Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả

Bạn đang xem bài viết Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả tại Mas.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trên hành trình tìm hiểu ngôn ngữ tiếng Việt, ta thường bắt gặp những tình huống khó khăn khi phân biệt từ sử dụng đúng chính tả. Trong số đó, có một cặp từ mà nhiều người hay nhầm lẫn và đặt ra câu hỏi: “Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả?”. Điều này thực sự gây khó khăn cho không ít người sử dụng ngôn ngữ này. Vậy, để rõ ràng hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu và đúc rút kết luận từ những nguyên tắc cơ bản của chính tả tiếng Việt.

Việc nhầm lẫn các âm tiết ‘x’ hay ‘s’ nói riêng cũng như xuất sắc hay suất sắc nói chung trong tiếng Việt rất phổ biến. Hãy cùng phân biệt chính tả của hai từ này ngay trong bài viết dưới đây của Mas.edu.vn bạn nhé.

Xuất sắc hay suất sắc mới đúng chính tả?

Xuất sắc là gì?

Xuất sắc là tốt, giỏi, vượt trội hẳn so với bình thường. Từ này được định nghĩa bởi Giáo sư Hoàng Phê Chủ trong cuốn Từ điển tiếng Việt xuất bản vào năm 2003.

Ví dụ về xuất sắc:

 • Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 • Học sinh xuất sắc.
 • Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam.
 • Origami là một phương pháp xuất sắc để hiểu về hình học.
 • Meryl Streep là nữ diễn viên đạt giải Oscar nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với 13 đề cử.
 • Mose John Allison Jr. được miêu tả là “một trong những nhạc sĩ blues xuất sắc nhất thế kỷ 20”.
Xem thêm:   Giai đoạn hoạt hóa axit amin của quá trình dịch mã diễn ra ở đâu?

Suất sắc là gì?

Suất sắc là một cụm từ không có nghĩa, không tồn tại trong từ điển tiếng Việt. Sở dĩ có từ này là bởi vì nhiều người phát âm sai từ ‘xuất sắc’, điều đó dẫn đến viết sai chính tả.

Xuất sắc hay suất sắc là đúng chính tả?

Xuất sắc là đúng chính tả theo như Mas.edu.vn đã giải thích ở trên. Các cách viết còn lại như xuất xắc, xuất sắc hay suất xắc đều là những cách phát âm sai, viết sai.

Từ xuất sắc có thể được dùng trong văn chương, trên mạng xã hội và cả trong giao tiếp hàng ngày. Các bạn hãy chú ý để sử dụng từ ‘xuất sắc’ cho đúng chính tả nhé.

Ví dụ về sự nhầm lẫn xuất sắc hay suất sắc

Một số từ ghép có phụ âm đầu s đi với x nhiều người hay sai lỗi chính tả: xác suất, xổ số, xứ sở, sản xuất, soi xét, xuất sắc…

Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả

Nguyên nhân nhầm lẫn xuất sắc hay suất sắc

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa xuất sắc và suất sắc là vì cách phát âm của hai từ này khá giống nhau. Chính vì vậy có nhiều khó khăn khi sử dụng nó.

Từ có 1 phụ âm ‘x’ hoặc ‘s’ đã dễ nhầm lẫn, nay có cả 2 phụ âm này càng dễ nhầm lẫn hơn.

Lỗi chính tả âm đầu x và s thường gặp ở miền Bắc. Khảo sát cho thấy người dân Bắc Bộ phát âm hai âm này thường sai.

Lý do được các nhà ngôn ngữ học đã chỉ ra đó là ‘s’ thuộc vào nhóm phụ âm quặt lưỡi nên thường hay mắc lỗi khi phát âm.

Xem thêm:   Bi Bảo là ai? Tiểu sử hot face 9x nổi tiếng cộng đồng LGBT

xuat sac hay suat sac

Quy tắc chính tả phân biệt s/x trong Tiếng Việt

Quy tắc chính tả phân biệt s/x trong Tiếng Việt không có quy luật riêng. Tuy nhiên, Mas.edu.vn có một số lưu ý để chúng ta có thể tránh viết sai chính tả s/x gồm:

 • X: Xuất hiện trong các tiếng có âm đệm. Ví dụ: xoay xở, xuề xoà, xoay xở, xoành xoạch, xuềnh xoàng, xấu xa…
 • S: Chỉ xuất hiện trong một số ít các âm tiết có âm đệm như: soát, soạt, soạn, soạng, suất.
 • X và s không bao giờ cùng xuất hiện trong một từ láy.

xuat sac hay suat sac

Cách khắc phục tránh nhầm lẫn xuất sắc hay suất sắc

Cách khắc phục tránh nhầm lẫn xuất sắc hay suất sắc đó chính là bạn hãy hiểu nghĩa của nó và tập viết thật nhiều. Ngoài ra Mas.edu.vn cũng có một số mẹo dành cho bạn phân biệt xuất sắc hay suất sắc.

 • Tên các thức ăn và đồ dùng liên quan đến việc nấu nướng, ăn uống thường viết với ‘x’. Ví dụ như xôi, lạp xưởng, xúc xích, cái xanh, cái xoong, cái xiên nướng thịt.
 • Còn hầu hết các danh từ viết với ‘s’. Ví dụ như cây sen, cây sim, cây sồi, cây sung, cái sọt, sợi dây, sao, sông, suối, sấm, sét…

xuat sac hay suat sac

Xem thêm:

 • Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Nhầm lẫn cách viết 2 từ
 • Thiếu sót hay thiếu xót mới là đúng chính tả tiếng Việt?

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Mas.edu.vn cho câu hỏi xuất sắc hay suất sắc là đúng. Hy vọng rằng bài viết đã giúp ích cho bạn sửa được lỗi chính tả này. Đừng quên theo dõi Mas.edu.vn để đọc thêm nhiều thông tin thú vị nữa nhé.

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về chủ đề “Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả”. Qua quá trình nghiên cứu, chúng ta nhận thấy rằng cả hai từ “xuất sắc” và “suất xắc” đều được sử dụng phổ biến trong giao tiếp tiếng Việt.

Xem thêm:   Xemesis là ai? Thông tin tiểu sử và đời tư của anh chàng streamer giàu nhất Việt Nam

Tuy nhiên, để xác định từ nào là đúng chính tả, chúng ta cần dựa trên các nguyên tắc và quy định của ngôn ngữ. Theo tiếng Việt phổ thông, từ “xuất sắc” mới là từ chính xác với nguyên tắc cách viết một từ ghép bằng cách sử dụng từ ngữ chung, không sử dụng các kí tự đặc biệt như dấu cách.

Tuy nhiên, từ “suất xắc” lại xuất hiện trong một số nguồn tài liệu, quảng cáo hoặc thậm chí trong chính phủ. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho người học và sử dụng tiếng Việt. Việc sử dụng từ này có thể được giải thích bằng nguyên tắc ngôn ngữ địa phương hoặc nhấn mạnh cho tính độc đáo của từ.

Dựa trên quy định chính tả tiếng Việt phổ thông, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng từ “xuất sắc” để phù hợp với nguyên tắc chính tả chung. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy từ “suất xắc” mang thêm giá trị đặc biệt hoặc phù hợp với ngữ cảnh, hãy cân nhắc sử dụng nó, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ lý do và biết sử dụng nó đúng cách.

Quan trọng hơn, quyết định sử dụng từ nào cần căn cứ vào mục đích giao tiếp và ngữ cảnh sử dụng. Điều quan trọng là không gây hiểu lầm hoặc khó khăn cho người nghe hoặc độc giả khi sử dụng từ vựng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Xuất sắc hay suất xắc? Từ nào mới đúng chính tả tại Mas.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Từ Khoá Liên Quan:

1. Xuất sắc
2. Tài năng
3. Năng khiếu
4. Ưu tú
5. Giỏi
6. Thiên bẩm
7. Đỉnh cao
8. Vượt trội
9. Đột phá
10. Sáng chói
11. Phi thường
12. Đẳng cấp
13. Hoàn hảo
14. Xuất chúng
15. Tài ba