Trứng có trước hay gà có trước? Giải đáp câu hỏi 1001 người thắc mắc

Bạn đang xem bài viết Trứng có trước hay gà có trước? Giải đáp câu hỏi 1001 người thắc mắc tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong vòng quay vô tận của thời gian, câu hỏi “Trứng có trước hay gà có trước?” đã được đặt ra hàng ngàn lần. Đây là một vấn đề gây tranh cãi và khiến người ta tò mò không ngừng. Từ những cuộc thảo luận nhằm tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta không chỉ được khám phá sự tò mò bên trong con người mà còn đặt chân đến rất nhiều lĩnh vực khoa học, lịch sử và triết học. Vậy, liệu chúng ta có thể tìm ra câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi khó nhằn này? Hãy cùng đi vào cuộc thảo luận và giải đáp nhưng 1001 người thắc mắc này.

Trải qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, sinh vật học, khảo cổ học,… Trứng có trước hay gà có trước  đây là câu trả lời quyết định cho câu hỏi muôn thuở, cùng Mas.edu.vn tìm đáp án nhé!

Trứng có trước hay gà có trước là gì?

Trứng có trước hay gà có trước là câu hỏi “hack não” từ xưa đến nay. Thời ông bà ta đã xuất hiện một câu hỏi khiến bao nhiêu thế hệ phải vò đầu bứt tai. Đêm nằm vỗ gối ngủ không ngon, thậm chí là sứt mẻ tình cảm.

Chỉ là câu hỏi đánh đố về bọn gà mà khiến nhiều thế hệ khoa học gia vò đầu bứt tai. May mắn ngày nay cũng sắp giải quyết được rồi.

Trứng có trước hay gà có trước? Giải đáp câu hỏi 1001 người thắc mắc

Cấu tạo của vỏ trứng

Vỏ trứng là thành phần giúp cho trứng gà tránh tác động bên ngoài. Nó cung cấp canxi để tạo sự cứng cáp của gà con trong trứng (75% canxi từ vỏ và 25% canxi từ tròng trắng).

Thành phần cấu tạo của vỏ trứng như sau:

 • 93,5% muối canxi (Cacbonat canxi).
 • 4,09% protein.
 • 0,14% chất béo.
 • 1,2% nước.
 • 0,55% ôxit Mg.
 • 0,25% photpho.
 • 12% bioxit Si.
 • 0,03% Na.
 • 0,08% K và các Fe, Al.

Có một điều mà ít ai để ý đó chính là trên lớp vỏ trứng gà có hàng ngàn lỗ nhỏ li ti mà mắt người khó nhìn thấy được. Mục đích của các lỗ li ty này đó chính là cung cấp oxi cho phôi.

Xem thêm:   Số nguyên tố là gì? Các khái niệm liên quan tới số nguyên tố

Trứng có trước hay gà có trước?

Những giả thiết trước kia về đáp án trứng có trước hay gà có trước?

Những loài vật đẻ trứng đã xuất hiện từ khoảng 340 năm trước công nguyên. Điều này có nghĩa là loài gà xuất hiện từ rất lâu rồi. Theo như tự nhiên, con gà khi đến thời kì sinh sản sẽ đẻ ra quả trứng, có thể kết luận là con gà có trước.

Ở một góc độ nào đó, những quả trứng sẽ nở ra con gà. Vì vậy không có quả trứng làm sao nở ra con gà được. Đây chính là cơ sở khiến không ít người phải xoắn não khi được hỏi về vấn đề này.

Trứng có trước hay gà có trước?

Theo lý giải của các nhà khoa học

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của các nhà khoa học chính là con gà. Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ trứng gà.

Điều này đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua. Trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng.

Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.

Trứng có trước hay gà có trước?

Theo lý giải của chuyên gia

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của chuyên gia là trứng. Những loại trứng khủng long và các loại sinh vật cổ đại có từ 190 triệu năm trước.

Loài chim cổ đại nhất, Archaeopteryx có tuổi thọ khoảng 150 triệu năm trước, có nghĩa là xuất hiện sau rất lâu so với trứng khủng long, nên về cơ bản trứng có trước gà.

Theo lý giải của cộng đồng mạng

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của cộng đồng mạng đáp án gà và trứng đều có tỷ lệ ngang nhau.

Lý luận thứ 1:

Theo một bình luận cho rằng thì gà có trước hay trứng có trước nên chia ra thành hai câu hỏi. Nếu hỏi về nguồn gốc gà và trứng, cái nào xuất hiện trên trái đất trước thì đáp án là trứng.

Xem thêm:   Ý nghĩa Kinh Địa Tạng là gì? Nên tụng Kinh Địa Tạng ở đâu?

Nếu hỏi là gà đẻ ra trứng trước hay trứng nở ra gà trước thì đáp án là con gà, bởi trứng không thể tự sản sinh ra protein – thành phần chính của vỏ trứng.

Vậy nên chỉ có con gà đẻ ra được trứng rồi trứng nở ra gà, quả trứng không thể tự sinh ra nó rồi nở ra được.

Lý luận thứ 2:

Nếu loài gà được tiến hoá từ một loài mà trong buồng trứng cũng có protein có tên OC- 17, thì ngược lại quả trứng có trước con gà nhỉ.

Lý luận thứ 3:

Nếu mà có quả trứng trước thì cũng không hợp lý lắm vì trứng không ấp thì nở quái gì?.

Có vẻ như câu hỏi cái trứng có trứng có trước hay gà có trước vẫn là câu hỏi gây tranh cãi trong thời gian tới. Còn bạn, theo bạn đáp án của câu hỏi này là gì? Hãy chia sẻ cùng Mas.edu.vn nhé!

Trứng có trước hay gà có trước?

Những điều thú vị xung quanh câu hỏi trứng có trước hay gà có trước?

Dựa vào khoa học và vật lý để tìm hiểu và giải thích các hiện tượng tự nhiên là nhiệm vụ của con người. Giải đáp được câu hỏi này không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn là thông tin hữu ích làm nền tảng.

Mục đích để hình thành những ý tưởng mới lạ về việc tạo ra những vật liệu và quy trình mới. Dựa vào đó chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều mới lạ.

Xem thêm:

 • Bao lâu thì bán được 1 tỷ gói mè? Câu trả lời ‘khó đỡ’ của CĐM
 • Cây gì không có lá? Câu đố mẹo 10.000 người trả lời sai

Trở lại với câu chuyện tìm ra đáp án rằng trứng có trước hay gà có trước, hiện nó vẫn gây nhiều tranh cãi. Còn quan điểm của bạn thì sao, hãy chia sẻ bên dưới và đọc thêm nhiều tin tức tại Mas.edu.vn nhé!

Sau một loạt tranh luận và thảo luận kéo dài hàng thế kỷ, câu hỏi về trứng có trước hay gà có trước đã trở thành một trò đùa thông thường để tạo tiếng cười. Tuy nhiên, chúng ta không thể phớt lờ đi tình yêu tò mò và trí tuệ của con người mà đã tiên đoán và thảo luận về câu hỏi thú vị này. Thông qua quan điểm khoa học và triết lý, câu trả lời cuối cùng có thể rất đơn giản – cả trứng và gà đều có thể có trước.

Xem thêm:   Sự khác nhau giữa phong hóa lí học phong hóa hóa học và phong hóa sinh học? Địa lý 10

Nếu ta xem xét từ góc độ tiến hóa, trứng đã xuất hiện trong các hình thái và các định dạng tiền tồn tại của gà. Trùng trắng đã tồn tại từ rất lâu, xuất hiện trong sự phát triển của các loài khác nhau. Trứng, như một nguyên tố của sự sinh sản, đã xuất hiện trước khi các loài gà đã phát triển và tiến hóa thành những người chúng ta biết ngày nay. Vì vậy, từ góc độ này, trứng có sự tồn tại trước gà.

Tuy nhiên, ta cũng không thể bỏ qua góc độ sinh sản và quá trình tiến hóa. Các thay đổi trong di truyền và môi trường đã dẫn đến một con vật giống gà chưa phải là gà một cách đặc biệt. Trong những thế hệ dần dần, những thay đổi nhỏ trong gen và sự phát triển của sinh vật đã dẫn tới những tạo hình và tính chất mới, nơi con vật này có thể được xem là gà. Vì vậy, từ góc độ này, gà có thể có trước trứng.

Với việc tìm câu trả lời cho câu hỏi này, ta cũng phải xem xét định nghĩa của từ “trứng” và “gà”. Nếu chúng ta định nghĩa trứng là một vật thể vỏ cứng chứa trứng phôi, thì có thể nó đã tồn tại trước cái được coi là gà. Tuy nhiên, nếu ta xem xét từ góc độ mối quan hệ về di truyền và quá trình sinh sản, chúng ta có thể nói gà có thể đã tồn tại trước trứng.

Tóm lại, câu hỏi về trứng có trước hay gà có trước đã trở thành một câu hỏi thế kỷ và không có câu trả lời cuối cùng. Từ góc độ tiến hóa, trứng có thể có trước. Tuy nhiên, từ góc độ sinh sản và di truyền, gà có thể đã có trước trứng. Vì vậy, cuối cùng, việc trứng có trước hay gà có trước là tùy thuộc vào quan điểm cá nhân và cách nhìn của mỗi người.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Trứng có trước hay gà có trước? Giải đáp câu hỏi 1001 người thắc mắc tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Trứng
2. Gà
3. Nguyên nhân hình thành trứng
4. Nguyên nhân xuất hiện loại trứng đầu tiên
5. Tiến hóa trứng trong lịch sử
6. Trứng và quá trình phát triển của gà
7. Trứng và cơ chế sinh sản của gà
8. Trứng trong nền văn hóa và công nghệ
9. Quan điểm khoa học về trứng hay gà có trước
10. Thuyết tiến hóa và sự xuất hiện của trứng và gà
11. Sự trùng hợp đáng ngờ giữa trứng và gà trong lịch sử
12. Thiên nhiên và những vụ nổ sinh học: gà hay trứng
13. Trứng trong dinh dưỡng và cách chế biến
14. Trứng và tác động của chủng loại và môi trường
15. Trứng và vai trò trong chuỗi thức ăn và hệ sinh thái