Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Là thành viên thứ bao nhiêu?

Bạn đang xem bài viết Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Là thành viên thứ bao nhiêu? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007 – là thành viên thứ 150 của tổ chức này. Việc gia nhập WTO đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình đẩy mạnh quan hệ đối ngoại và mở cửa thị trường của Việt Nam. Là một thành viên tích cực và chủ chốt trong WTO, Việt Nam đã và đang chứng minh vai trò quan trọng của mình trong sự phát triển kinh tế và thương mại quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại lớn nhất thế giới WTO. Vậy bạn có biết Việt Nam gia nhập WTO năm nào không? Hãy cùng Mas.edu.vn tìm hiểu nhé!

Tổ chức WTO là gì?

WTO là một tổ chức quốc tế, đặt trụ sở tại Thụy Sĩ và có tên đầy đủ là Tổ chức Thương mại thế giới (World Trade Organization). Tổ chức được thành lập và hoạt động từ 01/01/1995 với mục tiêu thiết lập và duy trì một nền thương mại hoàn toàn tự do, thuận lợi và minh bạch.

Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Là thành viên thứ bao nhiêu?

Tổ chức này kế thừa và phát triển các quy định và thực tiễn thực thi Hiệp định chung về Thương mại và Thuế quan – GATT 1947 (chỉ giới hạn ở thương mại hàng hoá). Và là kết quả trực tiếp của Vòng đàm phán Uruguay (bao trùm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, dịch vụ, sở hữu trí tuệ và đầu tư).

Việt Nam gia nhập WTO năm nào?

Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại lớn nhất thế giới WTO vào ngày 11/01/2007. Theo đó, Việt Nam cũng chính thức phải thực hiện các cam kết đã đưa ra với WTO. Đây được xem là một bước khởi sắc quan trọng cho tình hình kinh tế Việt Nam.

viet nam gia nhap wto năm nao

Trước đó, Việt Nam đã kết thúc năm 2006 với thành công của việc đàm phán gia nhập WTO. Và để đạt thành quả ngày hôm nay, Việt Nam đã nỗ lực vượt bậc trong tiến trình hội nhập và thích nghi với nền kinh tế thị trường.

Sau khi chính thức vào WTO, Việt Nam cần nhiều cải cách mới hơn để theo kịp sự phát triển của nền kinh tế thị trường và thực hiện tốt những cam kết đã đưa ra với WTO.

Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của WTO?

Vào lúc 17h ngày 7/11/2006, tại trụ sở WTO, ông Eirik Glenne – Chủ tịch Đại hội đồng WTO đã gõ búa chính thức xác nhận Việt Nam là thành viên thứ 150 của tổ chức này. Sau 11 năm ròng rã qua 15 vòng đàm phán, Việt Nam chính thức bước vào ngôi nhà chung của Tổ chức Thương mại thế giới.

Xem thêm:   D là gì trong hóa học? Giỏi hóa với các ví dụ dễ hiểu

Như vậy là Việt Nam hoàn tất quá trình gia nhập WTO vào ngày 07/11/2006 còn chính thức làm lễ gia nhập và tham gia các hoạt động của WTO vào ngày 11/01/2007.

Quá trình gia nhập tổ chức WTO của Việt Nam

Quá trình gia nhập tổ chức WTO của Việt Nam được tóm tắt như sau:

01/1995: Việt Nam nộp đơn xin gia nhập WTO. Ban Công tác xem xét việc gia nhập của Việt Nam với Chủ tịch là ông Eirik Glenne, Đại sứ Na Uy tại WTO

08/1996: Việt Nam nộp bị “Bị vong lục về chính sách thương mại“.

1996: Bắt đầu đàm phán Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ (BTA).

1998 – 2000: Tiến hành 4 phiên họp đa phương với Ban Công tác về Minh bạch hóa các chính sách thương mại vào tháng 7-1998, 12-1998, 7-1999, và 11-2000. Kết thúc 4 phiên họp, Ban công tác của WTO đã công nhận Việt Nam cơ bản kết thúc quá trình minh bạch hóa chính sách và chuyển sang giai đoạn đàm phán mở cửa thị trường.

07/2000: Ký kết chính thức BTA với Hoa Kỳ.

12/2001: BTA có hiệu lực.

04/2002: Tiến hành phiên họp đa phương lần thứ 5 với Ban công tác. Việt Nam đã đưa ra Bản chào đầu tiên về hàng hóa và dịch vụ. Tiếp đến thực hiện đàm phán song phương.

2002 – 2006: Đàm phán song phương với một số thành viên có yêu cầu đàm phán, với 2 mốc quan trọng.

10/2004: Kết thúc đàm phán song phương với EU – đối tác quan trọng lớn nhất.

05/2006: Kết thúc đàm phán song phương với Hoa Kỳ – đối tác cuối cùng trong 28 đối tác cần phải đàm phán.

26/10/2006: Kết thúc phiên đàm phán đa phương cuối cùng, Ban công tác chính thức thông qua toàn bộ hồ sơ gia nhập WTO của Việt Nam. Tổng cộng có 14 phiên họp đa phương từ tháng 07-1998 đến 10-2006.

07/11/2006: WTO triệu tập phiên họp đặc biệt của Đại Hội đồng tại Geneva chính thức kết nạp Việt Nam vào WTO. Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển và Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy đã ký vào Nghị định thư gia nhập của Việt Nam, kết thúc 11 năm tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán song phương, đa phương và tham vấn từ khi đệ đơn gia nhập vào năm 1995.

11/01/2007: WTO chính thức nhận được quyết định phê chuẩn chính thức của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Bắt đầu từ lúc này, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức WTO.

viet nam gia nhap wto nam nao

Việt Nam gia nhập WTO có thuận lợi và khó khăn gì?

Các thuận lợi và lợi ích khi Việt Nam gia nhập WTO

Khi tham gia WTO sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường ra bên ngoài và nâng cao vị thế của Việt Nam trong quan hệ kinh tế quốc tế. Với việc trở thành thành viên của tổ chức Thương mại thế giới, Việt Nam có những lợi thế sau:

  • Vị trí địa lý thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội: Việt Nam trở thành một đầu mối giao thông quan trọng nối từ Ấn Ðộ Dương sang Thái Bình Dương và châu Úc – Ðại Dương; cho phép nước ta dễ dàng phát triển các quan hệ kinh tế – thương mại, văn hóa, khoa học – kỹ thuật với các nước trong khu vực và trên thế giới.
  • Nguồn lực tài nguyên: Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng để phát triển kinh tế, tạo điều kiện giao lưu, hội nhập với các nước bên ngoài.
  • Thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn: Nước ta là quốc gia đang phát triển, dân số đông, là thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng lớn hấp dẫn đối với khu vực, cũng như với thế giới.
  • Cơ sở vật chất phục vụ sản xuất tăng cường.
Xem thêm:   Con le le là con gì? Những sự thật thú vị về chim le le

viet nam gia nhap wto năm nao

Ngoài ra việc gia nhập WTO mang lại nhiều lợi ích và thay đổi tích cực với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam như:

Các quy định trong WTO về cơ bản đều hướng tới việc tự do hoá thương mại bằng việc giảm thuế quan và thủ tục, bãi bỏ hạn ngạch, đơn giản hoá thủ tục hành chính. Việc tuân thủ các yêu cầu này của WTO sẽ khiến môi trường kinh doanh của Việt Nam thuận lợi, thông thoáng, hợp lý và bình đẳng hơn.

Nguyên tắc minh bạch của WTO đòi hỏi các cơ quan Nhà nước phải công khai các thông tin về chính sách, luật lệ và thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp có thông tin cần thiết cho việc lập và triển khai hiệu quả kế hoạch kinh doanh.

Các khó khăn thách thức của Việt Nam khi gia nhập WTO

Gia nhập WTO, Việt Nam phải thực hiện một loạt các quy định, cam kết về mở cửa thị trường trong nước. Theo đó, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức như:

  • Việc hạ thuế quan và mở cửa thị trường trong nước sẽ tạo ra sự cạnh gay gắt hơn về sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ) gay gắt hơn. Hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có mức thuế thấp hơn so với trước đây và bình đẳng với hàng hóa nội địa về các loại phí, lệ phí, luật phí,…
  • Doanh nghiệp của Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ, vốn đầu tư thấp, cơ cấu quản lí chưa chặt chẽ. Đây là thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài lớn và dày dạn kinh nghiệm trong quản trị và kinh doanh.
  • Việc thực thi các nguyên tắc về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong WTO sẽ khiến cho chi phí sản xuất tăng lên đáng kể; ảnh hưởng đến khả năng đổi mới công nghệ/quy trình sản xuất của không ít doanh nghiệp.
  • Việc bãi bỏ và/hoặc cắt giảm các hình thức trợ cấp sẽ khiến cho các ngành sản xuất vốn nhận được trợ cấp từ Nhà nước dưới các hình thức khác nhau (trực tiếp hoặc gián tiếp) gặp khó khăn.

Qua bài viết này, chắc các bạn độc giả đã biết Việt Nam gia nhập WTO năm nào rồi phải không nhỉ? Mời các bạn tiếp tục theo dõi và ủng hộ Mas.edu.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trong kết luận, ta có thể viết về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm nào và vị trí của Việt Nam trong số các thành viên của tổ chức này.

Xem thêm:   CFA là gì? Lương của người có bằng CFA là bao nhiêu?

Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào ngày 11 tháng 1 năm 2007 sau quá trình đàm phán kéo dài 11 năm kể từ khi nước ta nộp đơn xin gia nhập vào tổ chức này vào năm 1995. Quá trình gia nhập WTO không chỉ là một bước quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam mà còn là một cột mốc quan trọng trong việc phát triển kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Việt Nam là thành viên thứ 150 gia nhập WTO, đồng thời là thành viên thứ thứ 7 của ASEAN và thành viên thứ 2 của khu vực Đông Nam Á (sau Singapore). Vị trí của Việt Nam trong số các thành viên WTO cho thấy sự ghi nhận và công nhận của quốc tế về những nỗ lực và thành tựu của đất nước trong việc thúc đẩy kinh tế, tăng cường quan hệ thương mại và đóng góp vào hệ thống kinh tế quốc tế.

Việc gia nhập WTO đã mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam, bao gồm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, cải thiện quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, nâng cao tiêu chuẩn kỹ thuật và quản lý công nghệ, và tăng cường hợp tác với các nước thành viên khác trong các lĩnh vực chính sách thương mại.

Tuy nhiên, việc gia nhập WTO cũng đặt ra những thách thức và yêu cầu cần được đối mặt và thực hiện một cách hiệu quả. Quan trọng nhất là phải tăng cường cạnh tranh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp Việt Nam, nâng cao chất lượng, quản lý và sản xuất, thực hiện các cam kết và quy định của WTO, và đảm bảo sự bền vững và công bằng trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tổng kết lại, gia nhập WTO vào năm 2007 là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam và đánh dấu sự công nhận của cộng đồng quốc tế về sự phát triển và đóng góp của đất nước trong khu vực và trên thế giới. Việc gia nhập WTO tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam và đòi hỏi sự nỗ lực và quản lý thông minh của chính phủ và doanh nghiệp để tận dụng các lợi ích và đối mặt với các thách thức của việc hội nhập quốc tế.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Việt Nam gia nhập WTO năm nào? Là thành viên thứ bao nhiêu? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Gia nhập WTO năm 2007
2. Gia nhập tổ chức WTO
3. Quá trình gia nhập WTO của Việt Nam
4. Thành viên WTO từ năm nào?
5. Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của WTO?
6. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm nào?
7. Gia nhập WTO diễn ra vào năm nào?
8. Năm nào, Việt Nam chính thức gia nhập WTO?
9. Gia nhập WTO làm thành viên thứ mấy của Việt Nam?
10. Việt Nam trở thành thành viên WTO từ năm?
11. Việt Nam gia nhập tổ chức WTO vào năm nào?
12. Gia nhập WTO, Việt Nam là thành viên thứ mấy?
13. Năm nào, Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức WTO?
14. Việt Nam gia nhập tổ chức WTO vào năm nào?
15. Việt Nam gia nhập WTO làm thành viên thứ mấy?