Rubik (khối Rubik hay còn được gọi là lập phương Rubik) là một trò chơi giải đố trí tuệ được một giáo sư người Hungary, Ernox Rubik phát minh từ năm 1974. Rubik đã và đang là một trong những trò chơi trí tuệ được yêu thích nhất trên thế giới. Phiên bản tiêu chuẩn ban đầu của khối rubik là khối 3×3.

Sưu tầm Rubik hiện nay rất được ưa chuộng bởi những người đam mê bộ môn này, hầu hết là những người trẻ tuổi. Thường rất hiếm khi những bạn yêu thích khối 3×3 mà lại không có thêm một vài chiếc Rubik truyền thống hay biến thể khác trong bộ sưu tập của mình. Đối với những ai là fan của dòng đồ chơi này thì thật khó để dừng việc sưu tầm lại. Bởi với mỗi biến thể khác nhau, mỗi chiếc lại có thử thách độc đáo và thú vị rất riêng.

Từ khối Rubik 3×3, ngày nay Rubik được phát triển thêm nhiều phiên bản khác nhau cùng nhiều hình dạng hình học khác nhau nhằm tăng độ khó và thú vị cho trò chơi. Cùng thochu.net tìm hiểu Top 10 biến thể Rubik khó nhất trên thế giới thông qua bài viết sau đây nhé!

Top 10 Rubik biến thể khó nhất trên thế giới

Tetracopter 12

Tetracopter 12 là một loại Cube được phát minh bởi David Pitcher. Tetracopter 12 có cấu trúc hình khối của một hình lăng trụ vuông. Nó bao gồm tổng cộng mười hai trục tương ứng ở mỗi cạnh. Những chuyển động trên mỗi trục này có thể được kết hợp theo bất kỳ thứ tự nào. Việc giải Tetracopter là rất tốn thời gian và công sức vì nó có hình dạng khá khó nắm bắt, liên tục thay đổi và phân mảnh.

Tetracopter 12 from Dave Pitcher! (rare 3D printed puzzle, scramble/solve pics) : r/Cubers

Hiện tại Tetracopter 12 chỉ có phiên bản in 3D với số lượng giới hạn. Tuy nhiên đây vẫn là một Cube thú vị mà bạn nên thử một lần để khám phá. Chắc chắn rằng nó sẽ được sản xuất đại trà trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:   Kim Ngưu hợp với cung nào? 1000+ Bí mật của cung Kim Ngưu

Mixup Gear Cube

Còn được biết đến với tên gọi Geared Mixup – một biến thể dạng Gear loại mới, cấu trúc bao gồm các bánh răng mới lạ, nhìn rất bắt mắt. Cơ chế cấu tạo của Cube cho phép nó được điều khiển theo nhiều cách hơn so với một khối Gear thông thường. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề để có thể giải được khối Cube này.

Madness Cubed Puzzle

Madness Cubed Puzzle (HEFXLYWZV) by Pitcher

Madness Cubed Puzzle cũng là một Cube khác được phát minh bởi David Pitcher. Đúng với tên gọi của nó – “Madness”, đây thực sự là một “ trò chơi rất điên khùng”. Madness Cubed là một phiên bản có hình lập phiên của Cube More Madness của Oskar van Deventer. Cube này có tất cả sáu trục, trong đó mỗi trục nằm gần tâm của mỗi mặt. Và vì hệ trục dựa trên hình tam giác chứ không phải hình lập phương, nên mỗi chuyển động là một chuyển động lộn xộn và biến đổi hình dạng. Câu đố sẽ trở nên cực kì khó hiểu chỉ sau một vài lần di chuyển, thậm chí nó có thể khó bị xáo trộn do phải tìm kiếm các trục quay khả thi.

Cube này thực sự sẽ làm bạn phải điên đầu khi giải đó!

Gear Cube Extreme

Gear Cube Extreme- một Cube được phát minh bởi Oskar van Deventer, dựa trên một ý tưởng của Bram Cohen. Không giống như Gear Cube ban đầu với tất cả 12 bánh răng, Gear Cube Extreme (còn được gọi với tên khác là Anisotropic Cube) chỉ có tổng cộng tám bánh răng, giống như một Khối Rubik 3 × 3 × 3. Toàn bộ các hàng trên cùng và dưới cùng vẫn là bánh răng, trong khi các bánh răng ở cạnh lớp giữa đều đã bị loại bỏ. Việc loại bỏ tất cả các bánh răng ở lớp giữa và thay thế chúng bằng các cạnh tiêu chuẩn đã cho phép sự chuyển động khác nhau giữa các hàng. Do những cạnh thẳng được thêm vào, khối lập phương này hiện có thể quay 90 ° trên hai hàng và cũng như 180 ° quay trên bốn hàng.

Gear Cube Extreme là một câu đố thực sự rất khó, hoàn toàn không hề giống với phiên bản Gear Cube bình thường.

Xem thêm:   Profile là gì? Phân biệt Profile cá nhân và Profile công ty

Curvy Copter Plus

Được thiết kế bởi Tom van der Zanden và được sản xuất bởi Meffert’s, Curvy Copter Plus là phiên bản tiếp theo của Curvy Copter Cube, đồng thời nó có cùng kích thước với một bộ xếp hình Curvy Copter thông thường. Cube này cũng tương tự như câu đố Crazy Comet của Oskar van Deventer.

Khi xáo trộn Curvy Copter thông thường bạn sẽ gặp nhiều hạn chế. Vì vậy Curvy Copter Plus được cải tiến mới hơn để tạo ra một câu đố đẹp mắt và thú vị hơn.

The Constrained Cube

Constrained Cube thoạt nhìn dường như là một khối 3×3 bình thường, nhưng các cạnh của khối Cube này đã được “hạn chế” để chúng chỉ có thể quay một số độ nhất định. Vòng quay của các mặt có thể bị giới hạn ở 90 hoặc 180 độ nhằm làm cho việc giải câu đố gặp nhiều khó khăn hơn.  Điều đó được thực hiện bằng cách gắn một bánh răng vào lõi của miếng trung tâm. Constrained Cube sử dụng sự kết hợp hoàn hảo giữa các mảnh tùy chỉnh và các mảnh Rubik thông thường. Nhờ đó, việc giải câu đố này trở thành một thử thách thú vị và phức tạp hơn nhiều.

Một thông tin thú vị khác là có rất nhiều biến thể có thể có của Constrained Cube. Ta hoàn toàn có thể chọn độ tự do quay khác nhau cho mọi mặt bằng cách kết hợp các mảnh mô-đun. Có những bộ phận cho phép xoay hoàn toàn, và những bộ phận hạn chế mặt chỉ xoay ở 180 độ, 90 độ trong khi những bộ phận không cho phép mặt được chọn chuyển động. Ngoài ra cũng có những phần sẽ giới hạn một mặt ở 270 độ, tuy nhiên khi đi một chiều 270 độ cũng giống như đi 90 độ theo chiều ngược lại, chúng không thay đổi nhiều trải nghiệm . Sau đây là hình dạng các miếng chặn khác nhau:

Meffert’s Bandage Cube

SUN-WAY Big Block 3x3x3 Bandaged Cube 3x3 Bandaged Speed Cube Puzzle Brain Teasers : Toys & Games

Meffert’s Bandage Cube- khối Bandage Cube nguyên bản được phát minh bởi Meffert bằng việc nhóm một số cặp cạnh góc với nhau để tạo ra các khối 2x1x1 trên khối Rubik lập phương 3×3 truyền thống. Sự kết hợp này tạo ra một thách thức lớn hơn đối so với khối 3×3. Nguyên nhân là mặc dù việc không thể tách rời các mảnh có nghĩa là khối lập phương có vẻ được giải nhiều hơn sau khi bị xáo trộn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bước di chuyển mong muốn không thực hiện được và các thuật toán thông thường mà bạn có thể đã học từ 3×3 hay từ các câu đố khác sẽ không thể sử dụng được nữa.

Xem thêm:   Rap diss là gì? Những sự thật thú vị nằm trong cụm từ này

Latch Cube

Official Latch Cube From Japan 3x3x3 Magic Cube 3x3 Professional Speed Puzzle Brain Teasers Educational Toys For Children - Magic Cubes - AliExpress

Latch Cube- một Cube được phát minh bởi Catseco Okimoto, một chuyên gia mod rubik người người Nhật Bản. Tương tự với Bandage Cube, Lactch Cube cũng có hình dạng như 1 Rubik lập phương 3×3, tuy nhiên nó cũng bị giới hạn các bước quay để đem đến cho người chơi nhiều thử thách khó nhằn hơn. Latch Cube đặc biệt chỉ xoay được theo hướng mũi tên trên vòng tròn và hoàn toàn bị khóa hướng ngược lại mũi tên ấy. Nếu trong trường hợp trên mặt có 2 mũi tên ngược chiều nhau, mặt ấy sẽ không thể xoay được chiều nào cả. Còn trong trường hợp trên mặt không có mũi tên nào, người chơi có thể xoay chiều nào cũng được.

Ghost Cube

Được sản xuất và thiết kế bởi Adam G. Cowan, Ghost Cube là biến thể của Rubik 3×3 cả về màu sắc và hình dạng. Các lớp của Ghost Cube rất khó để có thể căn chỉnh, các mảnh có hình dạng kỳ lạ và chỉ có duy nhất một màu sắc, những đặc điểm này đã làm tăng thêm thử thách gấp nhiều lần so với những cube “khó nhằn” khác.

Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube

Dreidel 3x3x3 Magic IQ Brick

Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube chắc chắn là một trong số những Rubik khó nhất trên thế giới mà người chơi rubik cần biết đến. Với một thiết kế thực sự rối rắm, nó sẽ khiến bạn phải cảm thấy cực kì khó nhằn ngay từ những chuyển động đầu tiên. Bạn đã giải được rubik này chưa? Đây thực sự là một biến thể nên thử giải cho bất kì fan nào của bộ môn này.

Với mỗi loại rubik biến thể khó nhằn, việc giải được sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, mỗi loại sẽ có phương pháp giải khác nhau. Tuy là rất khó nhưng sự thú vị mà rubik đem lại cho người chơi là điều không thể phủ nhận.

Trên đây là Top 10 rubik biến thể khó nhất thế giớithochu.net gửi đến bạn đọc tham khảo. Bạn còn lăn tăn về phương pháp giải loại rubik nào hãy cho chúng tôi biết nhé!