Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Bạn đang xem bài viết Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Chiến tranh thế giới thứ nhất là một sự kiện lịch sử quan trọng gắn liền với những biến chuyển khối lượng quyền lực và môi trường quốc tế trong thế kỷ 20. Nguyên nhân của nó rất phức tạp và đa dạng, tuy nhiên, có một số yếu tố quan trọng đã dẫn đến cuộc xung đột toàn cầu này.

Một trong những nguyên nhân chính là việc xem xét lại trật tự công bằng, sự cạnh tranh thuộc địa và những mâu thuẫn về quyền lợi vùng Balkan. Sự xâm lược và sự mở rộng không ngừng của các đế quốc châu Âu đã gây ra những căng thẳng và xung đột lớn trong khu vực này. Với sự đổ xô của các nước để tìm kiếm lợi ích kinh tế và chính trị, Balkan đã trở thành tâm điểm của sự cạnh tranh và tranh chấp, cuối cùng dẫn đến việc kích hoạt cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên.

Thêm vào đó, sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và sự đối đầu giữa các lực lượng quốc gia đã tạo nên một không khí căng thẳng điên cuồng chưa từng thấy. Khủng bố, âm mưu ám sát và bạo lực chính trị đang lan rộng khắp châu Âu. Những lực lượng này đã đẩy thế giới vào sự chia rẽ và làm gia tăng thêm mâu thuẫn giữa các quốc gia.

Kế đó, cạnh tranh về chính trị, kinh tế và quân sự giữa những đế quốc châu Âu đã leo thang, gây ra sự căng thẳng và đe dọa đến an ninh toàn cầu. Cuộc đua tranh giành thuộc địa và tài nguyên khiến thế giới trở nên không ổn định và tồn tại một sự kích thích xung đột khó lường.

Cuối cùng, một nguyên nhân quan trọng khác là hệ thống liên minh quốc tế không hiệu quả và thiếu sự ổn định. Hiệp ước và bảo đảm hòa bình đã thất bại, khi sự khả nghi và sự không tin tưởng giữa các quốc gia trở nên phổ biến. Điều này đã tạo ra một môi trường nguy hiểm và không thể dung thứ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc xung đột quốc tế toàn diện.

Tổn thất và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất đã chạm đến hàng triệu người dân và đã để lại hệ quả kéo dài trong lịch sử nhân loại. Việc tìm hiểu nguyên nhân chính cho cuộc chiến này không chỉ giúp chúng ta hiểu sự phát triển của thế giới hiện đại, mà còn là một bài học quý giá về những hệ quả không mong muốn mà sự căng thẳng và xung đột quốc tế có thể mang lại.

Chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc chiến tranh đầu tiên diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất? Hậu quả nặng nề mà cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất để lại là gì? Tất cả sẽ được Mas.edu.vn giải đáp ngay sau đây!

Vì sao các nước đế quốc ráo riết chuẩn bị Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Các nước đế quốc ráo riết chuẩn bị Chiến tranh thế giới thứ nhất nhằm một mục đích chính là muốn thanh toán đối thủ của mình để chia lại thuộc địa, làm bá chủ thế giới.

Cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, mâu thuẫn gay gắt giữa các nước đế quốc về thuộc địa đã làm dấy lên những cuộc chiến tranh giành thuộc địa. Tuy nhiên, không hài lòng với sự phân chia trước đó, các nước tư bản rục rịch âm mưu tạo nên một cuộc chiến tranh để phân chia lại bản đồ thế giới.

Xem thêm:   Thức ăn vật nuôi là gì? Vai trò của thức ăn với vật nuôi

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất

Vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, sự phát triển không đồng đều giữa các nước chủ nghĩa tư bản đã làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc. Mâu thuẫn về vấn đề thuộc địa đã dẫn tới các cuộc chiến tranh đế quốc đầu tiên như:

 • Chiến tranh Mĩ – Tây Ban Nha (1898).
 • Chiến tranh Anh – Bô-ơ (1899 – 1902).
 • Chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905).

Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vân đề thuộc địa trở nên gay gắt dẫn đến sự thành lập hai khối quân sự đối lập.

 • Khối Liên minh gồm Đức – Áo – Hung (1882).
 • Khối Hiệp ước của Anh – Pháp – Nga (1907).

Cả hai khối đều ráo riết chạy đua vũ trang và tích cực chuẩn bị chiến tranh. Mục đích là muốn chia lại thuộc địa, tranh nhau làm bá chủ thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất

Ngày 29/6/1914, Thái tử Áo – Hung bị một phần tử khủng bố ở Xéc-bi ám sát. Lúc này, tình hình ở bán đảo Ban-căng đã trở nên vô cùng căng thẳng. Chớp lấy thời cơ đó, giới quân phiệt Đức, Áo – Hung đã gây nên chiến tranh.

Tính chất của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Tính chất của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất: Chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc chiến tranh đế quốc phi nghĩa.

 • Là cuộc chiến tranh tranh giành thuộc địa giữa các nước đế quốc, chỉ đem lại lợi ích cho giai cấp tư sản cầm quyền.
 • Là cuộc chiến tranh xâm lược nhằm cướp đoạt lãnh thổ và thuộc địa của đối phương.
 • Là cuộc chiến tranh phi nghĩa đối với cả hai phe tham chiến. Tổn phí và hậu quả của nó đè nặng lên đời sống của người dân lao động và nhân dân các nước thuộc địa.
Xem thêm:   Top 6 trang web vẽ sơ đồ tư duy online miễn phí đẹp nhất

Diễn biến của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Ngày 28/7/1914, Áo – Hung tuyên chiến với Xéc-bi, là nước được khối Hiệp ước ủng hộ. Ngày 1/8, Đức tuyên chiến với Nga; ngày 3/8, tuyên chiến với Pháp. Ngày 4/8, Anh tuyên chiến với Đức. Chiến tranh bùng nổ và nhanh chóng lan ra trở thành cuộc chiến tranh thế giới.

Giai đoạn thứ nhất (1914 – 1916)

Quân Đức tập trung ở mặt trận phía Tây nhằm đánh chiếm quân Pháp một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, ở mặt trận phía Đông, Nga lại tấn công Đức. Nhờ đó, quân Pháp được cứu nguy. Từ năm 1916, chiến tranh chuyển qua giai đoạn cầm cự.

Giai đoạn này, chiến tranh chỉ diễn ra giữa các khối nước châu Âu. Sau đó, mới lôi kéo nhiều nước ở các châu lục khác cùng tham gia. Nhiều loại vũ khí hiện đại được sử dụng. Hàng chục triệu nhân dân lao động bị thương vong vì lợi ích của giai cấp thống trị.

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Giai đoạn thứ hai (1917 – 1918)

Từ đầu năm 1917, chiến sự chủ yếu diễn ra ở mặt trận Tây Âu. Tháng 2/1917, Cách mạng tháng Mười Nga giành thắng lợi, Nga rút khỏi chiến tranh. Sau đó, Mĩ nhảy vào tham chiến và đứng về phe Hiệp ước (4/1917).

Tháng 7/1918, quân Anh, Pháp bắt đầu phản công. Tháng 9/1918, quân Anh, Pháp, Mĩ tổng tấn công khắp mọi mặt trận. Các quân đồng minh của Đức lần lượt đầu hàng.

Ngày 9/11/1918, cách mạng Đức bùng nổ. Nền quân chủ bị lật đổ và thành lập nên chế độ cộng hòa.

Ngày 11/11/1918, chính phủ Đức đầu hàng không điều kiện. Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của phe Liên minh.

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Kết cục của Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của phe Liên Minh. Chiến tranh gây hậu quả thiệt hại nặng nề về cả người và của.

 • Hơn 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương.
 • Nhiều làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy.
 • Chiến phí tham chiến của các nước lên đến khoảng 85 tỉ đô la.
 • Các nước Châu Âu trở thành con nợ lớn của nước Mĩ.

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Chiến tranh kết thúc đêm đến lợi ích lớn cho các nước đế quốc thắng trận. Bản đồ thế giới được phân chia lại: Anh, Pháp, Mĩ mở rộng thêm thuộc địa của mình.

Xem thêm:   101+ Cách Chọn Tên Ở Nhà Cho Bé Gái Cực Dễ Thương & Cá Tính Nhất

Trong quá trình chiến tranh, phong trào cách mạng thế giới vẫn không ngừng phát triển. Nổi bật trong đó là thắng lợi của cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, đánh dấu bước chuyển lớn trong cục diện thế giới.

So sánh Chiến tranh thế giới thứ nhất với Chiến tranh thế giới thứ hai

Những điểm giống nhau của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai

Cả hai cuộc chiến tranh bùng nổ đều bắt nguồn từ những mâu thuẫn về vấn đề thị trường và thuộc địa của các nước đế quốc. Khi mâu thuẫn đó không thể giải quyết được thì chiến tranh bùng nổ.

Về tính chất, hai cuộc chiến tranh này đều mang tính chất chiến tranh đế quốc phi nghĩa. Hậu quả là gây tổn thất nặng nề về cả người và của cho toàn nhân loại.

Hai cuộc chiến tranh kết thúc, tất cả các nước dù thắng hay bại trận đều phải gánh chịu những hậu quả, tổn thất to lớn.

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới, một trật tự thế giới mới sẽ được thiết lập.

Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất?

Những điểm khác nhau của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất và cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ với sự tham chiến của hai phe là phe Liên minh (Đức – Áo – Hung) và phe hiệp ước (Anh – Pháp – Nga). Chiến tranh thế giới thứ hai là mâu thuẫn giữa mặt trận đồng minh chống phát xít và phe phát xít (Đức, Nhật, Italia).

Về quy mô, Chiến tranh thế giới thứ hai lớn hơn Chiến tranh thế giới thứ nhất rất nhiều.

Nhờ có sự tham chiến của Liên Xô, Chiến tranh thế giới thứ hai về sau mang tính chất chính nghĩa hơn. Liên Xô đứng trên lập trường chính nghĩa kêu gọi thành lập đồng minh chống phát xít nhằm bảo vệ nền hòa bình thế giới.

Chiến tranh thế giới thứ nhất chỉ có các nước tư bản chủ nghĩa tham chiến. Trong khi đó, chiến tranh thế giới thứ hai có sự tham gia của cả phe đối lập với tư bản chủ nghĩa là chủ nghĩa xã, đại diện là Liên Xô.

Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, nước Đức không bị chia cắt lãnh thổ. Nhưng sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Đức đã bị chia cắt thành Đông Đức và Tây Đức với hai chế độ chính trị khác nhau là xã hội chủ nghĩa và tư bản chủ nghĩa.

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, thiết lập trật tự thế giới theo hòa ước Vecxai – Oasinhton. Chiến tranh thế giới thứ hai là trật tự hai cực Ianta Xô – Mĩ.

Như vậy, chúng ta đã biết được nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất là gì. Đây là một trong những cuộc chiến tranh để lại hậu quả tàn phá nặng nề trong lịch sử nhân loại. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ bài viết của Mas.edu.vn nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguyên nhân dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Gánh nặng đổ dồn
2. Khủng hoảng tài chính
3. Đấu tranh chính trị
4. Cạnh tranh thương mại
5. Hiệp ước quân sự
6. Đua tranh thuộc địa
7. Quyền lực đế quốc
8. Tăng trưởng quân sự
9. Gián điệp và tình báo
10. Mất cân bằng chính sách ngoại giao
11. Nationalism
12. Sự xâm lược và sự mở rộng
13. Hiệp ước bảo hàm
14. Thói quen của nhà lãnh đạo
15. Đối tác xã tình báo