Tự lập là gì? Là tự mình làm chủ cuộc sống và không dựa dẫm vào người khác. Đây là một khái niệm tưởng chừng rất đơn giản nhưng để làm được điều đó thì không dễ dàng chút nào. Vậy thế nào là sống tự lập? Và bạn sẽ học được những gì từ việc sống tự lập? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Tự Lập Là Gì? 

Tự lập là sống đúng với năng lực của mình, tự làm mọi thứ mà mình muốn chứ không hề dựa dẫm vào bất cứ ai hay chờ đợi sự giúp để đến từ một ai đó. Tự lập là một đức tính đáng trân quý, người tự lập sẽ được mọi người quý mến và tôn trọng bởi vì họ có thể tự xoay xở khi gặp khó khăn trong cuộc sống, tránh làm phiền lòng người khác. Ngược lại, họ còn có thể là điểm tựa vững chắc cho mọi người xung quanh. 

Người tự lập cho rằng sự ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác sẽ khiến họ trở thành kẻ vô dụng, điều này sẽ làm cho cuộc sống của con người mất đi ý nghĩa. Nếu muốn sống cuộc sống như mình mong muốn – một cuộc sống của người trưởng thành thì tự lập là đức tính nên được ưu tiên rèn luyện. 

Tự lập là gì? Bạn nhận được gì khi lựa chọn sống tự lập?

Trong cuộc sống, tự lập là một trong những chiếc “chìa khóa” quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một người. Người mang đức tính này sẽ trở nên chín chắn hơn, biết suy nghĩ và thận trọng trong mọi việc. Chính vì vậy mà con đường đi đến thành công của họ ngắn hơn những người suốt ngày chỉ biết dựa dẫm, ý lại vào người khác.  

Xem thêm:   Cách đo size nhẫn? Bí quyết chọn nhẫn phù hợp với dáng bàn tay

Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Đưa Ra Quyết Định Sống Tự Lập?

Chuẩn bị tinh thần

Điều đầu tiên khi đưa ra quyết định sống tự lập đó là bạn phải chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt khi sắp phải rời xa vòng tay của bố mẹ. Bố mẹ bạn sẽ không còn là nơi để bạn dựa dẫm, mà chính bạn phải tự mình sống cuộc đời của mình. 

Trái ngược với trước đây khi mà mọi chi phí sinh hoạt bạn đều được bố mẹ chu cấp. Thì giờ đây bạn sẽ phải tự kiếm tiền, tự lo cuộc sống của bản thân. Có thể những ngày tháng sống chung với bố mẹ, bạn chẳng phải làm bất cứ công việc nào trong gia đình, từ giặt quần áo đến rửa chén đều có người lo. Khi chọn sống tự lập, bạn sẽ phải làm tất cả mọi việc. Bạn sẽ phải tự đi đến bệnh viện mỗi khi đau ốm, phải tự giải quyết mỗi khi gặp khó khăn. Một thân một mình đối mặt với tất cả vấn đề trong cuộc sống đó chính là cái giá phải trả khi bạn chọn sống tự lập. 

Chuẩn bị tinh thần trước khi quyết định sống tự lập

Tài chính

Tiền chính là thứ bắt buộc bạn phải chuẩn bị cho một cuộc sống tự lập. Khi sống tự lập, bạn có hàng trăm loại hóa đơn phải lo, hàng trăm thứ phải chi trả. Và tất cả thứ đó đều được giải quyết bằng tiền. Vì vậy, hãy có cho mình một khoản tiết kiệm hợp lý trước khi đưa ra quyết định sống tự lập để tránh tình trạng “viêm màng túi” bạn nhé!

Chuẩn bị tài chính

Nhà cửa

Thứ tiếp theo cũng quan trọng không kém đó là bạn phải có một chỗ ở ổn định khi chọn sống tự lập. Nếu là một người có điều kiện hãy chọn cho mình một căn nhà, không cần quá lớn, chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái khi ở đó là được. Nếu không có điều kiện bạn có thể thuê nhà để ở. Nên nhớ, an cư thì mới có lạc nghiệp bạn nhé!

Học Được Gì Khi Sống Tự Lập?

Tự làm việc nhà

Khi sống tự lập, bạn sẽ không còn có ai giúp đỡ trong công việc nhà nữa, chính bạn phải chăm lo cho cuộc sống của bạn. Tự làm việc nhà là một việc làm hết sức cơ bản khi bạn dọn ra ở riêng với bố mẹ. Tự lập sẽ giúp bạn học được những cách làm việc nhà nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Mặc dù trước đây bạn rất ít khi phải làm những công việc như: nấu cơm, quét nhà, rửa bát. Tự làm việc nhà rèn luyện cho bạn sự chịu khó, kiên nhẫn giúp bạn ngày một trưởng thành hơn.

Xem thêm:   BTS debut vào ngày tháng năm nào? Bật mí tiểu sử của 7 chàng trai vàng làng nhạc Kpop
Tự làm công việc nhà

Quản lý chi tiêu

Sống tự lập đồng nghĩa với việc bạn phải tự làm ra tiền mà không nhận bất kỳ trợ cấp từ bố mẹ. Và bạn phải tự biết quản lý chi tiêu cá nhân sao cho hợp lý nhất để không bị “cháy túi” mỗi khi cuối tháng. Từ đó, bạn sẽ học được cách lên kế hoạch chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Nếu trước đây khi ở với bố mẹ thì chuyện ăn, chuyện mặc bạn sẽ không phải lo lắng gì cả. Nhưng giờ đây, sẽ không còn ai lo cho bạn những chuyện như thế nữa. Bạn phải tự tính toán thật hợp lý các khoản chi tiêu cá nhân, nếu tiêu xài quá hoang phí thì cái giá phải trả cho việc đó là bạn có thể sẽ phải ăn mì gói sống qua ngày đấy. 

Khám phá bản thân

Cuộc sống tự lập giúp bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ và định hướng tương lai cho bản thân. Có nhiều thời gian để tìm hiểu về những khía cạnh mới trong con người mình. Bạn sẽ trở thành một người bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, bạn không còn nghĩ rằng mình sẽ sống dưới sự bao bọc bởi bố mẹ. Lúc đó bạn có thể được làm những thứ bản thân thật sự thích. Và chỉ khi thật sự thích một điều gì đó thì con người ta mới có thể làm việc đó một cách tốt nhất được. Hơn thế nữa, khi sống tự lập bạn sẽ phát hiện ra bản thân mình có thể làm được nhiều thứ vượt xa mong đợi. Ví dụ như bạn nấu ăn ngon hơn, biết may vá, thêu thùa, biết sửa điện, … Bạn sẽ chẳng bao giờ phát hiện ra những điều này nếu bạn mãi sống trong sự bao bọc của gia đình.  

Xem thêm:   Cự Giải hợp với cung nào trong 12 cung hoàng đạo?
Khám phá bản thân

Sống Tự Lập Mang Lại Giá Trị Gì Cho Bạn? 

Sống có trách nhiệm hơn

Khi đức tính tự lập đã được hình thành trong bạn thì bạn sẽ sống một cách có trách nhiệm hơn về những lời hứa. Khi gặp những chuyện không được như mong muốn bạn sẽ biết bình tĩnh xử lý và không đổ lỗi cho người khác. Bạn sẽ biết tự lên kế hoạch cho các mục tiêu của bản thân, tự mình thực hiện và tự mình vượt qua tất cả những khó khăn phía trước. Đây là tiền đề giúp con người phát huy được tính sáng tạo và khai phá sức mạnh trí tuệ một cách tuyệt đối. 

Mở ra cánh cửa thành công

Người rèn luyện được tính tự lập chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu nhất định. Tự lập là một trong những yếu tố giúp con người phát huy khả năng vượt qua mọi rào cản, vượt qua khỏi vòng an toàn của bản thân để trở nên thành công. Đối mặt với những khó khăn, thử thách, bạn sẽ là một người bình tĩnh, sáng suốt trong việc đưa ra hướng đi và quyết định cho riêng mình. 

Mở ra cánh cửa thành công

Làm chủ cuộc sống

Chắc chắn rằng không có ai là không công nhận việc một người tự lập có khả năng làm chủ cuộc đời mình. Vì họ luôn sống có mục tiêu, không chờ đợi hay bị sai khiến bởi bất kỳ ai. Một người có tính tự lập có thể tự làm chủ năng lực của mình và đặt nó vào đúng nơi, đúng thời điểm. Chính vì vậy mà người đó luôn tự tin và vững vàng trước những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Hãy truyền nguồn năng lượng tích cực về cuộc sống tự lập đến những người xung quanh, để tinh thần tự lập luôn được phát huy và không bị mai một. Những người có đức tính tự lập xứng đáng trở thành tấm gương để mọi người noi theo. 

Đến đây thì bạn đã hiểu tự lập là gì chưa? Tự lập mang đến cho chúng ta quá nhiều lợi ích đúng không? Vậy nên hãy chuẩn bị mọi thứ một cách kỹ lưỡng và thoát ra khỏi vòng an toàn của chính mình. Bạn sẽ nhận được nhiều giá trị vượt xa mong đợi của bạn đấy.