Soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết và đầy đủ nhất – Ngữ văn 7

Bạn đang xem bài viết Soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết và đầy đủ nhất – Ngữ văn 7 tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ và tri ân tổ tiên, cầu bình an, tạo ơn lành cho gia đình và xã hội. Trên khắp đất nước, không gian trở nên trang hoàng với những bước chân thềm đèn, hương thị, bánh chưng, bánh tét và những món ăn truyền thống khác. Mỗi gia đình chuẩn bị những mâm cơm truyền thống như kho hủ tiếu, thịt kho tộ, bánh chưng, xôi… để phục vụ cúng tổ tiên và các vị thần quan trong.

Rằm tháng giêng không chỉ là dịp để gia đình sum vầy, đoàn tụ mà còn là thời điểm để cả gia đình và hàng xóm cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi, thư giãn. Đậu hủ, xích lô, cầu trượt, chơi bắn cung hay xem diễu hài, hát cải lương… là những trò chơi dân gian thông thường trong ngày lễ này. Trong không khí tưng bừng, người dân thường tham gia vào các hoạt động tôn giáo như cúng ông Công ông Táo, lễ hội chùa, đền và xin lộc. Đây cũng là dịp để các gia đình thắp hương và treo cờ phục vụ cho các vị thần và tổ tiên.

Bên cạnh những hoạt động truyền thống và tôn giáo, Rằm tháng giêng còn là dịp để mọi người trao nhau lời chúc mừng năm mới, gửi nhau những lời chúc may mắn và thịnh vượng. Gia đình, bạn bè và hàng xóm đến thăm nhau, trao nhau những chúc Tết truyền thống. Mọi người đeo những bộ trang phục truyền thống, đi thăm nhau và chúc nhau sức khỏe, may mắn, thành công trong năm mới. Từng đôi tay cùng nhau quay tay chúc Tết và cùng nhau bước vào một năm mới đầy niềm vui và hạnh phúc.

Rằm tháng giêng là một trong những ngày lễ truyền thống đáng nhớ của người Việt Nam. Ngày này mang trong mình ý nghĩa tinh thần tôn giáo sâu sắc cùng với tình yêu và biết ơn đối với tổ tiên. Đây cũng là dịp để mọi người có thể cùng nhau sum vầy, cùng nhau thưởng thức những món ăn truyền thống và tham gia vào những hoạt động vui chơi, giải trí. Rằm tháng giêng không chỉ mang ý nghĩa về tình gia đình mà còn thể hiện tình đoàn kết và đoàn tụ của cả xã hội.

Rằm tháng giêng là một trong những tác phẩm chọn lọc hay nhất của Hồ Chí Minh. Đây cũng là bài học trong điểm trong chương trình ngữ văn lớp 7. Hãy cùng Mas.edu.vn soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết nhất nhé!

Tìm hiểu chung tác giả, tác phẩm

Đôi nét về tác giả Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh (1890 – 1969) là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam. Người đã lãnh đạo nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bác có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Không chỉ là một nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc, Hồ Chí Minh còn được biết đến với tư cách là một nhà văn nhà thơ lớn.

Xem thêm:   Top 10 Cầu thủ xuất sắc nhất Copa América

Khi soạn bài Rằm tháng giêng, bác mang trong mình nhụ ý sâu sắc. Ý nghĩa đó sẽ được phân tích ngay sau đây.

Soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết và đầy đủ nhất – Ngữ văn 7

Hoàn cảnh ra đời bài Rằm tháng giêng

Bài thơ được Bác Hồ sáng tác khi còn ở chiến khu Việt Bắc. Thời điểm chính là trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).

Cuối năm 1947, quân xâm lược Pháp ồ ạt tấn công lên căn cứ Việt Bắc. Bọn chúng muốn tiêu diệt cơ quan đầu não và lãnh đạo của quân ta. Nhưng với sự đồng lòng cùng sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, chiến dịch Việt Bắc đã làm thất bại kế hoạch của quân địch.

Biết được hoàn cảnh ra đời tác phẩm là nội dung quan trọng khi soạn bài Rằm tháng giêng.

soạn bài Rằm tháng giêng

Bố cục bài Rằm tháng giêng

Đa số mọi người đều thống nhất khi soạn bài Rằm tháng giêng sẽ chia tác phẩm thành hai phần:

 • Phần 1 (hai câu đầu): cảnh đêm trăng trò.
 • Phần 2 (hai câu cuối): hoạt động cách mạng trong đêm trăng.

Đọc – hiểu bài Rằm tháng giêng

Khi soạn bài Rằm tháng giêng, các bạn cần hiểu được những ý nghĩ bên trong những câu thơ đầy ẩn dụ của Bác.

Bài thơ Rằm tháng giêng (Nguyên tiêu) Bác viết năm 1948. Lúc này, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta mới trải qua hơn một năm. Khi đó, đội quân ta còn gặp nhiều khó khăn chồng chất. Thế nhưng những khó khăn ấy không để lại một nét gợn nào trong bài thơ.

Bài thơ biểu hiện một vẻ đẹp hoàn chỉnh một đêm trăng rằm tháng giêng. Nhưng đẹp hơn cả là vẻ đẹp lung linh của một tâm hồn lớn. Cảm hứng sáng tạo của nhà thơ trước hết dậy lên từ cảnh một đêm rằm tháng giêng. Có nghĩa là một đêm trăng, lại trăng rằm, vầng trăng đang độ tròn đẹp nhất. Cảnh vật ở đây phơi phới lồng lộng, đù đó là cảnh ban đêm ở chiến khu Việt Bắc. Đất trời sông nước tràn ngập ánh trăng, tràn ngập sắc xuân, sức xuân.

Xem thêm:   Nguyễn Thành Chung là ai? Sự nghiệp và đời tư của trung vệ trẻ

soạn bài Rằm tháng giêng

Bài thơ Rằm tháng giêng là cả một sự hài hoà tuyệt đẹp. Hài hoà giữa cái dáng vẻ cổ điển hiện đại. Bởi ở đây, tác giả không tan biến vào tạo vật. Bác xuất hiện với tư thế của một người đang cùng nhân dân, lãnh đạo nhân dân trù hoạch công việc kháng chiến. Bác luôn giữ vững nền độc lập, tư do của dân tộc.

Bài thơ còn là sự hoà quyện giữa con người nghệ sĩ và con người chiến sĩ trong một con người Hồ Chí Minh. Đây có thể coi là một trong những bài thơ hay nhất của Bác viết trong những ngày ở chiến khu Việt Bắc gian khổ, thiếu thốn nhưng tràn đầy lạc quan cách mạng.

Khi soạn bài Rằm tháng giêng, bạn sẽ biết được những ý nghĩ sâu sắc như vậy.

Trả lời câu hỏi soạn bài Rằm tháng giêng

Trả lời câu hỏi sách giáo khoa soạn bài Rằm tháng giêng

Soạn bài Rằm tháng giêng không thể hoàn chỉnh nếu bạn không trả lời câu hỏi trong sách giáo khoa.

Câu 1 trang 142 sgk Ngữ Văn 7

Bài thơ “Rằm tháng giêng” được viết theo thể: thất ngôn tứ tuyệt với đặc điểm:

 • Gồm 4 câu, mỗi câu 7 chữ.
 • Cách gieo vần: chữ cuối của các câu 1, 2 và 4 (viên – thiên – thuyền).
 • Cách ngắt nhịp: 2/2/3.

Câu 2 trang 142 sgk Ngữ Văn 7

Khi soạn bài Rằm tháng giêng, mục đích của Bác miêu tả một không gian rộng lớn với bầu trời, mặt nước, dòng sông. Tất cả như hòa vào làm một.

Với câu thơ thứ hai: từ “xuân” được điệp lại tới ba lần. Từ đó gợi ra vẻ đẹp của đêm rằm tháng giêng tràn ngập sắc xuân, dường như cảnh vật đều bị bao trùm bởi sự sống, vẻ đẹp tươi trẻ của mùa xuân.

Câu 3 trang 142 sgk Ngữ Văn 7

Bài Nguyên tiêu gợi nhớ đến: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh (Tĩnh dạ tứ) của Lý Bạch. (Ở hình ảnh ánh trăng trong đêm).

Câu 4 trang 142 sgk Ngữ Văn 7

Khi soạn bài Rằm tháng giêng, những đặc điểm sau được bộc rõ là:

 • Tâm hồn: thơ mộng, say mê trước vẻ đẹp của thiên nhiên.
 • Phong thái ung dung, tinh thần lạc quan với niềm tin chiến thắng của cách mạng Việt Nam.

Câu 5 trang 142 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Sau khi soạn bài Rằm tháng giêng và Cảnh khuya, những so sánh rút ra là:

Cảnh khuya:

 • Không rõ thời gian cụ thể, trăng lúc này tròn hay khuyết.
 • Ánh trăng soi chiếu xuống bóng cây tạo ra một cảnh tượng thiên nhiên đầy thơ mộng.
 • Hình ảnh nhà thơ trong đêm trăng: lo lắng, trăn trở về sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Rằm tháng giêng:

 • Trăng vào đêm rằng tháng giêng, đang ở độ tròn và sáng nhất (nguyệt chính viên).
 • Ánh trăng bao trùm lên cảnh vật, mang sức sống của mùa xuân.
 • Hình ảnh con người: bàn việc cách mạng với một niềm lạc quan tin tưởng vào chiến thắng.
Xem thêm:   Newsletter là gì? 3 lý do nên sử dụng Newsletter trong marketing

soạn bài Rằm tháng giêng

Luyện tập

Sau khi soạn bài Rằm tháng giêng, một số bài thơ, câu thơ của Bác Hồ viết về trăng hoặc cảnh thiên nhiên là:

Ngắm trăng

Trong tù không rượu cũng không hoa,

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ

Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

Cảnh rừng Việt Bắc

Kháng chiến thành công ta trở lại

Trăng xưa, hạc cũ với xuân này

Trung thu

Trung thu ta cũng tết trong tù,

Trăng gió đêm thu gợn vẻ sầu;

Trên đây là phần soạn bài Rằm tháng giêng đầy đủ và chi tiết nhất mà Mas.edu.vn tổng hợp. Đừng quên lưu lại những ý chính và ghi nhớ các kiến thức trọng điểm nhé!

Trên cơ sở tìm hiểu và phân tích sâu sắc về nội dung và ý nghĩa của Rằm tháng giêng, chúng tôi đã cung cấp một bài viết đầy đủ và chi tiết nhất về chủ đề này.

Rằm tháng giêng được coi là một ngày quan trọng trong nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày mà cả thế giới của yêu tinh và ma quỷ được hội tụ và tiên tri cùng lúc. Do đó, người Việt thường tổ chức các hoạt động tôn giáo và tín ngưỡng như phật sự, lễ rằm và cúng táo quân để cầu bình an và phúc lợi cho gia đình.

Trong này, chúng tôi đã trình bày chi tiết về những quan niệm và truyền thống tín ngưỡng liên quan đến Rằm tháng giêng. Ngoài ra, chúng tôi đã mô tả các hoạt động truyền thống được tổ chức trong ngày này như cúng táo quân, phật sự, lễ rằm và những điều cần lưu ý khi tham gia. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không quên nhấn mạnh ý nghĩa tâm linh và văn hóa của Rằm tháng giêng, chẳng hạn như tăm linh và tình cảm gia đình.

Từ những thông tin đã trình bày, có thể thấy rằng Rằm tháng giêng không chỉ là một ngày lễ tôn giáo mà còn mang trong nó những giá trị văn hóa sâu sắc và ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Đó là thời điểm để người ta gặp gỡ và cầu nguyện cho sự bình yên và phúc lợi cho gia đình và cả cộng đồng.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Rằm tháng giêng, những truyền thống và tín ngưỡng liên quan đến ngày này. Bài viết cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Rằm tháng giêng trong văn hóa Việt Nam và giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để tham gia vào các hoạt động này.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết và đầy đủ nhất – Ngữ văn 7 tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Rằm tháng giêng
2. Lễ hội
3. Tết Nguyên Đán
4. Truyền thống
5. Nét văn hóa
6. Khám phá
7. Tín ngưỡng
8. Gia đình
9. Mâm cơm truyền thống
10. Tiệc tàn sát
11. Múa lân
12. Lễ phật
13. Lễ chùa
14. Nghi thức
15. Tâm linh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *