Tính chất hình chữ nhật? 4 dấu hiệu nhận biết HCN

Bạn đang xem bài viết Tính chất hình chữ nhật? 4 dấu hiệu nhận biết HCN tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Hình chữ nhật là một trong những hình học cơ bản và quen thuộc trong toán học. Được định nghĩa là một hình bốn cạnh có bốn góc vuông. Tính chất của hình chữ nhật đã được nghiên cứu và khám phá từ hàng ngàn năm trước đến nay, và các nhà toán học đã phát hiện ra một số dấu hiệu nhận biết cơ bản để xác định một hình có phải là hình chữ nhật hay không.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết một hình là hình chữ nhật là có bốn góc vuông. Góc vuông là một góc có độ lớn chính xác là 90 độ, khi đo bằng công cụ đo góc.

Dấu hiệu thứ hai để xác định một hình là hình chữ nhật là có cặp cạnh song song và bằng nhau. Cạnh song song là các cạnh nằm cùng một đường thẳng và không bao giờ cắt nhau. Trên hình chữ nhật, có hai cặp cạnh là cạnh song song và có độ dài bằng nhau.

Dấu hiệu thứ ba là cặp cạnh đối xứng. Các cạnh đối xứng là các cạnh nằm cùng một đường thẳng và có độ dài bằng nhau. Trên hình chữ nhật, có hai cặp cạnh là cạnh đối xứng với nhau.

Dấu hiệu cuối cùng để nhận biết một hình là hình chữ nhật là có hai đường chéo bằng nhau và chia hình thành hai tam giác đối xứng. Đường chéo là đường nối hai đỉnh không kề nhau trên hình chữ nhật.

Tổng kết lại, với bốn dấu hiệu nhận biết là góc vuông, cạnh song song và bằng nhau, cạnh đối xứng và đường chéo bằng nhau, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và xác định một hình có phải là hình chữ nhật hay không.

Có thể bạn không biết, cứ 10 đồ vật xung quanh chúng ta thì có hơn một nửa là có hình chữ nhật. Vậy các tính chất hình chữ nhật là gì? Dựa vào tính chất hình chữ nhật chúng ta có thể xây dựng các nội dung gì? Tất cả sẽ được Mas.edu.vn giải đáp ngay sau đây!

Hình chữ nhật là hình gì?

Định nghĩa hình chữ nhật là gì?

Hình chữ nhật trong hình học là một tứ giác lồi có 4 góc vuông. Hoặc có thể nói hình chữ nhật là hình bình hành có bốn góc vuông.

Từ “nhật” bắt nguồn từ kí tự 日 (nhật) trong tiếng Nhật. Hình chữ nhật và các tính chất hình chữ nhật là một trong những kiến thức nền tảng trong toán học.

Xem thêm:   Mẫu look book 9X hot girl Trương Hoàng Mai Anh là ai?

Tính chất hình chữ nhật? 4 dấu hiệu nhận biết HCN

Dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

Sau khi xác định được hình chữ nhật, người xem sẽ nắm rõ hơn về các tính chất hình chữ nhật. Có 4 dấu hiệu cơ bản và quan trọng nhất của hình chữ nhật như sau:

 • Tứ giác có ba góc vuông là hình chữ nhật.
 • Hình thang cân có một góc vuông là hình chữ nhật.
 • Hình bình hành có một góc vuông là hình chữ nhật.
 • Hình bình hành có hai đường chéo bằng nhau là hình chữ nhật.

Có rất nhiều bài toán theo chiều hướng “ngược”. Chính là dựa vào những dấu hiệu để xác định hình dạng ban đầu. Để làm tốt được dạng bài đó, thì dấu hiệu nhận biết kết hợp với tính chất hình chữ nhật là một cách không thể bỏ qua.

Tính chất hình chữ nhật

Tính chất hình chữ nhật gồm 4 điều cần ghi nhớ. Những tính chất này không quá phức tạp nhưng đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong các bài toán hình học.

 • Trong hình chữ nhật, hai đường chéo bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.
 • Hình chữ nhật có tất cả các tính chất của hình thang cân và hình bình hành.
 • Hình chữ nhật gồm các đường chéo cắt nhau tạo thành 4 tam giác cân.
 • Trong tam giác vuông chia hình chữ nhật ra một nửa, đường trung tuyến ứng với cạnh huyền thì bằng nửa cạnh huyền.

Các công thức liên quan đến hình chữ nhật

Công thức tính diện tích hình chữ nhật

Diện tích chính là đại lượng biểu thị phạm vi của hình trong mặt phẳng. So với một đa giác thông thường, công thức diện tích hình chữ nhật đơn giản hơn rất nhiều. Có thể có 4 tính chất hình chữ nhật nhưng chỉ có duy nhất một công thức tính hình chữ nhật.

Với một hình chữ nhật có chiều dài b và chiều rộng a thì diện tích của hình chữ nhật S này được xác định với công thức: S = b*a

Tính chất hình chữ nhật

Công thức tính chu vi hình chữ nhật

Chu vi được xem là độ dài của đường bao quanh một hình hai chiều. Một tứ giác được xác định chu vi với tổng độ dài các cạnh của nó.

Hình chữ nhật là hình có 2 cạnh song song có cùng độ dài. Do đó chu vi hình chữ nhật (CV) với a (chiều dài), b (chiều rộng) được xác định với công thức như sau:CV= (a+b)*2

Tính chất hình chữ nhật

Công thức tính đường chéo hình chữ nhật

Đường chéo hình chữ nhật là cạnh của 2 tam giác vuông chia đều hình chữ nhật ra làm hai.  Do đó để tính được đường chéo hình chữ nhật, ta có thể xem nó như cạnh huyền của tam giác vuông.

Áp dụng định lý Pytago trong một tam giác vuông. Trong đó, 2 cạnh lần lượt là chiều dài (d) và chiều rộng (r) của hình chữ nhật. Ta có công thức tính cạnh huyền c (đường chéo hình chữ nhật) của tam giác đó như sau: c^2 = d^2 + r^2

Nội dung liên quan đến hình chữ nhật

Định nghĩa, tính chất đường chéo hình chữ nhật

Đường chéo trong hình chữ nhật là đường thẳng nối hai góc đối diện trong hình chữ nhật. Độ dài hai đường chéo trong hình chữ nhật có độ dài bằng nhau.

Xem thêm:   Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Hoàn cảnh sáng tác Đoàn ca

Hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường, cắt nhau tạo ra 4 tam giác cân. Hai đường chéo của hình chữ nhật vuông góc với nhau là hình vuông.

Từ đó, tính chất đường chéo hình chữ nhật còn được xem là một kiến thức “con” của tính chất hình chữ nhật.

Tính chất hình chữ nhật

Định nghĩa tâm đối xứng hình vuông

Hình vuông là hình chữ nhật với 4 cạnh bằng nhau. Hay có thể nói, những tính chất hình chữ nhật thì hình vuông đều có.

Hình chữ nhật có tâm đối xứng là giao điểm của hai đường chéo. Hình vuông cũng vậy, tâm của hình vuông cũng chính là giao điểm của hai đường chéo.

Ngoài ra do có các cạnh bằng nhau nên đường trung bình cũng chính là các trục đối xứng của hình vuông

Định nghĩa đường tròn ngoại tiếp hình chữ nhật

Đường tròn ngoại tiếp của một đa giác là đường tròn đi qua tất cả các đỉnh của đa giác đó. Hình chữ nhật có tâm đối xứng là giao điểm của hai đường chéo. Khoảng cách từ tâm hình chữ nhật đến các đỉnh chính là bán kính của đường tròn ngoại tiếp hình chữ nhật đó.

Những câu hỏi dựa trên tính chất hình chữ nhật được dùng rất nhiều trong các đề thi. Bên cạnh đó, các bài toán về đường tròn ngoại tiếp được xem là dạng toán nâng cao từ các tính chất hình chữ nhật.

hinh chu nhat

Câu hỏi thường gặp về hình chữ nhật

Hình chữ nhật có phải là hình vuông không?

Hình vuông được định nghĩa là một tứ giác đều với các cạnh bằng nhau và các góc bằng nhau. Trong khi đó hình chữ nhật có cặp cạnh vuông góc với nhau sẽ không bằng nhau.

Để một hình chữ nhật được xem là hình vuông, hình chữ nhật đó cần phải có hai cạnh kề bằng nhau. Không chỉ vậy, hai đường chéo còn phải vuông góc và có một đường chéo là phân giác của một góc.

Hình vuông có khác gì so với hình chữ nhật?

Tuy những tính chất hình chữ nhật đều giống với hình vuông, song vẫn tồn tại những điểm khác nhau như sau:

 • So với hình chữ nhật, hình vuông có các cạnh đều bằng nhau.
 • Các đường chéo của hình vuông sẽ vuông góc với nhau và tạo ra một tam giác vuông cân.
 • Giao điểm của các đường phân giác, trung tuyến, trung trực đều trùng tại một điểm.

Một số bài tập tham khảo

Mas.edu.vn sẽ đưa đến các bạn một số bài tập tham khảo dựa trên những công thức đã đề cập ở trên như sau:

Bài tập 1

Cho hình chữ nhật ABCD có độ dài chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật lần lượt là 7cm và 5cm. Tính diện tích hình chữ nhật?

Bài giải

Áp dụng công thức ta có, diện tích hình chữ nhật ABCD là:

S = 7.5 =35 (cm2)

Bài tập 2

Cho hình chữ nhật ABCD có độ dài chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật lần lượt là 7cm và 5cm. Tính chu vi hình chữ nhật?

Bài giải

Áp dụng công thức ta có, chu vi hình chữ nhật ABCD là:

S = 2( 7 + 5 ) = 24 (cm)

Bài tập 3

Cho tam giác ABC, đường cao AH. Gọi I là trung điểm của AC, E là điểm đối xứng với H qua I. Chứng minh tứ giác AHCE là hình chữ nhật.

Xem thêm:   DJ Minh Trí là ai? Tiểu sự, sự nghiệp DJ tài năng

Bài giải

Tính chất hình chữ nhật

Trong Δ AHC vuông có I là trung điểm của AC

⇒ HE là đường trung tuyến của Δ AHC.

⇒ HI = 1/2AC = AI = IC.

Mà E đối xứng với H qua I ⇒ HI = IE.

Khi đó ta có HI = IE = AI = IC.

Xét Δ HCE có CI là đường trung tuyến ứng với cạnh HE

mà CI = 1/2HE ⇒ Δ HCE vuông tại C.

Tương tự xét với Δ AHE,Δ AEC đều là các tam giác vuông tại A, E.

Xét tứ giác AHCE có EAHˆ = AHCˆ = HCEˆ = CEAˆ = 90 độ

Theo tính chất hình chữ nhật ⇒ AHCE là hình chữ nhật.

Có thể nhận thấy tính chất hình chữ nhật thật ra rất dễ nhớ. Nếu bạn nhận biết rõ những dấu hiệu và các công thức liên quan, những bài toán hình học sẽ chẳng làm khó được bạn. Đừng quên bổ sung kiến thức cùng Mas.edu.vn trong các bài viết sau nhé!

Tính chất hình chữ nhật là một chủ đề quan trọng trong học hình học và có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc nhận biết và hiểu rõ những đặc điểm của hình chữ nhật là cực kỳ quan trọng để áp dụng chúng vào thực tế và giải quyết các bài toán liên quan. Dưới đây là bốn dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật quan trọng.

1. Góc vuông: Một trong những đặc điểm tiêu biểu nhất của hình chữ nhật là có bốn góc vuông. Các góc vuông này đảm bảo rằng tổng độ dài hai cạnh vuông góc với nhau bằng nhau và giúp xác định sự đối xứng của hình chữ nhật.

2. Hai cạnh đối xứng: Tính chất của hai cạnh cùng đỉnh vuông góc và bằng nhau là một trong những đặc điểm dễ nhận biết của hình chữ nhật. Hai cạnh này nằm diametral phân của nhau và tạo nên một trục đối xứng.

3. Đối diện song song: Một đặc điểm quan trọng nữa của hình chữ nhật là hai cạnh đối diện của nó song song nhau. Điều này khiến cho hình chữ nhật có tứ giác đối xứng.

4. Các cạnh đối xứng vuông góc với nhau: Hinh chữ nhật có hai cạnh đối xứng vuông góc với nhau, tạo thành một điểm đặc biệt giúp dễ dàng nhận biết và phân loại hình chữ nhật.

Những đặc điểm trên chỉ ra rằng hình chữ nhật là một quy tắc hình học có tính chất đối xứng và góc vuông đặc trưng. Tài liệu và kiến thức liên quan đến tính chất và ứng dụng của hình chữ nhật đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, như kiến trúc, xây dựng, kỹ thuật và viễn thông. Hiểu rõ về tính chất của hình chữ nhật không chỉ giúp chúng ta nhận biết và phân loại các hình học mà còn là cơ sở cho việc giải quyết các bài toán thực tế và phát triển các công nghệ mới trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tính chất hình chữ nhật? 4 dấu hiệu nhận biết HCN tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Hình chữ nhật
2. Kích thước đồng đều
3. Có 4 góc vuông
4. Hai cạnh đối diện bằng nhau
5. Hai đường chéo bằng nhau
6. Có 4 cạnh
7. Có 4 đỉnh
8. Có 2 đường chéo
9. Là một loại hình học phẳng
10. Có 4 góc trong
11. Có bốn cạnh gắn liền với nhau
12. Có thể định hình bằng cách xoay một hình vuông
13. Có diện tích là tích của hai cạnh liên tiếp
14. Có chu vi là hai lần tổng hai cạnh liên tiếp
15. Có thể là một hình cắt của một khối hộp.

4 dấu hiệu nhận biết Hình chữ nhật:
1. Có 4 góc vuông
2. Có 2 cạnh đối diện bằng nhau
3. Hai đường chéo bằng nhau
4. Tổng góc nội bên là 360 độ