Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Bạn đang xem bài viết Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trên khắp thế giới, cây xanh rợp bóng đã trở thành biểu tượng của sự sống và sinh khí. Nhìn thấy bầu trời xanh lấp lánh và bãi cỏ xanh mướt, chúng ta không thể không thắc mắc: tại sao lá cây lại có màu xanh? Đằng sau câu hỏi đơn giản này là một thế giới kỳ diệu về sự phát triển của cây cối và cách chúng tạo ra chất xanh lá cây.

Màu xanh của lá cây đến từ chất chiếu xanh lá cây, được gọi là chlorophyll. Chlorophyll có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi năng lượng từ mặt trời thành đường phức hợp để cung cấp cho quá trình trao đổi chất trong cây. Nhờ vào sự hiện diện của chlorophyll, những lá cây có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp, tạo ra đường và khí oxy, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho tồn tại và sinh trưởng của cây.

Tuy nhiên, màu xanh chỉ là một mặt của lá cây, bên cạnh đó là sự kết hợp tinh tế của các chất màu khác nhau. Trong quá trình mùa đông hoặc khi cây trưởng thành, chlorophyll sinh vụn và các chất màu khác như carotenoid và anthocyanin, được tổng hợp trong cây, bắt đầu trộn lẫn và tạo ra màu sắc đa dạng cho lá cây. Điều này giải thích tại sao trong một số mùa thu, các lá cây chuyển sang màu đỏ hoặc vàng rực rỡ trước khi rụng xuống, mang đến một cảnh quan tuyệt đẹp.

Khám phá sự phát triển và sự thay đổi màu xanh của lá cây không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về sinh học cây cỏ mà còn mở ra cánh cửa cho các ứng dụng khoa học và công nghệ tương lai. Những nghiên cứu về hiệu suất quang hợp của cây cối, tìm cách tăng cường quá trình hấp thụ ánh sáng mặt trời hay ứng dụng của các chất màu từ cây cối vào công nghệ năng lượng tái tạo, đều là một phần trong cuộc hành trình tìm hiểu về màu xanh của lá cây.

Với sự đa dạng của cây cối và sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, chúng ta hứa hẹn sẽ tìm hiểu được nhiều điều thú vị hơn về cây cối và màu xanh của lá cây.

Vì sao lá cây lại có màu xanh mà không phải là màu nào khác? Tại sao lá cây vào mùa thu thì lại chuyển sang màu vàng? Màu xanh của lá cây có đóng vai trò nào quan trọng không? Tại sao có một số loại cây không có lá màu xanh? Tất tần tật những câu hỏi thú vị trên sẽ được Mas.edu.vn giải đáp ngay bây giờ nhé.

Tại sao lá cây có màu xanh?

Lá cây có màu xanh là do trong lục lạc lá cây có chất diệp lục. Điều này đã được ghi trong chương trình sách giáo khoa lớp 6 môn Sinh học. Nhưng để hiểu bản chất thực sự thì phải đến khi học lớp 12, chúng ta mới bắt đầu hiểu về khái niệm của thuật ngữ quang phổ trong bộ môn Vật lý.

Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Tuy nhiên, để trả lời nhanh và đầy đủ câu hỏi “Tại sao lá cây màu xanh” thì chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Lá cây có màu xanh vì các tế bào của lá chứa nhiều lục lạp. Mỗi một mi-li-mét lá chứa tới bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Ngoài chất diệp lục, trong lá cây còn có rất nhiều chất khác. Chúng có màu cam, đỏ, tím, vàng,…Tuy nhiên chất diệp lục chiếm tỉ lệ lớn nhất.

Bài viết liên quan:

  • Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?
  • Vì sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển đa dạng phong phú như ngày nay?
  • Vì sao phải tích cực trồng cây gây rừng? Vai trò của rừng là gì?
Xem thêm:   Minh Triết là gì? Đôi điều về ý nghĩa cái tên hot nhất 2021

Tại sao chất diệp lục lại có màu xanh?

Vậy muốn biết tại sao chất diệp lục lại có màu xanh, chúng ta cần tìm hiểu thêm về vật lý quang phổ. Màu sắc mà mắt thường con người nhìn thấy là màu các chất, vật thể ngoại quan không hấp thu được.

Ánh sáng trắng có trong tia sáng mặt trời phát ra có bảy màu cơ bản. Các màu này được mắt thường phân biệt rõ nhất khi nhìn thấy cầu vòng sau mưa, bao gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hấp thu các tia sáng có màu khác, nhất là tia màu đỏ và tia xanh tím. Ngược lại, chất diệp lục không hấp thu ánh sáng màu xanh lục. Vì vậy màu xanh được phản chiếu lại mắt ta, do đó chúng ta sẽ thấy lá cây màu xanh.

Về tên gọi, trong từ điển Hán – Việt, “diệp” nghĩa là “lá”, “lục” là “màu xanh”. Chỉ mới nghe tên thôi, chúng ta đã có thể tưởng tượng được màu sắc của lá cây rồi.

Trong trường hợp chúng ta chiếu chất diệp lục của lá cây bằng một nguồn sáng màu đỏ, chất này sẽ thu nhận các tia màu đỏ, nhưng vì không có tia sáng màu xanh lục để phản chiếu lại, nên kết quả ta nhìn vào lá cây chỉ thấy một màu đen sì… Như vậy lá cây có màu xanh là do chất diệp lục trong lá cây.

Tại sao lá cây chuyển sang màu vàng?

Vì sao lá cây lại chuyển sang màu vàng khi mỗi độ thu về? Đâu là lý do khiến lá cây vốn có màu xanh lại chuyển thành màu vàng, thậm chí là màu đỏ, tạo nên những khung cảnh tuyệt đẹp, lãng mạn trong ngày thu.

Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Lá cây màu xanh là nhờ có một loại chất sắc gọi là diệp lục. Chất này tiếp nhận ánh sáng mặt trời để tạo nên năng lượng cho quá trình quang hợp của cây. Khi mùa hè kết thúc, thời gian chiếu sáng của mặt trời trong ngày giảm đi, điều này sẽ khiến lá cây không thể tiếp tục quang hợp trong mùa đông. Do điều kiện không khí khô và thiếu ánh sáng mặt trời, cây tạo thành một lớp vách tại mỗi chiếc lá để ngăn cách lá với cây. Sau đó, nó dừng sản xuất chất diệp lục vì cây sẽ không cần đến sắc tố này cho đến mùa xuân năm sau. Khi chất diệp lục không còn, sắc tố màu vàng và màu cam có cơ hội xuất hiện.

Khi lá cây ngừng sản xuất diệp lục – chất tạo điều kiện cho cây bắt ánh sáng và tạo ra năng lượng, lá cây sẽ đổi màu rất nhanh sang màu vàng, vốn phát xuất từ sắc tố gọi là carotinoids. Một số nhà khoa học cho rằng lá vẫn tiếp tục tạo ra chất carotinoids sau khi chất diệp lục ngưng hoạt động, bởi sắc vàng giúp chúng hấp thụ thêm một chút năng lượng mặt trời nữa.

Xem thêm:   Danh từ là gì? Những loại Danh từ trong Tiếng Việt

Bên cạnh màu vàng thì một số loài cây lại cho lá màu đỏ, ví như cây phong – biểu tượng của đất nước Canada. Màu đỏ này xuất phát từ sắc tố anthocyanin, phức tạp hơn một chút so với carotinoids. Điều này có liên quan đến đến lớp vách tại mỗi chiếc lá. Khi lớp vách này xuất hiện, những chiếc lá sẽ rụng để bảo tồn năng lượng cho cây. Trước khi lá rụng, cây sẽ giữ lại đường và chất dinh dưỡng từ lá, chính lúc này sắc tố anthocyanin xuất hiện.

Giải thích về việc lá cây chuyển sang màu đỏ, người ta lí giải rằng sắc tố anthocyanin có tác tác dụng như một tấm chắn ánh sáng mặt trời, ngăn các tia có hại như UV và tránh ánh sáng có cường độ quá mạnh. Nó cũng đóng vai trò như là chất chống đông, bảo vệ các tế bào cây khỏi bị đông cứng và còn là chất chống oxy hóa. Ngoài ra, lá cây màu đỏ cũng là dấu hiệu của bệnh tật và mệt mỏi.

Còn về lý do tại sao một số lá chuyển thành màu vàng và một số lại chuyển thành màu đỏ, các nhà thực vật học cho rằng những cây phát triển tốt nhất khi có đầy đủ ánh sáng thường có màu sắc sặc sỡ hơn, vì vậy vào mùa thu chúng có thể sống được với sự bảo vệ của chất carotinoids vàng. Các cây sống trong bóng râm hay đất cằn cỗi thường có cơ chế tinh xảo hơn, cần được bảo vệ nhiều hơn, vì vậy lá của chúng tạo ra nhiều anthocyanin và trở nên sẫm màu hơn.

Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Lá cây có màu xanh, vậy màu xanh có liên quan đến chức năng quang hợp của cây hay không? Chúng ta đã biết rằng, lá cây có màu xanh là do trong tế bào lá cây có chứa lục lạp. Mà trong lục lạp có chứa chất diệp lục giúp cho quá trình quang hợp của cây.

Tại sao lá cây có màu xanh

 

Chất diệp lục khi quang hợp sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra sản phẩm hữu cơ và ánh sáng được hấp thụ mạnh nhất nằm trong vùng hồng đỏ và xanh tím. Còn màu xanh thì hấp thụ rất ít và bị phản lại mắt ta, cho nên mới khiến mắt ta nhìn thấy lá có màu xanh.

Lá cây màu xanh do chất diệp lục, chất diệp lục có cấu trúc gồm một vòng porphyrin có nhân Mg, màu xanh của diệp lục là do nhân Mg tạo nên. Chức năng của diệp lục là hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời được thực hiện bởi sự thay đổi vị trí các nối đôi trong phân tử diệp lục cho nên màu xanh của diệp lục không liên quan đến chức năng của chúng. Vì thế, màu xanh của lá cây không liên quan đến chức năng quang hợp.

Những loại cây không có lá màu xanh

Thường lá cây có màu xanh, nhưng không phải tất cả các loài cây đều sẽ có lá màu xanh. Có thể điểm qua một vài loài tiêu biểu sau đây:

Rong biển

Một số loài rong biển có lá màu đỏ hoặc nâu để nó hấp thu tốt ánh sáng xanh vì ánh sáng đỏ sẽ khó xuyên qua nước biển. Bởi vậy, ở vùng nước nông ta thường thấy rong biển có màu xanh, nhưng khi đến vùng nước sâu thì rong biển lại chuyển dần sang màu nâu hoặc đỏ.

Xem thêm:   Tính chất dãy tỉ số bằng nhau? 6 dạng bài tập phổ biến

Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Thu hải đường

Một loài cây phổ biến khác là thu hải đường. Loài cây này thường sống núp trong vùng tối tăm dưới tán của loài cây khác. Lá loài cây này có hai màu, mặt trên màu xanh lục do có thể hứng được một ít ánh sáng còn sót lại từ trên cao rọi xuống. Mặt dưới có màu nâu đỏ để hấp thu tốt những tia sáng yếu ớt phản xạ từ dưới đất hoặc từ các lá khác của nó.

Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Cây rau dền

Nếu như ở những loài cây thông thường chất diệp lục chiếm đa số thì với cây rau dền, anthocyanin lại chiếm phần nhiều hơn. Anthocyanin là một hợp chất có màu đỏ và dễ tan trong nước nóng. Để chứng minh sự có mặt của diệp lục trong cây rau dền, người ta đã sử dụng lá của loài cây này cho vào nước nóng, chỉ trong vòng vài phút lá của cây chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh.

tại sao lá cây có màu xanh

 

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có cho mình những câu trả lời về vấn đề tại sao lá cây lại có màu xanh hay vì sao lá cây lại chuyển sang màu vàng, cũng như biết thêm được về một số loài không có lá màu xanh. Mas.edu.vn hi vọng sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bạn khám phá thêm những kiến thức hay và thú vị nhé!

Trên thực tế, màu xanh của lá cây là kết quả của sự tồn tại của một loại hợp chất có tên là chlorophyll. Chlorophyll không chỉ giúp lá cây có màu xanh mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, tức là quá trình lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để biến năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học.

Một trong những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây là sự biến đổi của màu sắc này trong quá trình thay đổi mùa và cảm biến đổi thời tiết. Vào mùa thu và đông, khi nhiệt độ giảm, quá trình quang hợp trong lá cây giảm dần và các hợp chất khác, chẳng hạn như anthocyanin, bắt đầu xuất hiện. Anthocyanin có khả năng hấp thụ ánh sáng màu xanh và biến màu lá cây thành các gam màu khác như đỏ, cam và vàng.

Màu xanh của lá cây cũng mang ý nghĩa rất quan trọng trong tự nhiên. Màu xanh của lá cây giúp chúng lấp đầy không gian xanh, tạo nên cảnh quan tự nhiên tươi đẹp, là nơi trú ngụ của nhiều loại động vật như chim, bọ cánh cứng và côn trùng. Ngoài ra, màu xanh của lá cây còn có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc với màu xanh giúp giảm căng thẳng, tăng cường sự tập trung và cải thiện tinh thần.

Tóm lại, màu xanh của lá cây là kết quả của sự hiện diện của chlorophyll và có tác động tích cực đến cả thiên nhiên và sức khỏe của con người. Màu xanh này không chỉ tạo nên nét đẹp tự nhiên mà còn góp phần quan trọng trong sự sống và tồn tại của các loài sinh vật trên trái đất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Quang hợp
2. Chlorophyll
3. Photosynthesis
4. Màu xanh tự nhiên
5. Phản xạ ánh sáng
6. Absorbing light
7. Pigment
8. Màu xanh lá cây
9. Kích thích tia sáng
10. Thích ứng môi trường
11. Quá trình hấp thụ năng lượng
12. Hệ quả sinh học
13. Đặc tính màu sắc
14. Màu thụ động
15. Tạo công cụ năng lượng.