Màu grey được nhắc đến như một màu sắc trung lập. Những người sử dụng màu grey thường là người cuốn hút, có quyền lực và sự tĩnh tặng trong tâm hồn. Vậy grey là màu gì? Grey có bao nhiêu sắc thái? Ý nghĩa của grey là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về màu grey cũng như những thông tin xung quanh loại màu sắc này.

Grey là màu gì?

Theo định nghĩa trong tiếng anh, grey là màu xám. Đây là một gam màu cơ bản và nó cũng được phối với rất nhiều màu hiện nay. Màu xám là màu được hình thành bằng cách trộn màu trắng kết hợp với màu đen lại với nhau theo một tỷ lệ tương thích nhất định.

Đây cũng chính là loại màu sắc dễ dàng bắt gặp trong tự nhiên nhưng cũng tùy vào từng trường hợp ánh sáng. Có những lúc mắt chúng ta sẽ nhìn thấy là màu xám hoặc bất kỳ một màu khác có sự tương đồng.

Màu xám còn có tên gọi khác đó chính là màu ghi hoặc màu ghi xám. Sở dĩ người ta gọi là màu ghi bởi đây chính là tên theo tiếng Pháp. “girs” được dịch là xám và tương tự, trong tiếng Anh thì màu xám được gọi là là grey.

Màu ghi là một trong những tông màu thuộc nhóm đất, bao gồm các màu chẳng hạn như màu xám, màu nâu, màu kem, màu xanh olive…

Các sắc thái của màu Grey

Màu xám có thể được thay đổi và thể hiện ở cả hai sắc thái và tông màu. Khi chúng ta tiến hành trộn màu xám với màu đen thì tùy thuộc vào mức độ ít nhiều sẽ tạo ra các sắc thái đậm và nhạt khác nhau. Trên dải quang phổ, chúng ta thu được rất nhiều sắc thái màu xám khác nhau. Có thể liệt kê ra các sắc thái đó bao gồm có:

Light grey

Light grey có nghĩa là màu xám nhạt. Màu xám nhạt là sự pha trộn màu sắc giữa màu trắng và màu xám. Khi có sắc trắng trộn lẫn thì màu xám sẽ nhạt hơn một vài tone so với màu xám nguyên bản.

Màu xám nhạt được nhiều người ưa chuộng bởi sự thanh lịch, nhẹ nhàng và là tone màu hay được sử dụng trong sơn nhà cửa.

Medium grey

Medium grey khi được dịch sang tiếng việt có nghĩa là màu xám trung bình. Màu xám trung bình, tức là nó sẽ nằm trên màu xám nhạt và dưới màu xám nguyên bản.

Xem thêm:   Công Thức Tính Diện Tích Mặt Cầu Và Những Bài Toán Liên Quan

Bạn có thể dễ dàng thấy được màu xám trung bình trong họa tiết phối của giày air jordan. Xám trung bình là màu sắc đặc trưng và phù hợp với phái nam nhiều hơn.

Space grey

Khi được dịch sang tiếng việt thì Space Grey được gọi là màu Xám không gian. Màu xám không gian là một màu khá dễ nhìn, trung tính và hầu như cả nam lẫn nữ đều có thể dùng màu xám không gian này được.

Màu xám không gian đặc trưng nhất là màu sắc của chiếc iphone. Nếu như bạn không muốn cho mọi người biết rằng đang đang dùng iPhone mới, thì màu xám không gian chính là một sự lựa chọn màu sắc tốt nhất cho bạn. Và đó cũng là lựa chọn duy nhất, độc đáo nhất nếu như bạn muốn có một chiếc iPhone có viền màu đen ở mặt trước

Silver grey

Khi dịch sang tiếng việt thì Silver grey  có nghĩa là màu xám bạc. màu xám bạc là màu sắc khá hiếm và thường được các cô nàng sử dụng để nhuộm tóc của mình.

Màu xám bạc trông cũng cực kỳ sang chảnh bởi sự kết hợp óng ảnh của bạc cùng với độ trầm của sắc xám sẽ giúp bạn trông cực kỳ nổi bật trong đám đông.

Dark grey

Dark grey là màu xám đen. Sự pha trộn của màu đen nhiều hơn màu xám, vì vậy chất màu xám sẽ có sự ngả màu thiên hướng qua màu đen nhiều hơn.

màu xám đen là một màu sắc khá trầm. Nó ít khi được sử dụng trong sơn nhà cửa vì sẽ khiến ngôi nhà trông khá tăm tối.

Ý nghĩa tích cực của màu Grey

Tuy rằng đây là một màu sắc nghiêng rõ rệt về trung tính và bản thân chúng cũng không có nhiều sự nổi trội đáng chú ý nhưng màu sắc này nhìn chung lại được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực cũng như khía cạnh của cuộc sống. Bởi vì màu xám mang đến cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa.

Sự yên tĩnh và thư giãn

Màu xám vốn được xem như là màu sắc và biểu tượng hòa bình. Nó có thể cung cấp cũng như đo lường được mức độ yên tĩnh và thư giãn cực kỳ cao. Không chỉ vậy, màu xám còn còn có thể tái tạo và chuyển hóa nguồn năng lượng thành sự tĩnh lặng. Nếu bạn là một người nóng nảy và bốc đồng thì màu xám chắc chắn sẽ giúp cho bạn trở nên bình tĩnh hơn để nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

Đặc biệt là nếu như bạn đang rơi vào một hoàn cảnh khó khăn không thể giải quyết trong cuộc sống thì màu xám có thể giúp cho tinh thần của bạn trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Từ đó, những áp lực cũng như những suy nghĩ của bạn sẽ bị giảm bớt, bạn có thể nhanh chóng tập trung suy nghĩ được hướng giải quyết tối ưu cho sự việc của mình.

Xem thêm:   Real Man Là Gì? Cách Để Trở Thành Real Man Quyến Rũ Bậc Nhất

Công bằng

Tại sao màu xám lại có ý nghĩa chính là sự vô tư. Bởi lẽ, màu xám chính là sự pha trộn rõ nét nhất giữa màu đen và trắng, và màu xám cũng được được phân tách theo một cách khác thường. Màu Gray thể hiện những người luôn luôn đấu tranh với danh tính của chính mình và nó luôn cho rằng mình không có chiều sâu trong suy nghĩ.

Một số người lại cho rằng màu xám là một màu cực kỳ xa xôi, nó có sự bất động và vô cảm. Tuy nhiên, đôi khi màu sáng lại là một sự vô tư vì màu sắc này không bao giờ để bất cứ điều gì hoặc bất cứ khó khăn nào làm tổn thương cảm xúc của mình.

Sự trưởng thành

Nhìn màu xám có thể sẽ khiến bạn liên tưởng chủ yếu đến tóc bạc ở những người cao tuổi, chính vì vậy mà nó mang lại cho chúng ta rất nhiều cảm giác liên quan đến sự trưởng thành. Thêm vào đó, màu xám còn có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, ổn định hơn và vững chắc hơn.

Ý nghĩa tiêu cực

Ngoài những tác dụng tích cực, màu xám còn được coi là màu độc lập, không quyết đoán. Nó mang nhiều hàm ý tiêu cực khác, ví dụ: Màu xám là màu vô hồn

Các nhà tâm lý học đã khẳng định rằng khi có quá nhiều sắc độ xám gần nhau, các không gian có thể trở nên tối tăm và thụ động. Sự đơn điệu này tạo ra không gian và dẫn đến lo lắng, căng thẳng, và đôi khi là sợ hãi.

Vì những lý do này, bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng màu xám. Nó cần được kết hợp với một số màu sắc khác để tạo ra nguồn năng lượng tích cực và sự lịch sự.

Màu sắc không cảm xúc – cô đơn: Mỗi màu có hiệu ứng và tâm trạng riêng. Tuy nhiên, với màu xám, không có cảm xúc mãnh liệt, chủ yếu là thực dụng. Ý nghĩa của màu xám cũng liên quan đến sự cô đơn và trầm cảm. Màu sắc này làm giảm tần suất rung động của bạn, vì vậy nó có thể dễ dẫn đến lo lắng và rắc rối.

Ý nghĩa sắc thái của màu grey

Màu xám có nhiều sắc độ khác nhau, tùy thuộc vào sự pha trộn và kết hợp như thế nào giữa hai màu trắng và đen. Do đó, sắc độ của chúng cũng có thể thay đổi tùy theo sắc độ đậm hoặc nhạt. Nếu bạn ở gần màu trắng, màu xám sẽ trở nên sáng hơn và sống động hơn.

Nếu bạn ở gần màu trắng thì đồng nghĩa với việc màu xám sẽ trở thành một màu cực kỳ tỏa sáng hơn và sống động hơn. Nó cũng gắn liền chặt chẽ với sự nhẹ nhàng, thư thái và thoải mái trong tâm hồn. Nếu bạn làm cho nó gần với màu đen, nó sẽ tạo ra sự bí ẩn và kịch tính. Nó là một dạng biểu tượng của màu sắc kém linh hoạt.

Xem thêm:   Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Thông Tin Chi Tiết Mới Nhất

Ý nghĩa của màu grey trong phong thủy

Theo phong thủy, hai màu tạo nên xám, trắng và đen thuộc hành thủy ngang, màu xám cũng vậy. Màu này thích hợp với hướng Tây hoặc Tây Bắc khi sử dụng trong nhà. Nếu là mệnh thủy thì nên chọn màu xám vì nó sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn, phú quý và bình an.

Màu grey biểu thị tính cách thế nào

Có thể nhiều người dễ dàng trả lời câu hỏi màu xám là màu gì nhưng để hiểu được tính tượng trưng của màu xám thì chắc chắn sẽ không nhiều người biết. Màu xám là một màu vô cảm, nó bất động, nó buồn và tẻ nhạt.

Tuy nhiên, màu xám là màu tượng trưng cho sự trưởng thành và trách nhiệm, và nó thường được kết hợp với màu tóc ở người lớn tuổi. Đó là màu sắc mang đến cảm giác tin tưởng, vững chắc và ổn định.

Theo tâm lý học màu sắc, màu xám cũng là một màu chiết trung vì nó có thể là màu đen hoặc trắng. Khi màu xám quá gần với màu đen, nó trở nên ấn tượng và bí ẩn, và khi nó quá gần với màu trắng, nó trở nên sống động và tươi sáng.

Những người thích màu xám hiếm khi năng động, hoạt bát, hoặc là trung tâm của sự chú ý. Những người này sẽ luôn duyên dáng, đáng tin cậy, có trách nhiệm và luôn tìm kiếm một cuộc sống ổn định. Màu xám có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái, dễ chịu hơn những lúc gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống.

Khám phá những bí mật màu grey

Bạn có nghĩ màu Gray vẫn đẹp không? Màu xám thực sự rất dễ nhìn. Hầu hết các sắc thái và màu sắc của màu xám đã được ví như một con “tắc kè hoa” vì nó có thể thay đổi màu sắc với sự thay đổi của ánh sáng, vì vậy nó sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn rất thú vị.

Một lý do nữa là màu xám là một màu sắc linh hoạt, có thể kết hợp đẹp mắt với nhiều màu sắc khác nhau để tạo nên những “bức tranh” tuyệt đẹp trong mọi phong cách trang trí.

Kết hợp sơn màu xám với một hoặc nhiều màu trung tính như trắng, be, nâu đậm, xanh lam nhạt hoặc đen có thể tạo ra một màu dịu nhẹ giúp không gian cảm thấy thoải mái hơn. Đó là lý do mà chúng ta thường sẽ nhìn nhận thấy sự kết hợp màu sắc ở những nơi như phòng ngủ và phòng khách, nơi cần sự yên tĩnh và thoải mái …

Bên cạnh đó màu xám cũng được nhiều người xem như một ý tưởng tuyệt vời cho màu sắc phiêu lưu hơn từ những màu sắc có độ bão hòa như tím, rỉ sét….cho đến những màu sắc có sắc thái nhẹ nhàng như hoa hồng bụi hay hoa oải hương nhạt…Đây là những màu sắc mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho bất cứ căn phòng nào trong nhà mình.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho bạn đọc hiểu rõ được grey là màu gì, những yếu tố chính hình thành nên màu grey và ý nghĩa của màu sắc này. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về màu sắc này để sử dụng hợp lý.