã đạt đến mức tiên tiến không thể tưởng tượng được, vượt xa những gì mà Howard Aiken và đồng nghiệp của ông đã phát triển vào những ngày đầu.

Với sự tiến bộ không ngừng trong công nghệ, máy tính điện tử đã trở thành công cụ quan trọng trong mọi lĩnh vực cuộc sống từ kinh doanh, giáo dục, y tế, dịch vụ công, cho đến giải trí và việc cá nhân hàng ngày. Máy tính điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu suất làm việc và sáng tạo, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới trong việc khám phá và tận dụng tiềm năng của công nghệ thông tin và truyền thông.

Tóm lại, máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 1941 do công ty IBM phát triển dưới sự chỉ đạo của Howard Aiken. Tuy nhiên, nguồn gốc của máy tính điện tử bắt nguồn từ các công trình và khám phá trong lĩnh vực toán học và công nghệ thông tin từ thế kỷ trước. Với sự tiến bộ không ngừng, máy tính điện tử đã trở thành công cụ quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào? Nguồn gốc từ đâu? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Máy tính điện tử
2. Triển khai máy tính điện tử
3. Công nghệ máy tính
4. Máy tính đầu tiên
5. ENIAC
6. Định nghĩa máy tính
7. Máy tính điện tử ra đời
8. Bộ vi xử lý
9. Máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới
10. Nguồn gốc máy tính
11. UNIVAC
12. Công nghệ máy tính điện tử
13. Quá trình phát triển máy tính
14. Máy tính điện toán
15. Máy tính điện tử quân sự