Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Bạn đang xem bài viết Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Quả bóng bàn, vật chơi quen thuộc trong môn thể thao bóng bàn, luôn thu hút sự chú ý của nhiều người với tính chất đặc biệt của mình. Một điều thú vị đó là, khi quả bóng bàn được đặt vào nước nóng, nó bất ngờ bị bẹp nhưng lại có khả năng phồng lên trở lại sau khi rời khỏi nước. Hiện tượng độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu nguyên nhân đằng sau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên do tại sao quả bóng bàn bị bẹp khi nhúng vào nước nóng và tại sao nó có thể phồng lên trở lại khi thoát ra.

Lý thuyết vật lí nào có thể giải thích tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên? Cùng Mas.edu.vn đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên là vì: Khi ta nhúng quả bóng bàn bị bẹp vào nước nóng, vỏ quả bóng bàn và không khí trong quả bóng bàn sẽ nóng lên, nở ra. Do không khí nở vì nhiệt nhiều hơn vỏ quả bóng bàn nên nó gây ra lực lớn làm quả bóng bàn phồng lại như cũ.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Lý thuyết sự nở vì nhiệt của chất khí

Các chất khí đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Để chứng minh cho lý thuyết trên, người ta đã đưa ra thí nghiệm sau:

  • Bước 1: Cắm một ống thủy tinh nhỏ xuyên qua nút bình cầu.
  • Bước 2: Cho một giọt nước màu vào trong ống thủy tinh.
  • Bước 3: Lắp chặt nút cao su có ống thủy tinh chứa nước màu vào bình cầu.
  • Bước 4: Chà xát hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó áp chặt vào bình cầu.
Xem thêm:   8 Sang là ai? Hội thiện nguyện BDS 8 Sang bị bà Phương Hằng điểm mặt gọi tên?

Hiện tượng: Giọt nước màu đi lên, chứng tỏ thể tích khí tăng, khí trong bình nở ra.Thôi không áp tay vào bình cầu, giọt nước màu đi xuống, chứng tỏ thể tích khí giảm, khí trong bình co lại.

Để giải thích các hiện tượng trong đời sống, ta dựa vào các tính chất giãn nở vì nhiệt của chất khí sau đây:

  • Các chất khí đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi.
  • Các chất khí khác nhau nhưng giãn nở vì nhiệt lại giống nhau.
  • Chất khí giãn nở vì nhiệt nhiều hơn chất lỏng, chất lỏng giãn nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn.
  • Chất khí có tính chất nén được và chiếm hết thể tích của bình chứa.

Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh là vì trọng lượng riêng của không khí lạnh lớn hơn so với trọng lượng riêng của không khí nóng. Điều này được chứng minh qua công thức tính trọng lượng riêng của chất khí:

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?(Trong đó, m là khối lượng khí, V là thể tích của khí)

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Khi không khí bị làm nóng sẽ nở ra, khối lượng không đổi nhưng thể tích tăng dẫn đến khối lượng riêng giảm. Còn không khí khi bị làm lạnh sẽ co lại, khối lượng  không đổi nhưng thể tích giảm dẫn đến khối lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

Tại sao khi rót nước nóng ra khỏi phích rồi đậy nút lại ngay thì nút hay bị bật ra?

Khi rót nước nóng ra khỏi phích rồi đậy nút lại ngay thì nút hay bị bật ra là bởi vì nếu rót nước nóng ra khỏi phích, sẽ có một lượng không khí từ bên ngoài tràn vào trong phích. Khi gặp nhiệt độ cao, chúng nóng lên rồi nở ra và tạo thành một lực đẩy làm nút bật lên.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Điều này khá nguy hiểm và có thể gây nên thương tổn nếu chúng ta không cẩn thận. Để tránh hiện tượng này, sau khi rót nước nóng ra khỏi phích, ta nên chờ một lát để lượng không khí ở trong phích tràn ra ngoài rồi mới đậy nút lại.

Xem thêm:   Tại sao lá cây có màu xanh? Những thông tin thú vị về màu xanh của lá cây

Lý thuyết sự nở vì nhiệt của chất lỏng

Các chất lỏng đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi.

Chúng ta có ví dụ chứng minh: Khi nhúng bình cầu đựng nước màu vào chậu nước nóng → mực nước trong ống dâng lên. Khi nhúng bình cầu đựng nước màu vào chậu nước lạnh → mực nước giảm xuống.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Để giải thích các hiện tượng trong đời sống, ta dựa vào các tính chất giãn nở vì nhiệt của chất lỏng sau đây:

  • Các chất lỏng đều nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi.
  • Các chất lỏng khác nhau thì giãn nở vì nhiệt cũng khác nhau.
  • Chất lỏng giãn nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn.

Lưu ý: Khi giãn nở thể tích của chất lỏng tăng nhưng khối lượng của nó vẫn không thay đổi (trừ trường hợp đặc biệt là nước, khi tăng nhiệt độ tăng từ 0°C đến 4°C thể tích của nước bị giảm đi chứ không tăng lên).

Tại sao người ta không đóng nút chai nước ngọt thật đầy?

Người ta không đóng nút chai nước ngọt thật đầy vì để tránh trường hợp bị bung nút chai trong quá trình vận chuyển. Nhiều người thường nói đùa rằng, nhà sản xuất đã ăn gian giảm bớt lượng nước ngọt nên không đóng đầy chai. Nhưng thực tế, vì nhiệt độ nơi sản xuất thường thấp hơn nhiệt độ nơi bảo quản nước ngọt.

Trong quá trình di chuyển, nước ngọt trong chai nóng lên, nở ra làm cho thể tích tăng lên. Khi bị nắp chai cản trở sẽ gây ra một lực rất lớn làm bật nắp chai. Cho nên, người ta không bao giờ đóng chai nước ngọt thật đầy.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

Ngoài ra, còn một điểm thú vị trong đóng chai nước ngọt là người ta dùng nắp nhựa xoắn đối với chai nhựa và dùng nắp kim loại đối với chai thủy tinh. Những kỹ thuật này đều phục vụ mục đích an toàn, giảm đổ vỡ khi vận chuyển các chai nước.

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên? Một loạt những câu hỏi đã được giải đáp thông qua lý thuyết sự nở vì nhiệt của chất khí và chất lỏng. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc, đừng quên đặt vấn đề, Mas.edu.vn sẽ giải quyết giúp bạn!

Xem thêm:   RFID là gì? Cơ chế hoạt động hệ thống RFID là gì?

Tóm tắt những điểm chính trong bài viết, ta có kết luận như sau:

Trên thực tế, quả bóng bàn bị bẹp khi nhúng vào nước nóng là do sự tác động của nhiệt độ. Khi quả bóng bàn được sản xuất, nó được làm bằng chất liệu nhựa co dãn, thường là celluloid. Celluloid có khả năng co dãn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Khi quả bóng bàn được nhúng vào nước nóng, nhiệt độ cao của nước làm tăng năng lượng nhiệt của phân tử celluloid. Khi phân tử này nhận được nhiệt năng, nó sẽ chuyển động nhanh hơn, gây ra áp suất và làm cho quả bóng bàn phồng lên.

Điều này có thể được giải thích bằng cách sử dụng lý thuyết về phân tử. Khi nhiệt độ tăng lên, các phân tử bên trong quả bóng bàn sẽ có năng lượng cinétăng cao, làm tăng sự chuyển động của chúng. Việc tăng sự chuyển động này dẫn đến tăng độ co dãn của chất liệu, làm cho quả bóng bàn phồng lên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quả bóng bàn chỉ có thể phồng lên một cách nhất định. Khi nhiệt độ tiếp tục tăng, quả bóng bàn sẽ trở nên mềm nhão và có thể bị biến dạng hoặc chảy. Do đó, việc nhúng quả bóng bàn vào nước nóng chỉ nên được thực hiện trong mức nhiệt độ an toàn để tránh gây hư hỏng.

Trong kết luận, việc quả bóng bàn bị bẹp khi nhúng vào nước nóng nhưng lại có thể phồng lên là do sự tác động của nhiệt độ. Điều này có liên quan đến tính chất co dãn của chất liệu celluloid và khả năng của phân tử celluloid để chuyển động nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Quả bóng bàn
2. Nước nóng
3. Bẹp
4. Phồng lên
5. Quả bóng bàn bị bẹp khi nhúng nước nóng
6. Bóng bàn nở ra khi nhúng nước nóng
7. Nguyên tắc phồng bóng bàn bằng nước nóng
8. Khối lượng và áp suất nước nóng
9. Hiện tượng bóng bàn thay đổi khi nhúng nước nóng
10. Cân bằng lực giữa áp suất nước nóng và bóng bàn
11. Làm thế nào để bóng bàn bẹp khi nhúng nước nóng
12. Đặc điểm vật liệu của bóng bàn
13. Hiệu ứng nhiệt độ lên bóng bàn
14. Quá trình biến dạng của bóng bàn dưới tác động của nước nóng
15. Ảnh hưởng của nhiệt lên cấu trúc bóng bàn.