Khi chú ý hoặc quan sát cuộc trò chuyện của giới trẻ hiện nay, đặc biệt là của một số chàng trai tuổi đôi mươi khi nhắc đến chuyện tình cảm của nam nữ thì bạn thường được nghe câu “thằng đổ vỏ” hay “thằng ăn ốc đổ vỏ” để giễu cợt hoặc trêu đùa nhau. 

Những cách nói lóng này thực chất được bắt nguồn từ câu nói truyền miệng “ăn ốc đổ vỏ”. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn bạn tìm hiểu xem đổ vỏ là gì? Ý nghĩa của câu kẻ ăn ốc người đổ vỏ được truyền miệng là gì nhé!

Đổ vỏ là gì?

Nghĩa đen

Khái niệm đổ vỏ có nghĩa đen diễn tả một hành động mà khi một người A ăn ốc xong nhưng cuối cùng lại để người khác đi đổ vỏ cho mình. A không phải là người trực tiếp giải quyết đám vỏ ốc do mình gây ra.

Nghĩa bóng

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay thì khái niệm đổ vỏ không còn mang nghĩa đơn thuần ban đầu là đi đổ vỏ cho người khác nữa. Vậy nghĩa bóng của từ đổ vỏ trong câu “ăn ốc đổ vỏ” là gì? 

Hé lộ sự thật của câu nói đổ vỏ này mang hàm ý về việc một cô gái được gọi là X đã có bầu với anh A, nhưng anh A này lại không chịu trách nhiệm hoặc không biết về sự tồn tại của đứa bé (trong trường hợp cô X giấu anh A về đứa bé) sau khi hai người chia tay hoặc trong một mối quan hệ mở.

Sau đó cô gái X này làm đám cưới với một chàng trai khác là anh B, muốn hoặc bắt anh B phải chấp nhận cái thai trong bụng cô, tức là đứa bé con của cô X và anh A là con của mình. Như vậy, anh B phải đi đổ vỏ.

Xem thêm:   Adv Là Gì? Cách Dùng Adv Chuẩn Ngữ Pháp & Những Mẹo Ghi Nhớ Hay

Dấu hiệu đơn giản nhận biết bạn đang bị đổ vỏ

Đối với những chàng trai vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm tình trường hoặc bản thân họ lại khá ngây thơ thì làm sao để không bị lừa gạt rơi vào những câu chuyện trên? Trong khi đó hiện nay đã có rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh éo le “kẻ ăn ốc người đổ vỏ” hay nuôi con của người khác. 

Để có thể nhận biết được vấn đề đổ vỏ này và tránh trường hợp bạn vô tình trở thành đối tượng làm trò cười cho thiên hạ “bị đổ vỏ”  thì bạn hãy quan sát thái độ của người yêu, cũng như tình trạng hẹn hò của bạn gái trước khi quen bạn. 

Nếu như cô ấy chỉ vừa chia tay người yêu cũ mà đã lập tức quen bạn, thì vấn đề này có thể rất là bình thường. Tuy nhiên nếu thấy cô ấy vội vàng giục bạn tổ chức đám cưới ngay khi vừa mới quen và trước đó vừa chia tay người yêu cũ chưa được bao lâu thì đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã quay vào ô trở đối tượng được chọn bị đổ vỏ rồi đấy. 

Hoặc có trường hợp, khi cưới về nhà mới chỉ được 7 tháng, hoặc 8 tháng mà cô ấy đã chuyển dạ sinh con thì bạn cũng cần phải xem xét lại xem có phải mình đang bị đổ vỏ cho người khác hay không?

Ý nghĩa câu nói kẻ ăn ốc, người đổ vỏ

Câu nói truyền miệng “thằng ăn ốc người đổ vỏ” cũng ám chỉ một hiện tượng thường thấy trong tình yêu.. Đó là nói về khi hai người yêu nhau, một em bé ra đời được kết tinh từ tình yêu của chàng trai và cô gái. 

Tuy nhiên, sau khi khiến cô gái có thai thì chàng trai đó ngay lập tức đã chối bỏ trách nhiệm. Và cô gái không chấp nhận được sự thật mình sẽ phải làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con mà sẽ ngay lập tức đi tìm đến một người đàn ông khác để họ phải chịu trách nhiệm cũng nhue lấp liếm cho sai lầm của mình và không bị mất mặt trước những ánh mắt, định kiến của những người xung quanh. 

Xem thêm:   Kekma Net Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Kekma Bạn Nên Biết Chi Tiết

Hiện tượng “ăn ốc đổ vỏ” đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội ngày nay. Đối với quan niệm của nhiều người thì đây được xem là một hành động vô cùng ích kỉ và xấu tình của người con gái.

Chỉ vì thể diện cho bản thân và gia đình mà không màng đến cảm nhận của người trong tương lai sẽ phải chịu trách nhiệm thay cho người yêu cũ, bạn trai mình. Đặc biệt, nếu người đó không biết chuyện này, đi nuôi con cho người khác thì sẽ càng đáng thương hơn.

Hay thậm chí đã có rất nhiều trường hợp khi yêu thương và nuôi nấng cho con của một người khác suốt nhiều năm nhưng cuối cùng nhận lại được món quà vô cùng đau đớn khi biết rằng đứa trẻ một tay mình chăm bẵm đó không phải đứa con máu mủ, ruột thịt của mình mà là con của một người đàn ông khác. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xảy ra khi một số người đàn ông dù biết vợ tương lai đang mang thai đứa con của người khác nhưng vẫn bao dung và yêu thương. Có thể là bởi tình yêu mà chàng trai dành cho cô gái này là quá lớn, đã vượt qua được mọi rào cản. 

“Đổ vỏ” là câu chuyện về sự lựa chọn, và lựa chọn mang lại đau đớn

Điều an ủi lớn nhất trong cuộc đời mỗi người đàn ông chính là lúc nào cũng có sự lựa chọn. Trong trường hợp về câu chuyện đổ vỏ cũng vậy, đàn ông nhất là đàn ông hiện đại hoàn toàn có thể nói không với việc trở thành “tu hú”, nuôi con cho người khác.

Những bậc thầy tán gái lão luyện  thường xuyên tự rèn luyện cho mình những thói quen vô cùng tích cực. Hoặc họ tiếp tục một tình yêu chân thành từ con tim đặt cược với lòng tin của bản thân mình để đổi lại người trong mộng.

Xem thêm:   Điêu Khắc Chân Mày Là Gì? 5 Tuyệt Chiêu Làm Đẹp Chân Mày Cho Bạn

Hoặc người này giữ được cái tôn nghiêm danh giá của người đàn ông chân chính trong mắt những người xung quanh rồi đánh mất người mình yêu, nhìn nàng chịu đau khổ và dèm pha thiên hạ.

Và khi đã là câu chuyện của sự lựa chọn, mọi đánh giá sự việc đúng sai của chúng ta liền trở thành một sự vô cùng lố bịch.

Việc khờ dại theo đuổi tình yêu và bản lĩnh chấp nhận tất cả mọi thứ hay bản lĩnh rời bỏ người mình yêu và khờ dại đánh mất cô ấy.  Mỗi người đàn ông đều sẽ có riêng cho mình những sự lựa chọn. Nếu cái rổ của sự bao dung không đủ lớn thì đừng bao giờ giơ tay “đổ vỏ”, hối hận không kịp đâu.

Những trường hợp đổ vỏ nổi tiếng nhất trong văn học là Dương Quá trong tác phẩm Thần Điêu Đại Hiệp, Đoàn Chính Thuần trong Thiên Long Bát Bộ của cố nhà văn Kim Dung. Tuy nhiên, Dương Quá đủ yêu, đủ vị tha để đến với Cô Cô Tiểu Long Nữ, xóa bỏ đi vết nhơ của nàng, xóa đi ranh giới sư phụ và đồ nhi.

Còn Đoàn Chính Thuần chỉ đến lúc cuối đời, ông mới được vợ cho hay đứa con trai duy nhất được một tay ông nuôi lớn, lo lắng chăm bẵm là Đoàn Dự lại không phải là con ruột của mình. Đây cũng là vụ cắm sừng chấn động nhất thế giới võ hiệp mà không chỉ trong văn học, mà tận ngoài đời người ta vẫn luôn nhắc mãi. Ông cũng được xem là chúa tể của những chiếc sừng, người đàn ông được tăng chiều cao nhanh nhất võ hiệp.

Vậy là bài viết hôm nay mà chúng tôi đã gửi gắm đến bạn đọc cùng tìm hiểu về một cụm từ khá “hot” trong giới trẻ. Hy vọng rằng bài viết này đã giải thích cho bạn cụm từ đổ vỏ là gì cũng như hiểu được tầng ý nghĩa thật sự của câu “thằng ăn ốc, người đổ vỏ”. 

Đặc biệt, đối với các bạn nam thì bài viết này mang đến cho các bạn thông tin hữu ích giúp các bản thân luôn tỉnh táo, dũng cảm đối mặt và chịu trách nhiệm với mọi chuyện bất ngờ xảy đến trong tình yêu, kể cả khi bạn gái của mình báo đang mang thai.