Nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn – Lịch sử 11

Bạn đang xem bài viết Nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn – Lịch sử 11 tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong suốt quá trình phát triển của dân tộc, có không ít những phong trào xã hội đã xuất hiện và để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử. Trong số đó, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn là một hiện tượng đáng chú ý trong cuộc đấu tranh chống lại thực dân Pháp tại Việt Nam. Với tinh thần đoàn kết, yêu nước và tình nguyện hy sinh, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn mở ra một trang mới trong hành trình kháng chiến của dân tộc.

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn nằm trong chương trình Lịch sử 11. Cùng Mas.edu.vn nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn và trả lời các câu hỏi liên quan trong SGK Lịch sử 11 nhé!

Nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn

Cuộc khởi nghĩa của Nghĩa Hòa Đoàn là một cuộc quật khởi của nông dân Trung Quốc. Đây là cuộc nổi dậy với quy mô khá lớn của nông dân Trung Quốc nhằm chống lại sự áp bức của bọn đế quốc.

Cuộc khởi nghĩa của nông dân Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra giữa lúc phong trào đấu tranh của nhân dân Trung Quốc lên cao. Song trong xã hội Trung Quốc lúc này, giai cấp tư sản vừa mới ra đời, vì thế chưa đủ khả năng lãnh đạo cuộc đấu tranh lớn lao của nhân dân.

Cuộc đấu tranh đã bị bọn đế quốc và phong kiến cấu kết với nhau dìm trong biển máu. Thêm vào đó, tổ chức lãnh đạo Nghĩa Hòa Đoàn chưa có đường lối lãnh đạo đúng đắn, vì thế cuộc đấu tranh không đi đến thắng lợi là điều tất yếu.

Xem thêm:   Tỉnh nào dài nhất Việt Nam tính theo đường quốc lộ 1A?

Nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn – Lịch sử 11

Ý nghĩa phong trào Nghĩa Hòa Đoàn

Tuy cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn đã thất bại song ý nghĩa lịch sử của nó mang lại cho nhân dân Trung Quốc vô cùng lớn lao:

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn mang tính chất phong trào yêu nước, chống đế quốc xâm lược và đã giáng những đòn mạnh mẽ vào nền thống trị của bọn đế quốc.

Nông dân Trung Quốc là lực lượng chủ chốt trong cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn. Tuy thất bại nhưng nông dân Trung Quốc đã có được bài học kinh nghiệm xương máu và có thể phát huy sức mạnh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc sau này.

nhan xet ve phong trao nghia hoa doan

Trả lời câu hỏi SGK bài 3 lịch sử 11

Bài 3 trang 7 tập bản đồ Lịch sử 11

Quan sát lược đồ hình 8 trong SGK, em hãy:

 • Điền vào chỗ chấm (…) trên lược đồ dưới đây tên Bắc Kinh, Vũ Xương, Nam Kinh, Thượng Hải.
 • Dùng các màu khác nhau để tô vào lược đồ phạm vi cách mạng lan rộng và nơi chính quyền nhà Thanh còn tồn tại.
 • Nêu nhận xét của em về phạm vi ảnh hưởng của Cách mạng Tân Hợi.

Trả lời:

nhan xet ve phong trao nghia hoa doan

Nhận xét: Cách mạng Tân Hợi có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn, bùng nổ ở Vũ Xương sau đó lan rộng ra các tỉnh miền Nam và miền Trung của Trung Quốc.

Bài 4 trang 7 tập bản đồ Lịch sử 11

Hãy điền thời gian phù hợp với sự kiện lịch sử ở bảng sau:

 • Trung Quốc Đồng minh hội được thành lập
 • Chính quyền Mãn Thanh ra sức lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt”.
 • Khởi nghĩa Vũ Xương bùng nổ.
 • Quốc dân đại hội họp ở Nam Kinh.
 • Vua Thanh thoái vị, Tôn Trung Sơn phải từ chức Đại tổng thống lâm thời

nhan xet ve phong trao nghia hoa doan

Trả lời:

 • 8-1905: Trung Quốc Đồng minh hội được thành lập.
 • 9-5-1911: Chính quyền Mãn Thanh ra sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt”.
 • 10-10-1911: Khởi nghĩa Vũ Xương bùng nổ.
 • 29-12-1911: Quốc dân đại hội họp ở Nam Kinh.
 • 2-1912: Vua Thanh thoái vị, Tôn Trung Sơn phải từ chức Đại tổng thống lâm thời.

Câu hỏi liên quan

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn bùng nổ ở đâu?

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn hay còn được gọi là khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn, bùng nổ tại Sơn Đông – Trung Quốc vào năm 1899. Sau đó, phong trào nhanh chóng lan rộng sang Trực Lệ, Sơn Tây, tấn công sứ quán nước ngoài ở Bắc Kinh.

Xem thêm:   3 Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính nhanh và đẹp nhất

nhan xet ve phong trao nghia hoa doan

Tại sao phong trào Nghĩa Hòa Đoàn thất bại?

Mặc dù phong trào Nghĩa Hòa Đoàn nổ ra với quy mô khá lớn nhưng tồn tại một số nguyên nhân dưới đây dẫn đến thất bại:

 • Tổ chức thiếu sự lãnh đạo thống nhất cũng như đường lối chiến lược để đưa cuộc đấu tranh đến thắng lợi.
 • Thiếu vũ khí và chênh lệch lực lượng quá lớn giữa nông dân Trung Quốc và bọn đế quốc.

nhan xet ve phong trao nghia hoa doan

Mục đích phong trào Nghĩa Hòa Đoàn là gì?

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn mục tiêu chính là chống lại sự xâm lược của các nước đế quốc, các đại sứ quán nước ngoài tại Bắc Kinh.

Xem thêm:

 • Nhận xét về phạm vi ảnh hưởng của cách mạng Tân Hợi – Lịch sử lớp 11
 • Mối quan hệ giữa sự chuyển biến kinh tế và sự chuyển biến xã hội ở Việt Nam đầu thế kỉ XX

Từ bài viết trên, bạn đã có thể nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn rồi phải không nào? Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích về bài giảng phong trào Nghĩa Hòa Đoàn trong chương trình Lịch sử 11. Cùng đón xem những chủ đề tiếp theo của Mas.edu.vn nhé!

Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn là một phong trào đáng chú ý trong lịch sử Việt Nam. Trải qua nhiều giai đoạn và có sự tham gia của nhiều tầng lớp trong xã hội, phong trào này đã để lại nhiều ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống và cách suy nghĩ của người dân Việt Nam.

Trước tiên, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn đã đóng góp xây dựng một tinh thần đoàn kết và đồng lòng trong cộng đồng. Bằng việc kêu gọi mọi người từ mọi mặt xã hội góp phần vào việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, phong trào này đã tạo ra sự đoàn kết giữa các tầng lớp và cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Nhờ vào sự chung tay của mọi người, phong trào đã lấp đầy khoảng cách giữa giàu nghèo, tạo sự cân bằng trong xã hội.

Xem thêm:   Rapper số 1 Việt Nam là ai? Tại sao liên quan đến kho ảnh bị lộ?

Thứ hai, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn đã buộc người dân nhìn xa hơn, hiểu rõ hơn về tình hình xã hội. Qua việc tham gia vào các hoạt động từ thiện, mọi người đã được trực tiếp chứng kiến những khó khăn mà người khác đang phải đối mặt. Điều này đã làm cho họ nhận thức hơn về sự khó khăn và thiếu hụt trong xã hội, khơi dậy lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ.

Cuối cùng, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng của mọi người. Việc tham gia vào các hoạt động từ thiện không chỉ giúp người dân rèn luyện phẩm chất nhân cách, mà còn mở ra cơ hội để họ tìm hiểu và hiểu rõ hơn về tình hình xã hội. Điều này sẽ nhân rộng lòng yêu thương và sẽ thúc đẩy mọi người hành động tích cực hơn trong việc hỗ trợ và đóng góp cho cộng đồng.

Tổng kết lại, phong trào Nghĩa Hòa Đoàn đã có những thành tựu đáng khích lệ trong việc tạo đoàn kết, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng của người dân Việt Nam. Sự tham gia và đóng góp của mọi người đã góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn, nơi mà tình đồng lòng và tình người luôn được đặt lên hàng đầu. phong trào Nghĩa Hòa Đoàn là một ví dụ cho thấy hiệu quả khi mọi người chiến đấu cùng nhau vì mục tiêu chung và tạo ra những thay đổi tích cực trong xã hội.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn – Lịch sử 11 tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Nghĩa Hòa Đoàn
2. Lịch sử Nghĩa Hòa Đoàn
3. Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn
4. Nhận xét về Nghĩa Hòa Đoàn
5. Quá trình hình thành Nghĩa Hòa Đoàn
6. Ý nghĩa của Nghĩa Hòa Đoàn
7. Tác động của Nghĩa Hòa Đoàn đến lịch sử
8. Đặc điểm của Nghĩa Hòa Đoàn
9. Sự lan rộng của Nghĩa Hòa Đoàn
10. Thiện nguyện gia trong Nghĩa Hòa Đoàn
11. Tầm quan trọng của Nghĩa Hòa Đoàn trong lịch sử
12. Sự phát triển và đổi mới của Nghĩa Hòa Đoàn
13. Sự phản bội và xâm phạm đối với Nghĩa Hòa Đoàn
14. Khả năng khảo sát và phân tích về Nghĩa Hòa Đoàn
15. Các bài học và kinh nghiệm từ Nghĩa Hòa Đoàn trong lịch sử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *