Wibu là gì?Nguồn gốc của wibu? Tại sao wibu bị kỳ thị?

Bạn đang xem bài viết Wibu là gì?Nguồn gốc của wibu? Tại sao wibu bị kỳ thị? tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Wibu là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ đến một nhóm người yêu thích và hâm mộ anime, manga và văn hóa Nhật Bản. Từ “wibu” xuất phát từ cách phát âm tiếng Anh của từ “weeaboo”, được tạo ra từ một truyện tranh web đặt tên là “The Perry Bible Fellowship”. Ban đầu, “wibu” chỉ được sử dụng như một từ lóng tiêu cực để chỉ những người có sở thích quá đáng yêu cầu và yêu cầu Nhật Bản, qua đó bỏ qua và coi thường văn hóa địa phương và giá trị xã hội của mình. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thuật ngữ này đã được người hâm mộ anime tự xưng để thể hiện tình yêu và đam mê đối với nghệ thuật anime và manga.

Tuy vậy, wibu vẫn bị kỳ thị và coi thường trong một số cộng đồng. Một lý do chính là do sự hiểu lầm và đánh đồng wibu với những người hâm mộ quá đà và cực đoan. Một số người cảm thấy rằng người hâm mộ anime và manga thiếu thông tin thực tế và sống trong một thế giới ảo, mất liên kết với thực tế và xã hội xung quanh. Nguyên nhân khác có thể là do anime và manga thường bị coi là hình ảnh của văn hóa Nhật Bản và người dùng wibu có thể bị đánh đồng với hình ảnh tiêu cực của một nhóm nhỏ trong cộng đồng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên chụp một nhóm lớn dựa trên những đánh giá tiêu cực và đánh đồng. Người hâm mộ anime và manga, dù là wibu hay không, đều có đam mê riêng và không thể được phán đoán dựa trên một vài đặc điểm. Chúng ta nên vừa tôn trọng và hiểu nhóm người này, đồng thời tránh các nhận định tổng quát hóa và kỳ thị.

Nếu bạn là một người yêu thích Nhật Bản thì chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ wibu. Vậy wibu là gì? Bài viết sau đây của Mas.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu nó nhé.

Wibu là gì?

Wibu là gì?

Wibu là một thuật ngữ thể hiện thái độ tiêu cực. Nó được dùng để chỉ những người phát cuồng quá mức đối với văn hóa Nhật Bản đến mức độ gây phiền hà cho người khác.

Đa số những wibu đều không tự nhận thức được mức độ cuồng Nhật Bản của bản thân. Ngoài ra, thuật ngữ wibu còn dùng để ám chỉ những kẻ không biết gì về Nhật Bản nhưng rất thích ra vẻ, thể hiện.

Xem thêm:   Newsletter là gì? 3 lý do nên sử dụng Newsletter trong marketing

Nguồn gốc wibu là gì?

Nguồn gốc wibu là từ tiếng lóng ‘weeaboo’. Từ này dùng để chỉ những người phương Tây bị ám ảnh bởi các văn hóa Nhật Bản. Họ xem nền văn hóa của quốc gia này ưu việt hơn so với văn hóa quốc gia khác.

Tiền thân của từ ‘weeaboo’ là ‘Wapanese’. Đây là sự kết hợp giữa hai từ tiếng Anh: wannabe và Japanese. Có nghĩa là muốn trở thành một phần của Nhật Bản.

Vào đầu những năm 2000, Wapanese xuất hiện nhiều trên trang web 4chan, mang ý nghĩa miệt thị những người da trắng phát cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản.

Khi thuật ngữ weeaboo xuất hiện tại Việt Nam thì bị biến thể thành wibu. Khi du nhập vào Việt Nam, wibu dùng để chỉ chung chứ không phải chỉ riêng người da trắng nữa.

Wibu là gì?Nguồn gốc của wibu? Tại sao wibu bị kỳ thị?

Wibu và otaku có giống nhau không?

Wibu là gì và wibu và otaku có giống nhau không thực sự là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Mời bạn cùng tham khảo tiếp nội dung dưới đây để phân biệt hai thuật ngữ này nhé.

Otaku là gì?

Otaku là thuật ngữ thể hiện tình yêu với manga, anime Nhật Bản ở mức vừa phải. Họ có thể bàn luận cởi mở về lĩnh vực yêu thích lẫn những vấn đề khác có liên quan đến Nhật Bản.

Otaku thường dùng rất nhiều tiền bạc và thời gian để mua sắm những đồ chơi và sản phẩm có hình tượng nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích.

Phân biệt wibu là otaku

Otaku chỉ những người có niềm đam mê gói gọn trong một hoặc một vài khía cạnh nhất định của văn hóa Nhật, chủ yếu là truyện tranh và hoạt hình. Còn wibu thì lại ám ảnh với mọi thứ liên quan đến Nhật Bản theo cách mù quáng.

Otaku được dịch ra tiếng Việt nghĩa là ngôi nhà. Nó dùng để chỉ những người quá đam mê cái gì đó đến độ không rời khỏi nhà trừ khi có việc quan trọng.

Ví dụ điển hình nhất của otaku là những người trẻ đam mê thế giới ảo của anime và manga đến mức chỉ ru rú trong nhà.

wibu-va-otaku-co-giong-nhau-khong

Xem thêm:

  • Hatsune Miku là ai? Cô ca sĩ ảo tại Nhật Bản có lượng fan khủng
  • Waifu là gì? Những kiến thức về Waifu mà fan anime không thể bỏ lỡ
  • Loli là gì? Những định nghĩa xoay quanh thuật ngữ loli

Cách nhận diện một wibu chính hiệu

Vừa rồi bạn đã được tìm hiểu wibu là gì? Thuật ngữ wibu ra đời chỉ để phân biệt một người cuồng văn hóa Nhật. Cách nhận diện một wibu chính hiệu như sau:

Xem thêm:   U là gì trong Vật lý? Một số khái niệm liên quan đến U

Mê phim Nhật

Một wibu chính hiệu là người đam mê phim Nhật đến mức cày hết tập phim này đến tập phim khác. Họ không nỡ rời mắt khỏi màn hình hoặc tranh thủ từng giây phút một để được xem phim Nhật.

Ở Việt Nam, thể loại phim Nhật được các wibu chính hiệu chú ý là thuộc thể loại anime.

Hành động hệt như trong phim Nhật

Hiện thực và phim là hai thứ khác biệt. Tuy nhiên các wibu dường luôn tưởng tượng mình sống trong thế giới phim và họ có những hành động y như trong phim.

Họ thường xuyên cosplay quá lố trong những ngày bình thường.

Sử dụng tiếng Nhật bừa bãi

Wibu sử dụng tiếng Nhật thường xuyên, thậm chí còn nhiều hơn cả tiếng mẹ đẻ. Rất nhiều wibu có sở thích này trong khi kiến thức về Nhật của họ lại rất ít.

Có thể nói đây chính là những con sâu đang “làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng xấu đến cả hai nước là Nhật Bản và Việt Nam.

Tôn sùng văn hóa Nhật Bản

Một wibu chính hiệu thực sự rất tôn sùng văn hóa Nhật Bản. Đối với họ, văn hóa Nhật là cao quý nhất. Nó được ưu tiên tuân theo hàng đầu.

Điều này cũng có nghĩa rằng wibu sẵn sàng từ bỏ đi nền những phong tục và tập quán truyền thống của quê hương đất nước nơi họ chôn nhau cắt rốn để trau dồi, rèn luyện văn hóa Nhật Bản.

cach-nhan-dien-mot-wibu-chinh-hieu

Wibu đã được sử dụng đúng cách hay chưa?

Wibu chưa được sử dụng đúng cách. Hiện nay, đôi khi chỉ là một hành động nhỏ để khen ngợi hoặc tôn vinh ai đó hay cái gì thuộc về Nhật đều bị netizen gán cho cái mác là wibu.

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người định nghĩa chung thuật ngữ wibu là những người “cuồng Nhật”. Điều này có nghĩa là họ chưa thực sự hiểu rõ wibu là gì.

Việc khen một điều gì đó của Nhật Bản là tốt đẹp không phải là cuồng, dành những lời tôn vinh một hành động đẹp của người Nhật cũng không phải là cuồng.

Chính vì vậy, nếu từ này bị sử dụng một cách vô tội vạ, không đúng đối tượng thì vô tình sẽ gây tổn thương cho những người mà họ chỉ đơn thuần là hâm mộ nền văn hóa Nhật Bản chân chính.

wibu-da-duoc-su-dung-dung-cach-chua

Cách sử dụng wibu trong đời sống

Sau khi đã tìm hiểu thuật ngữ wibu là gì thì chúng ta hãy cùng đến với cách sử dụng wibu trong đời sống nhé.

Xem thêm:   Bình Thuận thuộc miền nào? Giáp với tỉnh nào? Ở đâu?

Khi chúng ta khen ngợi hoặc đề cao một sự vật, hiện tượng nào đó không phải là cuồng mà chỉ là tiếp nhận những văn hóa tốt đẹp của loài người để từ đó học tập phát triển theo hướng tích cực. Còn thuật ngữ “cuồng” lại chỉ sự tôn sùng, xem những điều mình tôn sùng là hoàn mỹ và cao quý nhất.

Chính vì vậy mà chúng ta hãy sử dụng thuật ngữ này đúng hoàn cảnh, không nên dùng một cách bừa bãi nhé, bất hợp lý.

cach-su-dung-wibu-trong-doi-song

Hy vọng qua bài viết vừa rồi của Mas.edu.vn, các bạn có thể hiểu chính xác wibu là gì và cách sử dụng nó để chỉ đới đối tượng nào để tránh gây tổn thương những người yêu văn hóa Nhật Bản chân chính nhé!

Chúng ta có thể kết luận rằng Wibu là thuật ngữ được sử dụng để chỉ người hâm mộ văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là anime và manga. Nguồn gốc của thuật ngữ này bắt nguồn từ từ “weaboo” – một thuật ngữ được sử dụng ban đầu để ám chỉ người ngoại quốc mắc phải sự ám ảnh với Nhật Bản và văn hóa của họ.

Tuy nhiên, thuật ngữ Wibu đã trở thành một cách gọi thân mật và hào hứng cho cộng đồng người hâm mộ anime và manga tại Việt Nam. Wibu thường được coi là một nhóm người trẻ, đam mê và tận hưởng sự sáng tạo và nghệ thuật trong các tác phẩm Nhật Bản.

Tuy nhiên, Wibu còn phải đối mặt với sự kỳ thị và phê phán từ một số người. Lý do cốt lõi cho sự kỳ thị này có thể là do các tiêu chuẩn và giá trị văn hóa khác nhau giữa các nguồn gốc. Người ta thường cho rằng Wibu dễ bị ám ảnh và gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào xã hội do sự tận hưởng của họ với một nền văn hóa ngoại quốc.

Tuy nhiên, chúng ta không nên áp đặt nhãn đánh dấu hay đánh giá tiêu cực Wibu chỉ vì khác biệt văn hóa. Thay vào đó, chúng ta nên tôn trọng sự đam mê và sự sáng tạo mà Wibu mang lại cho cộng đồng. Đồng thời, nên thúc đẩy sự hiểu biết và sự chấp nhận đa dạng văn hóa để giúp giảm bớt sự kỳ thị và đánh đồng Wibu.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Wibu là gì?Nguồn gốc của wibu? Tại sao wibu bị kỳ thị? tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Wibu
2. Wibu là gì
3. Wibu là từ gì
4. Wibu là từ tiếng Nhật
5. Nguồn gốc của wibu
6. Lịch sử của wibu
7. Wibu trong văn hóa Nhật Bản
8. Wibu là ai
9. Wibu và anime
10. Wibu và manga
11. Wibu và cosplay
12. Wibu và trò chơi điện tử
13. Wibu và fandom
14. Kỳ thị wibu
15. Tại sao wibu bị phân biệt đối xử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *